Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo xử lý 'cò' lộng hành trong đấu giá đất

(Baonghean.vn) - Trước thông tin cử tri phản ánh về việc 'cò' lộng hành trong đấu giá đất, ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu làm rõ và xử lý, không để tình trạng người dân mua đất phải mất tiền cò.

Chiều 8/8, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu.

Về phía huyện Quỳnh Lưu có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ các ban, ngành đoàn thể cấp huyện; đại diện tất cả các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri Quỳnh Lưu.

Tại hội nghị, cử tri xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu phản ánh là tình trạng cò lộng hành trong đấu giá đất. Cử tri Đinh Trọng Thủy - Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Sơn cho biết: Vừa qua một doanh nghiệp ở TP Vinh về tổ chức đấu giá đất theo hợp đồng. Việc tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật nhưng có kẽ hở lớn dẫn đến tình trạng cò đất.

Theo cử tri này, cuộc đấu giá 59 lô đất ở xã vừa qua có đến 300 cò đất ở nhiều nơi về tham gia gây bức xúc cho nhân dân. Ủy ban MTTQ xã cũng bị ngăn cản tham gia giám sát.

“Tôi kiến nghị các đại biểu quốc hội kiến nghị với cơ quan chức năng sửa đổi lại các quy định pháp luật hoặc nếu chưa sửa được thì phải tăng cường biện pháp Nhà nước để hạn chế tình trạng cò trong đấu giá đất. Ngày đấu giá họ lấy đi của người dân Tân Sơn 2 tỷ đồng”, ông Thủy bức xúc.

Cử tri huyện Quỳnh Lưu phát biểu ý kiến.

Trả lời cử tri vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, như thông tin xã cung cấp, việc đấu giá đất có cò đất lộng hành. Việc này gắn với trách nhiệm của đơn vị tổ chức đấu giá.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương phải kiểm tra lại, nếu có hiện tượng đó dứt khoát những phiên đấu giá tới phải chấn chỉnh, thậm chí nếu có đầy đủ bằng chứng phải xử lý nghiêm công ty tổ chức đấu giá. Đừng để cho người dân ở tại chỗ lại phải mất tiền cò khi đấu giá đất.

Tại hội nghi, cử tri huyện Quỳnh Lưu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Cử tri huyện Quỳnh Lưu tập trung kiến nghị các vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển nghề cá và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri.

Cử tri Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện nêu thực trạng, Nghị định 67 đến cuối tháng 12/2016 đã hết thời gian thực hiện nhưng các ngân hàng mới chỉ ký hợp đồng tín dụng đóng 20 tàu. Mặt khác, một số ngân hàng tỏ ra dè dặt cho vay.

“Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của ngư dân. Do đó đề nghị, Chính phủ tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện cũng như quan tâm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cho ngư dân vay”, cử tri Dinh nói.

Đây cũng là vấn đề được cử tri Vũ Thị Luân - Chủ tịch UBMTTQ xã Quỳnh Long đại diện cử tri xã phản ánh; đồng thời kiến nghị sớm mở rộng cải tạo cảng cá Lạch Quèn. “Hiện nay, tàu thuyền của ngư dân nhiều, công suất lớn. Tuy nhiên hạ tầng cảng không đảm bảo neu đậu, mất an toàn nhất là trong mùa mưa bão”, cử tri Luân cho biết.

Liên quan đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, cử tri kiến nghị ngành điện di dời cột điện sau khi mở rộng đường trong xây dựng nông thôn mới; tăng tỷ lệ phần trăm để lại sau đấu giá đất cho xã, hỗ trợ địa phương trả nợ xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, rất ít ngư dân Quỳnh Lưu tiếp cận được nguồn vốn đóng tàu theo Nghị định 67. Ảnh tư liệu.

Cử tri cũng kiến nghị thay chuyển chi chế độ cho các đối tượng bảo trợ xã hội qua bưu điện sang UBND cấp xã như trước kia để thuận lợi cho nhân dân; mở rộng diện được hưởng chính sách đến các đối tượng là cấp phó ủy ban tiền khởi nghĩa; hướng dẫn phương án xử lý đối với những đối tượng không đủ tiêu chuẩn được hưởng chế độ sau khi địa phương rà soát để đảm bảo công bằng…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời các kiến nghị của cử tri và chỉ ra hướng giải quyết cụ thể như với vấn đề thực hiện Nghị định 67, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ.

Đặc biệt, đối với vấn đề nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận thực trạng nợ đọng này và cho biết đã giao UBND tỉnh tìm hướng xử lý để trả nợ dần.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho thanh thiếu niên huyện Quỳnh Lưu.

Còn đối với những xã đang xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Quan điểm là không chạy theo chỉ tiêu về đích hàng năm. Các địa phương tập trung phát triển sản xuất, tổ chức các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn. Còn các tiêu chí đầu tư lớn phải tính toán làm dần, không vội vã.

“Suy cho cùng, nông thôn mới hướng đến giá trị cuộc sống trước. Mục tiêu không thay đổi nhưng cách làm phải tính toán phải phù hợp”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trao quà thi đấu thể thao cho thanh, thiếu niên huyện Quỳnh Lưu.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV với cử tri huyện Quỳnh Lưu.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV cho cử tri huyện Quỳnh Lưu. Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã trả lời một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết.

Thành Duy

Kỹ thuật: Hữu Quân