Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nêu 5 nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả “Ngày biên phòng toàn dân”

(Baonghean.vn) - Chiều 6/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Dự hội nghị có Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Trần Hải Bình - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Huy cho hay, trong gần 10 năm qua, các cấp, ngành và địa phương đã thực hiện nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” khá toàn diện. Quá trình thực hiện có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất. Các địa phương, đơn vị đã tích cực, chủ động, sáng tạo, tổ chức được nhiều mô hình hay, cách làm mới với những nội dung phong phú.

Chính vì vậy, phong trào xây dựng và bảo vệ biên giới đã được triển khai thường xuyên, ngày càng có chiều sâu. Không chỉ góp phần bảo vệ biên giới mà còn góp phần nâng cao dân trí, xây dựng đoàn kết, thúc đẩy phát triển sản xuất, củng cố an ninh trật tự trên địa bàn….

Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Tiến Hùng

Từ những kết quả này, 10 năm qua Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang lần thứ 2, 1 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng tặng Bằng khen, 134 tập thể và 152 cá nhân được các cấp khen thưởng….

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều tham luận chỉ ra những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm, đồng thời vạch ra phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt “Ngày biên phòng toàn dân”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của lực lượng Biên phòng Nghệ An trong thời gian qua. Tuy nhiên, để phát huy những kết quả này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đưa ra 5 nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền các cấp và Bộ đội Biên phòng cần tập trung trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Nhiệm vụ thứ nhất, theo Bí thư Tỉnh ủy, công tác tuyên truyền cần phải đi trước một bước. Trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong lực lượng biên phòng, sau đó là cán bộ và người dân địa phương.

Nhiệm vụ thứ 2 là thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” phải đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc và đơn vị, tổ chức thành viên. Trong đó, chú ý vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong xây dựng nền biên phòng toàn dân.

Biên phòng Nghệ An tuần tra biên giới. Ảnh tư liệu

Nhiệm vụ thứ 3 là xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng vững mạnh về mọi mặt để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, kiên quyết trong đấu tránh trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, tạo lòng tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền.  

Nhiệm vụ thứ 4 là phải huy động được sự vào cuộc và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên tinh thần đoàn kết, cộng sự, trách nhiệm, vì sự nghiệp chung.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng trao Kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Tiến Hùng

Nhiệm vụ thứ 5 là thường xuyên nghiên cứu, bám sát địa bàn và tình hình thực tiễn để đổi mới hình thức, phương pháp và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác vận động quần chúng.

“Làm tốt công tác dự báo tình hình và tiến hành các hoạt động bảo vệ biên giới từ xa, quan tâm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt. Coi trọng và làm tốt việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình hay đã phát huy hiệu quả”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể, 10 cá nhân trong 10 năm thực hiện "Ngày biên phòng toàn dân”. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cũng trao tặng Kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng  cho 4 tập thể và 6 cá nhân.