Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh 5 nguyên tắc trong xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát biểu chào mừng tại hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực sông Hồng và Bắc Trung bộ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã nhấn mạnh tỉnh xây dựng NTM theo 5 nguyên tắc.

Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có diện tích lớn nhất cả nước, dân số hơn 3.3 triệu người. Với điều kiện đặc thù trên 83% diện tích là vùng miền núi dân tộc, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định tới sự phát triển bền vững của tỉnh. Năm 2010, toàn tỉnh có 431 xã thực hiện Chương trình với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt bình quân 3,64 tiêu chí/xã.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Trước xuất phát điểm như vậy, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, phấn đấu của người dân, Nghệ An đã không ngừng khắc phục khó khăn, có nhiều giải pháp sáng tạo, kiên trì xây dựng nông thôn mới (NTM) theo 5 nguyên tắc:

Thứ nhất, xây dựng nông thôn mới gắn liền với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; ưu tiên cho đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo; đầu tư cho hạ tầng, cơ sở vật chất theo thứ tự hợp lí, tránh lãng phí và nợ đọng xây dựng cơ bản.

Thứ hai, tập trung nâng cao dân trí cho người dân, đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông và đào tạo nghề.

Thứ ba, xây dựng môi trường sạch, đẹp, xanh tươi, mang bản sắc truyền thống của địa phương, gắn với phát triển du lịch ở những nơi có điều kiện.

Thứ tư, nơi nào có điều kiện thì xây dựng xã NTM, nơi nào chưa có điều kiện thì xây dựng thôn, xóm, bản với từng tiêu chí cụ thể; xác định xây dựng NTM là một quá trình liên tục.

Thứ năm, sớm thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, tránh hình thức.

Xây dựng NTM thúc đẩy sự phát triển các vùng miền ở Nghệ An. Ảnh: Một góc Thị trấn Diễn Châu. Ảnh: Sách Nguyễn
Đến nay, tỉnh Nghệ An có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM; 226/431 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 04 xã thuộc huyện nghèo 30a, 02 xã biên giới và 30 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 15,64 tiêu chí/xã. Đặc biệt, để phù hợp với tình hình thực tiễn tại các xã miền núi khó khăn, năm 2016, Nghệ An đã có chủ trương xây dựng thôn/bản NTM. Qua 3 năm thực hiện, đã có 667 thôn/bản đạt chuẩn theo tiêu chí của tỉnh.

Bên cạnh đó, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cũng được quan tâm chỉ đạo.

Video trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tại hội nghị. Clip Lâm Tùng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng cho biết: Ngay từ năm 2015, Nghệ An đã ban hành Bộ tiêu chí tạm thời về xây dựng xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh; lựa chọn 03 xã: Kim Liên (huyện Nam Đàn), Sơn Thành (huyện Yên Thành) và Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu) để tập trung chỉ đạo thí điểm. Năm 2019, huyện Nam Đàn được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn là 1 trong 4 huyện của cả nước thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc kiểm tra mô hình dưa lưới trong nhà giàn ở xã Nghi Long. Ảnh: Thanh Lê

Có thể khẳng định, sau 10 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới đã đem lại một diện mạo mới, sức sống mới cho khu vực nông thôn Nghệ An. Nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân đã có sự chuyển biến rõ nét. Cấp ủy Đảng, chính quyền đã thực sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng của nông thôn được đầu tư, trên tinh thần các cấp tỉnh, huyện, xã cùng tham gia, nhà nước và nhân dân cùng có trách nhiệm. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sạch... được hoàn thiện hơn.

Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có sự liên kết giữa các hộ dân, từng bước chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tạo ra chuỗi liên kết, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Ở Nghệ An có mô hình gia trại, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Các loại hình dịch vụ nông nghiệp ngày càng phát triển.
Để tạo sinh kế thu nhập cho đồng bào miền núi, tăng thu nhập cho những vùng khó khăn, đặc thù, chủ trương xây dựng nông thôn mới thôn bản ở Nghệ An được ban hành. Đây là một bước đột phá mới trong xây dựng NTM ở miền núi. Ảnh: Du lịch cộng đồng ở Con Cuông phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Bá Hậu

Chất lượng giáo dục đào tạo ở nông thôn từng bước được nâng lên, nhiều trường ở vùng nông thôn, thậm chí miền núi có chất lượng tốt. Bản sắc văn hóa được giữ vững. Môi trường sống, cảnh quan nông thôn được chú ý giữ gìn và hoàn thiện hơn. Đã có nhiều mô hình làng quê sạch, đẹp, xanh tươi. An ninh, trật tự được bảo đảm, tạo ra những vùng quê bình yên.

"Việc Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Nghệ An là một dịp quan trọng, là cơ hội quý báu để chúng tôi được gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ban, bộ, ngành Trung ương và 16 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ. Đồng thời, cũng là dịp để Nghệ An được thể hiện lòng mến khách của người dân xứ Nghệ, quê hương của Bác Hồ kính yêu. Hy vọng các đồng chí lãnh đạo và toàn thể các đồng chí đại biểu sẽ có những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về Nghệ An và tấm lòng của những con người xứ Nghệ…"- Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo 16 tỉnh, thành tham quan các mô hình nông thôn mới ở Nam Đàn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo 16 tỉnh, thành tham quan các mô hình nông thôn mới ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 16 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ tham quan các mô hình tại xã Kim Liên (Nam Đàn).
Thành tựu nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Thành tựu nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean) - Sau khi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Đảng ta phát động phong trào “Xây dựng đời sống mới”. Vào tháng 3/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm “Đời sống mới” với bút danh Tân Sinh. Trong tác phẩm, Bác viết: “Người là gốc của làng, nước, nếu mỗi người đều cố gắng làm đúng đời sống mới thì dân tộc nhất định phú cường”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ kính yêu, Nghệ An quê hương Người đã luôn nỗ lực thi đua xây dựng đời sống mới, nông thôn mới.

Các tin khác