BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bài: P.V - Ảnh: Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, thời gian qua, BHXH Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia. Trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.

Nỗ lực từ các đại lý thu

Có mặt tại đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi vào một buổi sáng cuối tuần, chị Nguyễn Thị Liên (người dân khối 8, phường Lê Lợi) đang chăm chú lắng nghe nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tư vấn, giải thích những lợi ích thiết thực của người dân khi tham gia BHYT. Sau khi nghe tư vấn, chị đã quyết định tham gia BHYT cho 4 người.

Chị Liên cho biết, trước khi đến đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi chị cũng đã tìm hiểu quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT nhưng vẫn chưa rõ. Sau khi được nhân viên đại lý thu giải đáp những thắc mắc về cách thức tham gia, lợi ích như thế nào khi mình tham gia BHYT..., chị đã quyết định tham gia BHYT cho cả gia đình.

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 1
Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh: Đức Anh

Đại lý thu phường Lê Lợi là một trong những đại lý thu hoạt động hiệu quả trên địa bàn thành phố Vinh trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Linh - nhân viên đại lý thu phường Lê Lợi, được biết: Trong năm 2020, đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi đã triển khai nhiều hoạt động. Trong đó, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp như tư vấn nhóm, phối hợp hội phụ nữ, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Hội CCB, Đoàn Thanh niên tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên...

Chúng tôi cũng đến từng nhà, rà từng đối tượng, nhất là những đối tượng có tiềm năng nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, hay những đối tượng mà trong gia đình đã có người tham gia nhưng chưa tham gia hết... để tuyên truyền, thuyết phục với cách làm “mưa dầm thấm lâu”.

Chị Nguyễn Thị Linh - nhân viên đại lý thu phường Lê Lợi 

Nhờ vậy, năm 2020, đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi đã thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao, với tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT đạt 101% so với chỉ tiêu giao.

Còn với phường Bến Thủy, chị Trần Thị Minh Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường cũng là người có nhiều chỉ đạo sát sao, cụ thể để nâng cao hiệu quả đại lý thu và mở rộng, thu hút được nhiều đối tượng tự nguyện tham gia BHXH, BHYT cho biết: Từ năm 2018, UBND phường Bến Thủy đã ra văn bản chỉ đạo các bộ phận cùng phối hợp vào cuộc tuyên truyền về những chính sách ưu việt của BHXH, BHYT.

Đồng thời giao cho các đoàn thể như hội phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên, Mặt trận Tổ quốc ... thông qua các hội nghị, cuộc họp tổ chức lồng ghép một cách bài bản, hiệu quả công tác tuyên truyền. Tại các cuộc họp đều có sự tham gia của các nhân viên đại lý thu để kịp thời giải đáp những vướng mắc mà người dân chưa hiểu.

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 2
Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT tại đại lý thu phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh 

Bên cạnh tuyên truyền miệng, phường Bến Thủy đã triển khai tuyên truyền trực quan bằng cách treo các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô liên quan đến chính sách BHXH, BHYT tại các điểm công cộng đông người qua lại như trục đường chính ở các khối, nhà văn hóa khối, UBND phường...

Ngoài tuyên truyền trực quan, qua các cuộc họp, các đại lý thu của phường Bến Thủy còn đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội như Facebook, Zalo ... Đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh rà soát cụ thể từng đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT để nhắc nhở, tư vấn đối tượng tiếp tục gia hạn thẻ khi thẻ chuẩn bị hết hạn.

Chị Trần Thị Minh Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Thủy

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, đến hết năm 2020, trên địa bàn thành phố Vinh, nhiều đại lý có kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng so với năm 2019, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như: Đại lý thu phường Lê Mao, Đại lý thu xã Nghi Liên, Đại lý thu xã Nghi Kim, Đại lý thu phường Hưng Dũng, Đại lý thu phường Trường Thi, Đại lý thu phường Trung Đô...

