Bí thư Tỉnh ủy: Không để 'thủ tục này đợi thủ tục kia' khi giải quyết cho nhà đầu tư

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khi đề cập đến công tác giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư.

Sáng 22/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng năm 2018 ước tăng 8,02%, cao hơn cùng kỳ năm 2017 (7,61%). Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản ước tăng 4,89%; khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 12,4% (riêng công nghiệp tăng 14,66%); khu vực dịch vụ ước tăng 7% so với cùng kỳ; thuế sản phẩm tăng 5,5% so với cùng kỳ. 

Thu ngân sách 9 tháng ước thực hiện 9.717,6 tỷ đồng, đạt 76,6% dự toán, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến ngày 16/9, tỉnh đã cấp mới gồm chấp thuận chủ trương đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 82 dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là gần 8.256 tỷ đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tốc độ lý giải tăng trưởng còn thấp hơn so với kế hoạch đề ra như: một số dự án lớn đầu tư như của Tập đoàn Vingroup, FLC… đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục; tốc độ giải ngân một số dự án, chương trình chưa cao và bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu cơn bão số 4. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường khẳng định, UBND tỉnh đã phân tích, làm rõ các nội dung liên quan để có giải pháp tập trung chỉ đạo thực hiện trong 3 tháng cuối năm để đạt kế hoạch mục tiêu tăng trưởng trong năm nay từ 8,5 - 9%.
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những kết quả đạt được trên các mặt kinh tế - xã hội, ngân sách. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mọi năm nhưng chưa đạt so với kịch bản đặt ra; một số khoản thu ngân sách đạt thấp so với tiến độ dự toán như: thu từ doanh nghiệp Trung ương quản lý, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nợ thuế cũng tăng cao. Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp giảm, hiệu quả thu hút đầu tư chưa cao...

Trên cơ sở đánh giá những mặt được, những tồn tại, hạn chế, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, UBND tỉnh và các ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát kịch bản tăng trưởng để chỉ đạo sát sao, phấn đấu thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 8,5 -9%.

Dây chuyền may xuất khẩu tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh tư liệu.
Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng lưu ý các ngành liên quan tập trung để thực hiện xây dựng các quy hoạch như: Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2020 -2030, tầm nhìn 2050; Quy hoạch đường tránh và đường N5; đề nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch Cửa khẩu Thanh Thủy vào quy hoạch cửa khẩu cả nước; sớm hoàn thiện Quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò…
Đi vào từng khu vực kinh tế cụ thể, đề cập đến khu vực nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung để phát triển bền vững; đồng thời Sở NN&PTNT cần tham mưu cho UBND tỉnh đánh giá lại xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở 3 xã Kim Liên, Sơn Thành, Quỳnh Đôi, gắn với đánh giá xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Nam Đàn. Trên cơ sở đó, tỉnh có kế hoạch cụ thể cho các năm 2019 -2020, đặc biệt là với xã Kim Liên nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung. 

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung hỗ trợ các dự án mới trong lĩnh vực công nghiệp để nhà đầu tư triển khai nhanh; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tập trung chống trốn thuế, xử lý nợ thuế. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đang triển khai độc lập, vì vậy để nâng cao hiện quả thì các đơn vị phụ trách 3 lĩnh vực này nên bàn bạc để xác định chiến lược cụ thể như: đối tượng, địa bàn trong kế hoạch tổng thể cả năm, từ đó phối hợp triển khai. Sở Ngoại vụ cũng cần có tham mưu để 3 loại hình xúc tiến này hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, công tác xúc tiến đầu tư cần đánh giá lại việc đồng hành, hỗ trợ, kêu gọi nhà đầu tư vào tỉnh để thực hiện hiệu quả hơn, đặc biệt trong khâu giải quyết các thủ tục không để tâm lý “thủ tục này đợi thủ tục kia” gây chậm trễ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải hết sức chú ý đến công tác cải cách hành chính, trong đó phải tiếp tục nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trong tâm 3 tháng cuối năm 2018.. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung khắc phục các tác động của bão, lũ đối với nhân dân. Sở Công thương nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá tác động của thủy điện. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định quan điểm là không cấp phép xây dựng mới thủy điện trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu ngành Giáo dục - Đào tạo tập trung triển khai nghiêm túc các nội dung liên quan. 

“Đề nghị các đồng chí 3 tháng cuối năm tiếp tục tập trung để chúng ta thực hiện tốt chỉ tiêu kinh tế - xã hội cuối năm”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh khi khép lại nội dung này. “Xin nhắc lại, lơi tay một chút cũng có thể là sẽ có những chỉ tiêu không đạt được”.