‘Biến khát vọng thành hành động cải biến thực trạng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau gần 10 năm triển khai thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Nghệ An đã tạo được thế và lực mới để có thể phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

ĐỊNH VỊ “TỌA ĐỘ” TRÊN BẢN ĐỒ PHÁT TRIỂN CỦA KHU VỰC VÀ CẢ NƯỚC

Ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Đến ngày 21/3/2019, Bộ Chính trị đã nghe báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, sau đó ban hành Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019, trong đó, đồng ý tiến hành tổng kết Nghị quyết 26 vào năm 2023. Đây là những cơ sở chính trị quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An trong gần 1 thập kỷ qua.

Sau gần 10 năm, qua đánh giá bước đầu cho thấy, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá. Một số lĩnh vực như: y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ từng bước định hình là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh bảo đảm vững chắc; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Kinh tế Nghệ An có bước phát triển khá. Ảnh tư liệu ảnh 2

Kinh tế Nghệ An có bước phát triển khá. Ảnh tư liệu

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng được nâng lên; chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Đảng bộ và hệ thống chính trị phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tạo được sự đồng thuận, niềm tin trong nhân dân.

Từ năm 2013 đến năm 2021, quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ngày càng mở rộng. Năm 2021, quy mô GRDP đạt 155.425 tỷ đồng, gấp 2,13 lần năm 2013, đứng thứ 2/14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) và đứng thứ 12 cả nước; đóng góp 12,43% vào GRDP vùng và 1,85% GDP cả nước.

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cũng cho thấy, mục tiêu xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 chưa đạt. Các lĩnh vực thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao, tài chính, công nghiệp công nghệ cao chưa khẳng định được vai trò trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ theo định hướng của Nghị quyết số 26. Đây cũng là vấn đề mà trong quá trình tiến hành tổng kết, ý kiến của nhiều cấp, nhiều ngành và các chuyên gia trong nước cho rằng, cần phải phân tích, mổ xẻ thật kỹ lưỡng, để chỉ ra nguyên nhân cụ thể của những kết quả thực hiện được và chưa thực hiện được.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh cho rằng, cần nhận diện rõ điều này để thấy được “chỗ đứng” hiện nay của tỉnh so với các địa phương khác, nhất là trong khu vực Bắc Trung Bộ, để từ đó đặt quyết tâm cao hơn và điều quan trọng hơn cả là phải tìm ra giải pháp cho tính chất đột phá cho chặng đường phát triển tới của tỉnh.

Điều quan trọng hơn cả là phải tìm ra giải pháp cho tính chất đột phá cho chặng đường phát triển tới của tỉnh.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên
Cảnh Hàng không quốc tế Vinh; Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước bản Mồng tại huyện Quỳ Hợp; Thi công đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Lộc; Cầu Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy - Thành Cường ảnh 3

Cảnh Hàng không quốc tế Vinh; Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước bản Mồng tại huyện Quỳ Hợp; Thi công đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Lộc; Cầu Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy - Thành Cường

XÁC LẬP ĐƯỢC CÁC CƠ CHẾ, THỂ CHẾ, CHÍNH SÁCH VƯỢT TRỘI

Thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo của tỉnh về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị đã tích cực triển khai các nội dung công việc liên quan nhằm hoàn thiện báo cáo tổng kết để trình Ban Chỉ đạo của Trung ương. Có thể thấy, trên các diễn đàn, tinh thần toát lên là việc đánh giá được thực hiện nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng thực tiễn những kết quả đạt được, những kết quả chưa đạt được; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sâu sắc; những khó khăn và vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai Nghị quyết. Trên cơ sở đó, xác định quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đặc biệt, điều rất quan trọng mà Nghệ An đang hướng tới và cũng là nội dung được đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh tại nhiều diễn đàn là phải đề xuất được quan điểm, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp; nhất là các cơ chế, thể chế, chính sách cụ thể có tính chất vượt trội để giúp Nghệ An phát triển phù hợp với bối cảnh, vai trò, vị thế của tỉnh, của vùng và cả nước trong thời kỳ mới.

Toàn cảnh phiên làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Toàn cảnh phiên làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị. Ảnh: Thành Duy

Nhiều chuyên gia khi góp ý vào quá trình xây dựng báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị cùng có chung quan điểm trên. Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, vấn đề này cần phải nghiên cứu thật kỹ để đề xuất với Bộ Chính trị, trong đó về mặt chính sách, ông gợi mở có thể đề xuất và đưa vào nội dung Nghị quyết mới về Nghệ An cho phép áp dụng cơ chế sandbox, tức là thí điểm các chính sách mới mang tính đột phá.

Ở một khía cạnh khác, theo đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh là cần lưu ý đến khát vọng phát triển, mà cần tiếp tục được thôi thúc trong lãnh đạo, cả hệ thống chính trị và toàn dân Nghệ An. Phải biến khát vọng thành hành động cải biến thực trạng, đưa Nghệ An sớm thành tỉnh khá của cả nước như di nguyện của Bác Hồ kính yêu. Muốn vậy, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển thời gian tới cần có đề án cụ thể, chi tiết để tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý trong quá trình thực hiện thông qua phân công trách nhiệm rõ ràng cho mỗi sở, ban, ngành; định kỳ có đánh giá tiến độ và kết quả...

Phải biến khát vọng thành hành động cải biến thực trạng, đưa Nghệ An sớm thành tỉnh khá của cả nước như di nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Đồng chí Trương Đình Tuyển
Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy ảnh 5

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Các bước tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 đã và đang được triển khai đúng chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư; đúng yêu cầu, nội dung, tiến độ Kế hoạch của Ban Kinh tế Trung ương và Ban chỉ đạo Đề án; phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022, trình Bộ Chính trị kết quả tổng kết dự kiến vào cuối quý I/2023. Trong đó, Nghệ An tập trung phát huy trách nhiệm, trí tuệ của các cấp, các ngành, cán bộ, nhân dân trong tỉnh; chủ động phối hợp, tranh thủ ý kiến của các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương có liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học; bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả.

Với quan điểm và cách tiếp cận có nhiều đổi mới về tư duy, cách thức thực hiện, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị sẽ là thời điểm mở ra cơ hội mới để Nghệ An có bước phát triển mạnh mẽ hơn.

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.