Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân

Theo Tuấn Anh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Công chúa Ayako đã trở thành vị công chúa thứ hai của Nhật trong vòng 2 năm qua tuyên bố sẽ lấy một thường dân. Việc này sẽ khiến cô phải từ bỏ tước vị hoàng gia.
Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật ngày 26/6 thông báo, con gái thứ ba và cũng là con gái út của cố Hoàng tử Takamodo, em họ Nhật hoàng Akihito sẽ kết hôn với Kei Moriya, 32 tuổi, nhân viên của hãng vận tải NYK Line.
Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân ảnh 1
Công chúa Ayako. Ảnh: Vogue

Hai người bắt đầu gặp gỡ cách đây chưa đầy một năm và sẽ chính thức làm lễ đính hôn vào ngày 12/8 tới. Lễ cưới của họ sẽ được tổ chức sau đó, tại đền Meiji Jingu ở thủ đô Tokyo vào ngày 29/10.

Theo CNN, Công chúa Ayako đã có bằng thạc sĩ về phúc lợi xã hội. Chính mẹ của công chúa, Công nương Takamodo đã giới thiệu con gái với Moriya lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

Công nương Takamodo biết cha mẹ của Moriya khi tham gia hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ địa phương. Bà giới thiệu Công chúa Ayako với chàng nhân viên công ty vận tải, với hy vọng con gái sẽ được truyền cảm hứng từ các hoạt động phúc lợi toàn cầu.

Tuy nhiên, cả hai người trẻ tuổi nhanh chóng nhận ra họ có thêm nhiều điểm chung, ngoài đam mê hoạt động xã hội. Họ có chung sở thích đi trượt tuyết, đọc sách và du lịch.

Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân ảnh 2
Các công chúa Nhật tham gia một buổi lễ của Hoàng gia (từ phải qua trái) gồm Ayako, chị gái Tsuguko, các chị họ Yoko, Akiko và Mako. Ảnh: Kyodo News

Theo luật Hoàng gia Nhật, công chúa sẽ phải từ bỏ tước vị sau khi kết hôn với thường dân. Tuy nhiên, cô sẽ nhận được khoản tiền mừng dự kiến tương đương 1 triệu USD.

Ayako không phải là công chúa đầu tiên thuộc thế hệ của mình quyết định rời danh vị hoàng tộc.

Tháng 5/2017, Công chúa Mako, chị họ thứ hai của cô và cũng là người cháu lớn tuổi nhất của Nhật hoàng, thông báo ý định kết hôn với một thường dân khác, có tên Kei Komoro. Song, hồi tháng 2/2018, cặp đôi đã hoãn đám cưới, với lí do chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân.

Bí mật chuyện tình của công chúa Nhật lấy thường dân ảnh 3
Công chúa Mako và hôn phu Kei Komoro tuyên bố hoãn đám cưới hồi tháng 2/2018. Ảnh: Kyodo News

Ayako không phải là hậu duệ trực tiếp của Nhật hoàng Akihito, nên dư luận không quan tâm chú ý tới cô nhiều như Công chúa Mako. Tuy nhiên, việc cô đính hôn với thường dân được tin sẽ làm dấy lên các câu hỏi về tương lai của chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất thế giới.

Nhật hoàng Akihito dự định thoái vị vào năm 2019. Bất chấp những bất đồng về việc đưa ra luật cho phép phụ nữ kế thừa ngôi báu ở Nhật, việc Hoàng tử Hisahito chào đời năm 2016 (nam thừa kế đầu tiên sinh ra trong Hoàng tộc trong 40 năm qua) đã chấm dứt tranh cãi này.

Nếu hai Công chúa Mako và Ayako đều lấy dân thường, số thành viên Hoàng gia sẽ giảm xuống còn 17, làm gia tăng gánh nặng về các trọng trách đối với những thành viên còn lại.

Một nghị quyết bổ sung vào Dự luật thoái vị của Nhật hoàng hồi tháng 6 năm ngoái kêu gọi chính phủ bắt đầu cân nhắc các vấn đề kế vị, bao gồm cả việc cho phép công chúa thành lập các chi mới sau khi họ kết hôn với thường dân và để những thành viên mới đảm nhận các trọng trách của hoàng gia.

tin mới

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...