BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bài: P.V - Ảnh: Đức Anh 30/03/2021 14:30

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, thời gian qua, BHXH Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia. Trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.

Nỗ lực từ các đại lý thu

Có mặt tại đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi vào một buổi sáng cuối tuần, chị Nguyễn Thị Liên (người dân khối 8, phường Lê Lợi) đang chăm chú lắng nghe nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tư vấn, giải thích những lợi ích thiết thực của người dân khi tham gia BHYT. Sau khi nghe tư vấn, chị đã quyết định tham gia BHYT cho 4 người.

Chị Liên cho biết, trước khi đến đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi chị cũng đã tìm hiểu quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT nhưng vẫn chưa rõ. Sau khi được nhân viên đại lý thu giải đáp những thắc mắc về cách thức tham gia, lợi ích như thế nào khi mình tham gia BHYT..., chị đã quyết định tham gia BHYT cho cả gia đình.

Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh: Đức Anh

Đại lý thu phường Lê Lợi là một trong những đại lý thu hoạt động hiệu quả trên địa bàn thành phố Vinh trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Linh - nhân viên đại lý thu phường Lê Lợi, được biết: Trong năm 2020, đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi đã triển khai nhiều hoạt động. Trong đó, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp như tư vấn nhóm, phối hợp hội phụ nữ, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Hội CCB, Đoàn Thanh niên tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên...

Chúng tôi cũng đến từng nhà, rà từng đối tượng, nhất là những đối tượng có tiềm năng nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, hay những đối tượng mà trong gia đình đã có người tham gia nhưng chưa tham gia hết... để tuyên truyền, thuyết phục với cách làm “mưa dầm thấm lâu”.

Chị Nguyễn Thị Linh - nhân viên đại lý thu phường Lê Lợi

Nhờ vậy, năm 2020, đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi đã thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao, với tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT đạt 101% so với chỉ tiêu giao.

Còn với phường Bến Thủy, chị Trần Thị Minh Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường cũng là người có nhiều chỉ đạo sát sao, cụ thể để nâng cao hiệu quả đại lý thu và mở rộng, thu hút được nhiều đối tượng tự nguyện tham gia BHXH, BHYT cho biết: Từ năm 2018, UBND phường Bến Thủy đã ra văn bản chỉ đạo các bộ phận cùng phối hợp vào cuộc tuyên truyền về những chính sách ưu việt của BHXH, BHYT.

Đồng thời giao cho các đoàn thể như hội phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên, Mặt trận Tổ quốc ... thông qua các hội nghị, cuộc họp tổ chức lồng ghép một cách bài bản, hiệu quả công tác tuyên truyền. Tại các cuộc họp đều có sự tham gia của các nhân viên đại lý thu để kịp thời giải đáp những vướng mắc mà người dân chưa hiểu.

Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT tại đại lý thu phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh tuyên truyền miệng, phường Bến Thủy đã triển khai tuyên truyền trực quan bằng cách treo các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô liên quan đến chính sách BHXH, BHYT tại các điểm công cộng đông người qua lại như trục đường chính ở các khối, nhà văn hóa khối, UBND phường...

Ngoài tuyên truyền trực quan, qua các cuộc họp, các đại lý thu của phường Bến Thủy còn đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội như Facebook, Zalo ... Đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh rà soát cụ thể từng đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT để nhắc nhở, tư vấn đối tượng tiếp tục gia hạn thẻ khi thẻ chuẩn bị hết hạn.

Chị Trần Thị Minh Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Thủy

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, đến hết năm 2020, trên địa bàn thành phố Vinh, nhiều đại lý có kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng so với năm 2019, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như: Đại lý thu phường Lê Mao, Đại lý thu xã Nghi Liên, Đại lý thu xã Nghi Kim, Đại lý thu phường Hưng Dũng, Đại lý thu phường Trường Thi, Đại lý thu phường Trung Đô...

