Bí mật trong những điểm du lịch nổi tiếng

Du khách sẽ bất ngờ khi biết có những không gian đặc biệt như căn phòng trong núi Rushmore, hay khán phòng bỏ hoang trên nhà ga Flinders Street ở Melbourne.


Lilliputian là đồn cảnh sát nhỏ nhất nước Anh, nằm trên quảng trường Trafalgar, London, được xây bên trong một cột đèn trang trí vào năm 1926 để bí mật quan sát đám đông. Nơi này có đường dây điện thoại kết nối trực tiếp với Sở Cảnh sát thành phố, và đủ lớn để giam hai tù nhân. Ảnh: Getty Images.
Lilliputian là đồn cảnh sát nhỏ nhất nước Anh, nằm trên quảng trường Trafalgar, London, được xây bên trong một cột đèn trang trí vào năm 1926 để bí mật quan sát đám đông. Nơi này có đường dây điện thoại kết nối trực tiếp với Sở Cảnh sát thành phố, và đủ lớn để giam hai tù nhân.
Núi Rushmore ở bang South Dakota là một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Mỹ, có căn phòng bí mật sau đầu của Abraham Lincoln. Nhà điêu khắc Gutzon Borglum đã tạo ra Hall of Records (phòng lưu trữ) để gửi gắm câu chuyện về nước Mỹ cho thế hệ tương lai, trong đó bao gồm những bản hiến pháp. Tuy nhiên, du khách khó có thể vào được căn phòng này. Ảnh: DailyMail.
Núi Rushmore ở bang South Dakota là một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Mỹ, có căn phòng bí mật sau đầu của Abraham Lincoln. Nhà điêu khắc Gutzon Borglum đã tạo ra Hall of Records (phòng lưu trữ) để gửi gắm câu chuyện về nước Mỹ cho thế hệ tương lai, trong đó bao gồm những bản hiến pháp. Tuy nhiên, du khách khó có thể vào được căn phòng này.
Khán phòng bỏ hoang đổ nát trên tầng ba nhà ga Flinders Street ở Melbourne (Australia) được xây dựng từ năm 1899 nhưng đã đóng cửa vào năm 1985. Ban đầu, căn phòng dùng làm giảng đường cho Viện Đường sắt bang Victoria, đồng thời tổ chức các sự kiện cho nhân viên, có cả thư viện, phòng bóng bàn, phòng tập gym... Nơi đây đang được tái xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Ảnh: Photography/Major Projects Victoria.
Khán phòng bỏ hoang đổ nát trên tầng ba nhà ga Flinders Street ở Melbourne (Australia) được xây dựng từ năm 1899 nhưng đã đóng cửa vào năm 1985. Ban đầu, căn phòng dùng làm giảng đường cho Viện Đường sắt bang Victoria, đồng thời tổ chức các sự kiện cho nhân viên, có cả thư viện, phòng bóng bàn, phòng tập gym... Nơi đây đang được tái xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.
Chỉ vài du khách biết đến sự tồn tại của ban công bí mật trên tầng 103 của tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ). Du khách phải đi một loạt thang máy để tới được lối đi nhỏ dẫn lên ban công. Tuy nhiên, nơi đây không mở cửa cho công chúng mà chủ yếu là người nổi tiếng đến thăm. Ảnh: Shutterstock/joreks.
Rất ít du khách biết đến sự tồn tại của ban công bí mật trên tầng 103 của tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ). Du khách phải đi một loạt thang máy để tới được lối đi nhỏ dẫn lên ban công. Tuy nhiên, nơi đây không mở cửa cho công chúng mà chủ yếu là người nổi tiếng đến thăm.
Hành lang bí mật nối giữa bảo tàng Uffizi Gallery với lâu đài Pitti ở Florence (Italy) sẽ sớm mở cửa trở lại. Con đường dài hàng km có tên Vasari, đặt theo tên kiến trúc sư xây dựng, được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật. Công trình xa xỉ này được tạo ra nhằm kỷ niệm lễ cưới của Đại Công tước Francesco I với Joanna của Áo, bị bom đạn phá hủy vài phần trong Thế chiến thứ II. Ảnh: DailyMail.
Hành lang bí mật nối giữa bảo tàng Uffizi Gallery với lâu đài Pitti ở Florence (Italy) sẽ sớm mở cửa trở lại. Con đường dài hàng km có tên Vasari, đặt theo tên kiến trúc sư xây dựng, được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật. Công trình xa xỉ này được tạo ra nhằm kỷ niệm lễ cưới của Đại Công tước Francesco I với Joanna của Áo, bị bom đạn phá hủy vài phần trong Thế chiến thứ II.
Du khách tới tham quan tháp Eiffel ở thủ đô Paris (Pháp) gần đây đã được chiêm ngưỡng căn hộ bí mật và văn phòng do kiến trúc sư Gustave Eiffel xây dựng năm 1889 làm nơi ở riêng. Nó đã được phục hồi về tình trạng ban đầu, đặt thêm tượng sáp của Gustave, con gái ông và nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison. Ảnh: Getty Images.
Du khách tới tham quan tháp Eiffel ở thủ đô Paris (Pháp) gần đây đã được chiêm ngưỡng căn hộ bí mật và văn phòng do kiến trúc sư Gustave Eiffel xây dựng năm 1889 làm nơi ở riêng. Nó đã được phục hồi về tình trạng ban đầu, đặt thêm tượng sáp của Gustave, con gái ông và nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison.
Chỉ vài người biết Nhà ga Trung tâm New York đã trở thành câu lạc bộ tennis từ những năm 1960 nhằm phục vụ những người yêu thể thao ở địa phương và các nhóm doanh nghiệp. Câu lạc bộ tennis Vanderbilt nằm ở tầng trên nhà ga, bao gồm một sân cứng trong nhà kích thước chuẩn, một sân cho trẻ em và một phòng tập thể dục. Ảnh: Vanderbilt.
Không có nhiều người biết Nhà ga Trung tâm New York đã trở thành câu lạc bộ tennis từ những năm 1960 nhằm phục vụ những người yêu thể thao ở địa phương và các nhóm doanh nghiệp. Câu lạc bộ tennis Vanderbilt nằm ở tầng trên nhà ga, bao gồm một sân cứng trong nhà kích thước chuẩn, một sân cho trẻ em và một phòng tập thể dục.
Ẩn dưới khách sạn sang trọng Waldorf Astoria ở New York là một nhà ga bí mật có tên Track 61, giúp cố Tổng thống Franklin D Roosevelt di chuyển giữa các cơ quan và ngôi nhà thời thơ ấu ở Hyde Park mà không gây chú ý với công chúng. Ảnh: National Geographic/Getty Images.
Ẩn dưới khách sạn sang trọng Waldorf Astoria ở New York là một nhà ga bí mật có tên Track 61, giúp cố Tổng thống Franklin D Roosevelt di chuyển giữa các cơ quan và ngôi nhà thời thơ ấu ở Hyde Park mà không gây chú ý với công chúng. 
Có từ năm 1865, nhà ga Crystal Palace nằm dưới phố A212 từng là điểm dừng tàu điện ngầm tại London và dùng làm hầm trú ẩn trong Thế chiến thứ II. Trạm đóng cửa vào năm 1954 và bị phá hủy năm 1961. Những năm qua, cộng đồng địa phương đã cố gắng gây quỹ để mở cửa lại công trình này cho khách du lịch. Ảnh: Getty Images.
Có từ năm 1865, nhà ga Crystal Palace nằm dưới phố A212 từng là điểm dừng tàu điện ngầm tại London và dùng làm hầm trú ẩn trong Thế chiến thứ II. Trạm đóng cửa vào năm 1954 và bị phá hủy năm 1961. Những năm qua, cộng đồng địa phương đã cố gắng gây quỹ để mở cửa lại công trình này cho khách du lịch.
Trước ngày 30/6/1916, khách du lịch tới tham quan tượng Nữ thần Tự do có thể đi vào căn phòng trên ngọn đuốc và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố New York. Nhưng sau đó, bến cảng giữa đảo Black Tom và thành phố Jersey bị các điệp viên Đức phá hủy, khiến các mảnh vỡ găm vào cánh tay trên bức tượng. Vì vậy, lối đi tới căn phòng trong ngọn đuốc không an toàn. Ảnh: Shutterstock/Katharina M.
Trước ngày 30/6/1916, khách du lịch tới tham quan tượng Nữ thần Tự do có thể đi vào căn phòng trên ngọn đuốc và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố New York. Nhưng sau đó, bến cảng giữa đảo Black Tom và thành phố Jersey bị các điệp viên Đức phá hủy, khiến các mảnh vỡ găm vào cánh tay trên bức tượng. Vì vậy, lối đi tới căn phòng trong ngọn đuốc không an toàn.
Bức tượng đồng Leonardo Da Vinci cao hơn 18 m khánh thành tại sân bay Fiumicino-Leonardo da Vinci ở thành phố Rome (Italy) vào năm 1960. Nhưng tới đợt trùng tu năm 2006, các công nhân mới tìm thấy một phòng ẩn ở đoạn giữa công trình. Họ phát hiện hai văn bản trên giấy da trong căn phòng, một bản viết lại lịch sử địa phương bằng tiếng Latin, bản còn lại liệt kê những người tham dự lễ khánh thành. Ảnh: Reuters.
Bức tượng đồng Leonardo Da Vinci cao hơn 18 m khánh thành tại sân bay Fiumicino-Leonardo da Vinci ở thành phố Rome (Italy) vào năm 1960. Nhưng tới đợt trùng tu năm 2006, các công nhân mới tìm thấy một phòng ẩn ở đoạn giữa công trình. Họ phát hiện hai văn bản trên giấy da trong căn phòng, một bản viết lại lịch sử địa phương bằng tiếng Latin, bản còn lại liệt kê những người tham dự lễ khánh thành.
Nếu để ý, những người đi bộ quanh London sẽ thấy hai biển báo của đường Little  Compton bên dưới phố Charing Cross. Đường Little Compton không còn trên bản đồ vào khoảng năm 1896, nhưng các biển báo được cho là một phần của những căn hầm tiện lợi cũ. 
Nếu để ý, những người đi bộ quanh London sẽ thấy hai biển báo của đường Little  Compton bên dưới phố Charing Cross. Đường Little Compton không còn trên bản đồ vào khoảng năm 1896, nhưng các biển báo được cho là một phần của những căn hầm tiện lợi cũ. 

Theo Zing

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.