Biên phòng Nghệ An kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới, ngăn dịch bệnh lây lan

Viết Lam ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Thượng tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An trao đổi với Báo Nghệ An về công tác triển khai phòng, chống dịch vùng biên giới

Phóng viên: Đồng chí có thể cho biết, BĐBP Nghệ An đã và đang triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào?

Thượng tá Hồ Quyết Thắng: Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn, BĐBP Nghệ An đang triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, trong đó tập trung cao độ cho nhiệm vụ phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới và vào khu vực biên giới.

Trong đó, chú trọng kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, làm thủ tục nhập cảnh cho công dân Việt Nam từ Lào về nước, kiểm tra y tế bước đầu, phân loại đối tượng phối hợp bàn giao để cơ quan chức năng cách ly phòng dịch 14 ngày theo quy định. Các Đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới đất liền, bờ biển, tăng cường quân số bám địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an ninh trật tự.

Kiểm tra, đo thân nhiệt và kê khai y tế hành khách tại cửa khẩu biên giới Việt - Lào. Ảnh: Thành Cường
Kiểm tra, đo thân nhiệt và kê khai y tế hành khách tại cửa khẩu biên giới Việt - Lào. Ảnh: Thành Cường

Tính đến nay, BĐBP Nghệ An đã thành lập 45 chốt cố định tại các đường mòn trên tuyến biên giới và 07 tổ cơ động với sự tham gia của 357 cán bộ, chiến sĩ gồm các lực lượng BĐBP, công an, dân quân và y tế địa phương. Các tổ công tác sẽ thường trực 24/24 giờ sẵn sàng phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị của BĐBP Nghệ An tăng cường 60 tổ công tác/200 cán bộ, chiến sĩ bám khu dân cư và tuần tra cơ động kiểm soát địa bàn.

Tính đến ngày 25/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm thủ tục nhập cảnh cho 458 công dân từ Lào về Việt Nam để thực hiện cách ly theo quy định (trong đó có 258 người được vận chuyển về cách ly tại Trung tâm GDQP tỉnh Nghệ An và 200 người được cách ly tại huyện Kỳ Sơn).

Ngày 23/3, quá trình chốt chặn biên giới, chốt kiểm soát Biên phòng Huồi Cọ, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An cũng đã phát hiện 7 công dân thuộc huyện Yên Thành nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam qua đường mòn biên giới, nhằm trốn tránh sự cách ly của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.

Bộ đội biên phòng CKQT Nậm Cắn trực tại chốt phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Bộ đội Biên phòng CKQT Nậm Cắn trực tại chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Phóng viên: Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An sẽ xử lý như thế nào với các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép?

Thượng tá Hồ Quyết Thắng: Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chốt, khi phát hiện các trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới vào thời điểm này, các tổ công tác phải đảm bảo thực hiện ngay các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể như yêu cầu số người nhập cảnh trái phép nhanh chóng đeo khẩu trang, tiến hành khử khuẩn đối với tư trang cá nhân, bước đầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý, phối hợp bàn giao đối tượng cho cơ quan chức năng thực hiện cách ly 14 ngày theo dõi sức khỏe, phòng dịch đúng quy định.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành thời gian cách ly, đồn Biên phòng vẫn sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính những người nhập cảnh trái phép nói trên. Theo đó, những người có hành vi “qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định” sẽ bị xử lý VPHC theo Điểm a, Khoản 3, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP của Chính phủ với mức phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

7 người nhập cảnh trái phép được đưa về Khu cách ly tập trung huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thành Cường
7 người nhập cảnh trái phép được đưa về Khu cách ly tập trung huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thành Cường

Phóng viên: Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đang gặp những khó khăn gì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ?

Thượng tá Hồ Quyết Thắng: Tỉnh Nghệ An có đường biên giới đất liền kéo dài trên 468.281 km tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay và Hủa Phăn (Lào). Trên đoạn biên giới do BĐBP Nghệ An quản lý có Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thu hút số lượng lớn công dân xuất, nhập cảnh làm ăn, du lịch, cùng với đó là nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại biên giới.

Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống hai bên biên giới đối diện Việt Nam - Lào vốn có quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, thường xuyên có các hoạt động thăm thân, giao lưu, trao đổi hàng hóa… rất dễ xảy ra tình trạng lây lan dịch Covid-19 qua biên giới.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP đang triển khai kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ đang phải căng mình ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới.

Phần lớn các chốt chặn của BĐBP Nghệ An đều được tổ chức ở sát biên giới, cách xa khu dân cư, có một số chốt phải đi bộ hàng ngày trời mới đến nơi, điều kiện sinh hoạt, công tác hết sức khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, ngày nắng nóng, đêm rét, các chốt đều không có điện lưới, nước sinh hoạt, các thiết bị y tế phòng dịch còn hết sức sơ sài, chủ yếu mới có khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn do anh em tự pha chế.

Lập phòng tuyến phòng chống dịch bệnh nơi biên giới Việt - Lào. Ảnh: Hùng Phong
Lập tuyến phòng, chống dịch bệnh nơi biên giới Việt - Lào. Ảnh: Hùng Phong

Trong thực tế hiện nay, do đường sá xa xôi, giao thông đi lại vô cùng khó khăn nên khi phát hiện người vượt biên trái phép từ Lào về rất vất vả cho anh em làm nhiệm vụ ở các tổ chốt về việc phân loại, tiến hành các biện pháp phòng dịch ban đầu, đưa về bàn giao cho cơ quan chức năng để cách ly.

Phóng viên: Dự báo tình hình trong thời gian tới như thế nào? Quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ?

Thượng tá Hồ Quyết Thắng: Trong thời gian tới, dự báo công dân Việt Nam từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn gia tăng, đáng lưu ý là do sợ bị cách ly 14 ngày nên sẽ có một số người sẽ tìm mọi cách để vượt biên trái phép qua các đường mòn, lối mở để vào Việt Nam, gây mất an ninh trật tự ở khu vực biên giới, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện nay, BĐBP tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị, các tổ chốt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân tiến hành lưu thông biên giới đúng cửa khẩu, mọi hành vi qua lại biên giới không đúng cửa khẩu được coi là xuất nhập cảnh trái phép đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành và trong giai đoạn hiện nay mọi công dân Việt Nam nhập cảnh về hợp pháp hay bất hợp pháp đều bị cách ly 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

thượng tá Hồ Quyết Thắng - hải thượng

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nghệ An sẽ chủ động khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn quyết tâm cùng với quân và dân cả nước đẩy lùi dịch Covid-19, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó là quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

PV: Cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.