Bí mật về 'vua rắn' có thể được hé lộ tại Cổ mộ dưới kim tự tháp Maya

19/10/2016 17:35

Hai ngôi mộ còn nguyên vẹn dưới chân hai kim tự tháp Maya cổ đại ở Guatemala có thể tiết lộ nhiều thông tin về triều đại bí ẩn của "vua rắn".

Hai khu mộ có niên đại vào khoảng năm 650-700 trước Công nguyên được các nhà nghiên cứu phát hiện ở tàn tích Holmul cổ đại cách thủ đô Guatemala hơn 480 km về phía bắc. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện sẽ giúp họ khám phá những bí mật về "vua rắn" Kaanul, Guardian đưa tin.

Hình quét 3D dải trang trí hình một vị vua đứng giữa những con rắn. Ảnh: Picasa.
Hình quét 3D dải trang trí hình một vị vua đứng giữa những con rắn. Ảnh: Picasa.

Tên gọi "vua rắn" xuất phát từ biểu tượng đầu rắn của gia tộc mà nhóm khai quật tìm thấy tại khu vực. Gia tộc này được cho là cai trị một vùng đất rộng lớn ở phía bắc khu mộ.

Thành phố Holmul bị bỏ hoang sau khi nền văn minh Maya suy vong vào giữa thế kỷ 8-9. Một trong hai ngôi mộ chứa hài cốt một người đàn ông trung niên có răng nạm ngọc bích, nhiều khả năng thuộc hoàng tộc Maya. Bộ xương bao gồm cả xương ống chân, được đánh giá là phát hiện vô cùng hiếm hoi, theo nhà nghiên cứu Francisco Estrada-Belli.

Ngôi mộ nằm dưới kim tự tháp xây xung quanh một công trình lâu đời hơn. Bên trong mộ, nhóm nghiên cứu tìm thấy những đồ vật sản xuất thủ công từ vỏ sò, ngọc bích, đá thủy tinh núi lửa và xương người cùng với đồ gốm sứ. Tranh khắc gần mộ có hình 5 vị vua, nhưng các nhà khảo cổ cho rằng bộ xương họ tìm thấy không nằm trong số đó. Số đồ gốm sứ đặt cạnh hài cốt chỉ ra người chết sống ở thời kỳ muộn hơn thời điểm bức tranh vẽ ra đời.

Ngôi mộ thứ hai được xây bên dưới kim tự tháp khác, gồm hai gian chôn cất. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xác một người đàn ông trung niên chôn cùng ghế dài, đồ gốm sứ và ngọc bích. Chiếc dây chuyền tìm thấy trong mộ là đồ vật bằng ngọc bích đầu tiên mang tên "vua rắn". Phía sau mặt dây chuyền khắc tên Yuknoom Uti Chaan, một vị vua rắn được tôn thờ.


Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Bí mật về 'vua rắn' có thể được hé lộ tại Cổ mộ dưới kim tự tháp Maya
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO