Bí mật về 'vua rắn' có thể được hé lộ tại Cổ mộ dưới kim tự tháp Maya

Hai ngôi mộ còn nguyên vẹn dưới chân hai kim tự tháp Maya cổ đại ở Guatemala có thể tiết lộ nhiều thông tin về triều đại bí ẩn của "vua rắn".

Hai khu mộ có niên đại vào khoảng năm 650-700 trước Công nguyên được các nhà nghiên cứu phát hiện ở tàn tích Holmul cổ đại cách thủ đô Guatemala hơn 480 km về phía bắc. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện sẽ giúp họ khám phá những bí mật về "vua rắn" Kaanul, Guardian đưa tin.

Hình quét 3D dải trang trí hình một vị vua đứng giữa những con rắn. Ảnh: Picasa.
Hình quét 3D dải trang trí hình một vị vua đứng giữa những con rắn. Ảnh: Picasa.

Tên gọi "vua rắn" xuất phát từ biểu tượng đầu rắn của gia tộc mà nhóm khai quật tìm thấy tại khu vực. Gia tộc này được cho là cai trị một vùng đất rộng lớn ở phía bắc khu mộ.

Thành phố Holmul bị bỏ hoang sau khi nền văn minh Maya suy vong vào giữa thế kỷ 8-9. Một trong hai ngôi mộ chứa hài cốt một người đàn ông trung niên có răng nạm ngọc bích, nhiều khả năng thuộc hoàng tộc Maya. Bộ xương bao gồm cả xương ống chân, được đánh giá là phát hiện vô cùng hiếm hoi, theo nhà nghiên cứu Francisco Estrada-Belli.

Ngôi mộ nằm dưới kim tự tháp xây xung quanh một công trình lâu đời hơn. Bên trong mộ, nhóm nghiên cứu tìm thấy những đồ vật sản xuất thủ công từ vỏ sò, ngọc bích, đá thủy tinh núi lửa và xương người cùng với đồ gốm sứ. Tranh khắc gần mộ có hình 5 vị vua, nhưng các nhà khảo cổ cho rằng bộ xương họ tìm thấy không nằm trong số đó. Số đồ gốm sứ đặt cạnh hài cốt chỉ ra người chết sống ở thời kỳ muộn hơn thời điểm bức tranh vẽ ra đời.

Ngôi mộ thứ hai được xây bên dưới kim tự tháp khác, gồm hai gian chôn cất. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xác một người đàn ông trung niên chôn cùng ghế dài, đồ gốm sứ và ngọc bích. Chiếc dây chuyền tìm thấy trong mộ là đồ vật bằng ngọc bích đầu tiên mang tên "vua rắn". Phía sau mặt dây chuyền khắc tên Yuknoom Uti Chaan, một vị vua rắn được tôn thờ.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.