Bí thư Tỉnh ủy: 'Phải giải quyết đúng pháp luật các vấn đề tôn giáo ngay từ cơ sở'

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước (QLNN) về tôn giáo năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra chiều ngày 13/2.

>>>Giáo dân bị kích động tụ tập đi khởi kiện vào ngày Valentine

Các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lưu Công Vinh - Phó giám đốc sở Nội Vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thành, thị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là một lĩnh vực quan trọng luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Năm 2016 có nhiều thách thức trong đó có sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung phần nào tác động đến tình hình chung. Với kinh nghiệm, tâm huyết của những người làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà có sự phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo, nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp được giải quyết rõ ràng, kịp thời. Các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo cơ bản đồng thuận với chủ trương, chính sách của nhà nước. 

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng so với yêu cầu thực tế của Nghệ An thì việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ làm công tác tôn giáo, công tác vận động quần chúng trong vùng có đông đồng bào theo đạo cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Về phương hướng nhiệm vụ 2017, đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương phải tập trung giải quyết các vấn đề tôn giáo một cách căn cơ, chủ động xử lý kịp thời nhu cầu tôn giáo chính đáng ngay tại cơ sở, tích cực tuyên truyền để người dân nói chung, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo nói riêng hiểu đúng và nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Cần biểu dương, động viên kịp thời chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tiến bộ đồng thời kiên quyết đấu tranh những hành vi sai trái đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện có hiệu quả đề án 01 ĐA/TU về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016-2020”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác QLNN về tôn giáo năm 2016.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác QLNN về tôn giáo năm 2016.

Dịp này, có 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QLNN về tôn giáo vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 36 tập thể, cá nhân nhận bằng khen UBND tỉnh; 2 cá nhân nhận kỷ niệm chương của Bộ Nội vụ.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 tôn giáo hợp pháp là Công giáo và Phật giáo, ngoài ra còn có một số tín đồ tôn giáo khác. Trong đó đạo Công giáo có khoảng 270.000 tín đồ; Đạo Phật có khoảng 84.000 tín đồ. 

Khánh Ly

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.