Điểm thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh

Nhiều giải pháp đồng bộ

Theo thống kê của BHXH Nghệ An, đến hết tháng 2/2021, toàn tỉnh có 1.788 đại lý thu. Trong đó, có 435 đại lý UBND xã, phường; 64 đại lý Ủy ban MTTQ các xã, phường; 167 đại lý hội phụ nữ; 173 đại lý hội nông dân; 10 đại lý trạm y tế; 10 đại lý quỹ tín dụng; 2 đại lý công ty TNHH.

Tổng số nhân viên đại lý thu toàn tỉnh là 2.078 người, trong đó, nhiều nhất là huyện Thanh Chương có 259 nhân viên (120 đại lý thu), tiếp đó là Yên Thành 185 nhân viên (95 đại lý thu), Quỳnh Lưu 178 nhân viên (36 đại lý thu); ít nhất là huyện Con Cuông 27 nhân viên (26 đại lý thu)...

Tính đến tháng 2/2021, toàn tỉnh có 2.873.346 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp (BHTN). Trong đó: Số người tham gia BHXH là 318.011 người, tăng 40.640 người (tăng 14,65%) so với cùng kỳ năm 2020; trong đó: BHXH bắt buộc là 239.011 người, tăng 10.513 người (tăng 4,60%) so với cùng kỳ năm 2020; BHXH tự nguyện là 79.000 người, tăng 30.127 người (tăng 61,64%) so với cùng kỳ năm 2020; BHTN là 217.587 người (bao gồm lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản), tăng 12.407 người (tăng 6,05%) so với cùng kỳ năm 2020. Số người tham gia BHYT: 2.794.346 người, tăng 33.746 người (tăng 1,22%) so với cùng kỳ năm 2020.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn đại lý thu BHXH, BHYT phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Đức Anh

Năm 2021, BHXH tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT về các địa phương. Trong đó, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện giao tăng thêm 38,79% so với năm 2020; phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đến cuối năm 2021 đạt 91% dân số, tăng thêm 0,4% so với năm 2020.

Nhằm hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, BHXH Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.

Một là, tập trung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân hiểu được chính sách của Nhà nước, tự nguyện tham gia và hưởng lợi ích từ chính sách mang lại. Mỗi địa phương cần có những biện pháp tuyên truyền phù hợp với thực tế của địa phương mình. Trong công tác tuyên truyền, cần có sự phối hợp thường xuyên với BHXH tỉnh để cập nhật và truyền tải đầy đủ nội dung.

Hai là, xác định được đối tượng chưa tham gia trên địa bàn để có biện pháp tuyên truyền, vận động.

Đối với chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tập trung vào các nhóm: nhóm người lao động tại các doanh nghiệp không thuộc đối tượng tham giaBHXH bắt buộc (lao động ký hợp động dưới 1 tháng và lao động hợp đồng giao khoán công việc); nhóm lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động tự tạo việc làm có thu nhập ổn định (hộ buôn bán nhỏ tại các chợ, gia công sản xuất cơ khí, chủ hộ kinh doanh cá thể, cán bộ bán chuyên trách khối, xóm...), nhóm người lao động bảo lưu thời gian đóng.

Đối với chỉ tiêu phát triểnBHYT hộ gia đình cần tập trung vào các nhóm: nhóm hộ gia đình, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, nhóm lao động chấm dứt hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp...

Người dân tìm hiểu BHXH, BHYT qua tờ rơi. Ảnh: Đức Anh

Ba là, kiện toàn hệ thống đại lý thu ở cấp cơ sở, đảm bảo mỗi xã, phường phải có đủ các thành phần, các tổ chức ở cấp xã, phường; kiến nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một trong những tiêu chí xếp loại, thi đua đối với UBND các xã, phường và các tổ chức, đoàn thể; đánh giá thay thế những đại lý thu hoạt động kém hiệu quả theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Để thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYTtrên địa bàn tỉnh thời gian tới, việc tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đại lý thu là giải pháp mang tính trọng tâm. Theo đó, cần xây dựng hình ảnh nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT ngày càng chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu quả, tạo được niềm tin và uy tín với người dân. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO