Bí thư Tỉnh ủy: Các dự án thu hút đầu tư phải đảm bảo môi trường

(Baonghean.vn) - Tỉnh xem xét kỹ các dự án đầu tư để vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường. Đây là khẳng định của đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh với cử tri Hoàng Mai.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, cử tri bày tỏ đồng tình cao với những kết quả của kỳ họp, đồng thời nêu lên các ý kiến kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, thôn 1, xã Quỳnh Lộc phản ánh, năm 2014, thi công đường cứu hộ, cứu nạn đi qua mảnh đất gia đình ông và được vận động giao đất làm đường trước, nhận tiền đền bù sau. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Kỷ vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Cử tri này đề nghị thực hiện giải ngân cho gia đình.

Sáng 27/6, các đại biểu Quốc hội gồm đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai tại xã Quỳnh Lộc.

Cũng liên quan đến chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, cử tri Trần Văn Dũng, xóm 6 cho biết để xây dựng KCN Hoàng Mai nhưng từ năm 2009 đến nay người dân chưa nhận được tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi muốn biết cơ quan nào giải quyết và khi nào phúc đáp quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân” - cử tri Dũng bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề đền bù dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi đất của gia đình cử tri Kỷ chưa được đền bù, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao đại diện lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trả lời cụ thể.

Theo đó, ông Tô Huy Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai giải thích nguyên nhân chậm trễ và cho biết, hiện nay UBND thị xã đang tập trung làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Về một số ý kiến liên quan đến thu hồi đất KCN Hoàng Mai và xi măng Nghi Sơn, ông Hùng cho biết tiếp thu các ý kiến và đề nghị cử tri có đơn trình bày cụ thể gửi thị xã để trả lời và có hướng giải quyết nếu chính đáng.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo đến cử tri thị xã Hoàng Mai kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo đến cử tri thị xã Hoàng Mai kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cử tri liên quan đến việc giải quyết chế độ cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng cũng được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao đại diện lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH trả lời.

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, chính quyền các xã phải đối thoại với người dân 6 tháng một lần để nắm bắt kịp thời và giải quyết các kiến nghị của nhân dân theo thẩm quyền.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, thực tế vừa qua khá nhiều vấn đề kiến nghị của cử tri đã được giải quyết và đều được Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp.  

“Trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu, những vấn đề cử tri kiến nghị chính đáng sẽ được đoàn ĐBQH tỉnh giải quyết; còn những vấn đề cử tri chưa rõ thì chúng tôi trả lời cử tri hiểu” - Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với cử tri.

Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy
Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Đi vào các kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời cụ thể. Trong đó việc đền bù khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A của một số cử tri kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, qua tiếp nhận phản ánh của cử tri đã chỉ đạo tỉnh thực hiện và đã cơ bản xong phân loại các đối tượng bị ảnh hưởng.

Tỉnh sẽ chuyển thị xã phân loại để giải quyết. Tỉnh đã có công văn gửi Bộ GTVT cũng như tính đến một số phương án khác như đổi đất… để có nguồn lực chi trả giải phóng mặt bằng.

Đối với kiến nghị của cử tri xã Quỳnh Lập về tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Tại đây có dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư và nhiệt điện Quỳnh Lập 2 do Tập đoàn Posco, Hàn Quốc làm chủ đầu tư, đối với khu vực cảng đang có nhiều dự án quan tâm.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là xem xét kỹ từng dự án, phải có công nghệ hiện đại để đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo môi trường, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

“Tỉnh không đưa dự án ô nhiễm môi trường vào Quỳnh Lập. Chính quyền rất quan tâm đời sống người dân, không phải vô cảm” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri . Ảnh Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri . Ảnh Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tặng 10 suất quà cho hộ nghèo. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tặng 10 suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Khép lại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị địa phương tập hợp tác ý kiến của cử tri nhất là các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đất đai chưa đền bù đối với dự án KCN Hoàng Mai, chưa cấp bìa đỏ liên quan đến việc di dời cho nhà máy xi măng Nghi Sơn cách đây 21 năm để có phân loại giải quyết cụ thể theo từng cấp.

Nhân dịp này, các đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thành Duy

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.