Bí thư Tỉnh ủy: 'Phải giải quyết đúng pháp luật các vấn đề tôn giáo ngay từ cơ sở'

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước (QLNN) về tôn giáo năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra chiều ngày 13/2.

>>>Giáo dân bị kích động tụ tập đi khởi kiện vào ngày Valentine

Các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lưu Công Vinh - Phó giám đốc sở Nội Vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thành, thị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là một lĩnh vực quan trọng luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Năm 2016 có nhiều thách thức trong đó có sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung phần nào tác động đến tình hình chung. Với kinh nghiệm, tâm huyết của những người làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà có sự phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo, nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp được giải quyết rõ ràng, kịp thời. Các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo cơ bản đồng thuận với chủ trương, chính sách của nhà nước. 

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng so với yêu cầu thực tế của Nghệ An thì việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ làm công tác tôn giáo, công tác vận động quần chúng trong vùng có đông đồng bào theo đạo cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Về phương hướng nhiệm vụ 2017, đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương phải tập trung giải quyết các vấn đề tôn giáo một cách căn cơ, chủ động xử lý kịp thời nhu cầu tôn giáo chính đáng ngay tại cơ sở, tích cực tuyên truyền để người dân nói chung, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo nói riêng hiểu đúng và nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Cần biểu dương, động viên kịp thời chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tiến bộ đồng thời kiên quyết đấu tranh những hành vi sai trái đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện có hiệu quả đề án 01 ĐA/TU về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016-2020”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác QLNN về tôn giáo năm 2016.

Dịp này, có 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QLNN về tôn giáo vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 36 tập thể, cá nhân nhận bằng khen UBND tỉnh; 2 cá nhân nhận kỷ niệm chương của Bộ Nội vụ.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 tôn giáo hợp pháp là Công giáo và Phật giáo, ngoài ra còn có một số tín đồ tôn giáo khác. Trong đó đạo Công giáo có khoảng 270.000 tín đồ; Đạo Phật có khoảng 84.000 tín đồ. 

Khánh Ly