Bí quyết của cặp vợ chồng thọ hơn 100 tuổi

(Baonghean.vn) - Bí quyết của cặp vợ chồng sống thọ và minh mẫn đến hơn 100 tuổi ở Nghĩa Hợp (Tân Kỳ) đó là siêng tập thể dục, luôn yêu thương, nhường nhịn và chia sẻ với mọi người.

Cụ Nguyễn Thanh Hồng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Tân Kỳ cho biết: Cụ Phạm Văn Hoạnh (104 tuổi, sinh ngày 3/4/1912) và vợ là cụ Thái Thị Tỉu (101 tuổi, sinh ngày 10/6/1915) - ngụ tại xóm 3, xã Nghĩa Hợp là cặp vợ chồng song thọ cao tuổi nhất huyện Tân Kỳ. Hai cụ đều làm nghề nông.

Cụ Hoạnh và cụ Tỉu - cặp vợ chồng song thọ ở xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ).

Từ khi lập gia đình đến nay, hai cụ có tất cả 9 người con, gồm 5 trai, 4 gái, trong đó người con trai thứ là liệt sỹ Phạm Văn Sanh - sinh năm 1947 đã hy sinh tại chiến trường phía Nam trong kháng chiến chống Mỹ). Hai cụ hiện có 26 cháu nội, ngoại, người lớn nhất đã 54 tuổi, nhỏ nhất 24 tuổi.

Hai cụ có tất cả 49 chắt. Chắt lớn của hai cụ hiện tại đã 26 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi, 15 cháu có trình độ đại học và cao đẳng. Hiện tại hai cụ sống cùng người con trái út là anh Phạm Văn Hùng (SN 1967). Hai cụ dù đã bước qua tuổi 100 nhưng vẫn minh mẫn ngồi trò chuyện cùng mọi người.

Mỗi buổi sáng, hai cụ lại bẻ chè, om nước mời hàng xóm.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, vợ chồng cụ Hoạnh đều cho rằng nhờ vô tư, chân thật, vui vẻ, hòa hợp với mọi người, biết kính trên nhường dưới, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và chăm tập thể dục.

Hai cụ chia sẻ, chính lao động tay chân đã khiến sức khỏe dẻo dai hơn. Còn bí quyết để hai cụ sống hạnh phúc bên nhau đến “đầu bạc răng long” chính là sự chia sẻ, quan tâm lẫn nhau.

Cụ Hoạnh hàng ngày vẫn thái chuối chăn nuôi lợn, gà.

Chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1971), con dâu út của 2 cụ, tiết lộ thêm: “Dù đã 104 tuổi nhưng cụ ông vẫn thích nghe đài, đọc báo, làm việc vặt trong nhà như thái rau cho lợn, gà; lúc con cái bận việc, cụ có thể nấu ăn. Hai cụ đều sống hiền lành, chất phác nên chưa mất lòng ai, từ trẻ con đến người lớn tuổi".

Cụ bà Thái Thị Tỉu kể, hàng ngày cụ thức dậy từ lúc 5h sáng. Sau đó, cụ quét dọn nhà cửa, sân vườn, tập thể dục mỗi sáng 30 phút và vào bếp nấu ăn chuẩn bị bữa ăn sáng. Sau đó, cả hai cụ cùng nhau hái chè, om chè mời hàng xóm đến chơi, thưởng thức và chuyện phiếm. 

Cụ Tỉu vẫn làm những việc vặt trong nhà giúp con cháu.

Cụ Tỉu tâm sự thêm: "Từ nhỏ đến giờ gia đình nghèo khổ, ăn uống cũng thiếu thốn, nhưng được cái con cháu hiếu thảo lắm, chắc nhờ tụi nó chăm sóc chu đáo nên tui mới khỏe đến giờ này".

Cụ Nguyễn Thanh Hồng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Tân Kỳ cho biết: Trên thế giới và Việt Nam, các cặp vợ chồng cùng sống lâu trên 100 tuổi như lời chúc phúc “bách niên giai lão”, “trăm năm hạnh phúc” hay “sống bên nhau đến đầu bạc răng long” là rất hiếm gặp. Cuộc sống giản dị của vợ chồng cụ Hoạnh thật hạnh phúc và đáng trân trọng.

          Phương Hảo