Biến thể SARS-CoV-2 gây triệu chứng Covid-19 kéo dài khác nhau

Theo An Nhiên (vnexpress.net)

Khi biến thể Alpha chiếm ưu thế, triệu chứng Covid-19 kéo dài như đau nhức cơ, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm phổ biến, còn với chủng virus ban đầu, mất khứu giác, khó nuốt và mất thính giác chiếm ưu thế.

Hơn một nửa số người khỏi Covid-19 có các triệu chứng dai dẳng hay còn gọi là di chứng sau cấp tính của Covid-19 (PASC), 6 tháng sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm: đau ngực và khó thở, mệt mỏi, mất vị giác và (hoặc) khứu giác, lo lắng và trầm cảm, lú lẫn, mệt mỏi về tinh thần và khó tập trung (còn được gọi là "sương mù não"), đau khớp.

Một nghiên cứu ở Italy cho thấy, các biến thể khác nhau của virus có thể gây ra các triệu chứng đặc biệt của Covid kéo dài hơn. Nghiên cứu liên quan đến 428 người (254 nam và 174 nữ) với độ tuổi trung bình là 64 bị nhiễm Covid-19 trong bệnh viện. Theo đó, 76% người tham gia báo cáo có ít nhất một triệu chứng đang diễn ra. Các triệu chứng phổ biến là khó thở và mệt mỏi mãn tính (lần lượt là 37% và 36% tổng số bệnh nhân). Những người tham gia cũng báo cáo các vấn đề về giấc ngủ (16%), các vấn đề về thị giác (13%) và sương mù não (13%). Phụ nữ có nguy cơ mắc Covid kéo dài gần gấp đôi nam giới.

Phân tích thống kê cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch như tocilizumab có nguy cơ gặp các triệu chứng Covid kéo dài gấp 6 lần. Bệnh nhân được cung cấp oxy bổ sung có nguy cơ cao hơn 40%.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh những bệnh nhân bị nhiễm từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020 (khi biến thể ban đầu chiếm ưu thế) với những bệnh nhân bị nhiễm bệnh từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021 (khi biến thể B.1.1.7 hoặc Alpha chiếm ưu thế), có sự khác biệt rõ ràng. Khi Alpha chiếm ưu thế, đau nhức cơ, sương mù não và lo lắng hoặc trầm cảm phổ biến hơn. Ngược lại, mất khứu giác, thay đổi vị giác và suy giảm thính lực, thường liên quan đến biến thể ban đầu.

Bác sĩ kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho người bệnh có di chứng Covid. Ảnh: Thế Quỳnh
Bác sĩ kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho người bệnh có di chứng Covid. Ảnh: Thế Quỳnh

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến những triệu chứng kéo dài mà một người trải qua sau khi nhiễm SARS-CoV-2. David Strain, MD, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Y Exeter, Anh cho biết: "Chúng tôi thấy các triệu chứng khác nhau khi trải qua đại dịch nhưng tôi nghĩ nó phức tạp hơn các biến thể". Ông cũng nói thêm, các yếu tố khác có thể góp phần thay đổi các triệu chứng bao gồm tác động của vắc xin, thay đổi hành vi và thay đổi nhận thức về tình trạng bệnh.

"Các triệu chứng Covid kéo dài mà chúng tôi nhận được từ BA.2 - biến thể “tàng hình” của Omicron khác với những triệu chứng mà chúng tôi đã thấy ở Delta", David Strain nói.

Những thay đổi trong điều trị sớm cũng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng Covid kéo dài. Robert G. Lahita MD, Ph.D. - Giám đốc Viện Bệnh tự miễn dịch và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health lưu ý rằng, những bệnh nhân dùng tocilizumab có nguy cơ mắc Covid kéo dài cao gấp 6 lần.

Tocilizumab là một kháng thể đơn dòng ngăn chặn một phân tử tín hiệu miễn dịch được gọi là IL-6 và theo được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Vào giữa năm 2021, thuốc cũng đã được khuyến cáo và sử dụng để điều trị bằng Covid-19.

Nguyên nhân của Covid kéo dài vẫn chưa được làm rõ, nhưng chúng có thể liên quan đến tác động trực tiếp của việc nhiễm virus hoặc ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe tâm thần do căng thẳng và các yếu tố như "lockdown" và mất việc làm. Một số ảnh hưởng trực tiếp có thể có của nhiễm trùng bao gồm: virus kéo dài trong cơ thể, viêm và tự miễn dịch, tổn thương mô do lượng oxy thấp trong quá trình nhiễm trùng, tổn thương thần kinh.

 

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.