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 3
Điểm thu BHXH, BHYT  phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh 

Nhiều giải pháp đồng bộ

Theo thống kê của BHXH Nghệ An, đến hết tháng 2/2021, toàn tỉnh có 1.788 đại lý thu. Trong đó, có 435 đại lý UBND xã, phường; 64 đại lý Ủy ban MTTQ các xã, phường; 167 đại lý hội phụ nữ; 173 đại lý hội nông dân; 10 đại lý trạm y tế; 10 đại lý quỹ tín dụng; 2 đại lý công ty TNHH.

Tổng số nhân viên đại lý thu toàn tỉnh là 2.078 người, trong đó, nhiều nhất là huyện Thanh Chương có 259 nhân viên (120 đại lý thu), tiếp đó là Yên Thành 185 nhân viên (95 đại lý thu), Quỳnh Lưu 178 nhân viên (36 đại lý thu); ít nhất là huyện Con Cuông 27 nhân viên (26 đại lý thu)...

Tính đến tháng 2/2021, toàn tỉnh có 2.873.346 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp (BHTN). Trong đó: Số người tham gia BHXH là 318.011 người, tăng 40.640 người (tăng 14,65%) so với cùng kỳ năm 2020; trong đó: BHXH bắt buộc là 239.011 người, tăng 10.513 người (tăng 4,60%) so với cùng kỳ năm 2020; BHXH tự nguyện là 79.000 người, tăng 30.127 người (tăng 61,64%) so với cùng kỳ năm 2020; BHTN là 217.587 người (bao gồm lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản), tăng 12.407 người (tăng 6,05%) so với cùng kỳ năm 2020. Số người tham gia BHYT: 2.794.346 người, tăng 33.746 người (tăng 1,22%) so với cùng kỳ năm 2020. 

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 4
Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh

Năm 2021, BHXH tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT về các địa phương. Trong đó, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện giao tăng thêm 38,79% so với năm 2020; phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đến cuối năm 2021 đạt 91% dân số, tăng thêm 0,4% so với năm 2020.

Nhằm hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, BHXH Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Một là, tập trung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân hiểu được chính sách của Nhà nước, tự nguyện tham gia và hưởng lợi ích từ chính sách mang lại. Mỗi địa phương cần có những biện pháp tuyên truyền phù hợp với thực tế của địa phương mình. Trong công tác tuyên truyền, cần có sự phối hợp thường xuyên với BHXH tỉnh để cập nhật và truyền tải đầy đủ nội dung.

Hai là, xác định được đối tượng chưa tham gia trên địa bàn để có biện pháp tuyên truyền, vận động.

Đối với chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tập trung vào các nhóm: nhóm người lao động tại các doanh nghiệp không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (lao động ký hợp động dưới 1 tháng và lao động hợp đồng giao khoán công việc); nhóm lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động tự tạo việc làm có thu nhập ổn định (hộ buôn bán nhỏ tại các chợ, gia công sản xuất cơ khí, chủ hộ kinh doanh cá thể, cán bộ bán chuyên trách khối, xóm...), nhóm người lao động bảo lưu thời gian đóng.

Đối với chỉ tiêu phát triển BHYT hộ gia đình cần tập trung vào các nhóm: nhóm hộ gia đình, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, nhóm lao động chấm dứt hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp...

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 5
Người dân tìm hiểu BHXH, BHYT qua tờ rơi. Ảnh: Đức Anh

Ba là, kiện toàn hệ thống đại lý thu ở cấp cơ sở, đảm bảo mỗi xã, phường phải có đủ các thành phần, các tổ chức ở cấp xã, phường; kiến nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một trong những tiêu chí xếp loại, thi đua đối với UBND các xã, phường và các tổ chức, đoàn thể; đánh giá thay thế những đại lý thu hoạt động kém hiệu quả theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Để thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian tới, việc tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đại lý thu là giải pháp mang tính trọng tâm. Theo đó, cần xây dựng hình ảnh nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT ngày càng chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu quả, tạo được niềm tin và uy tín với người dân. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.