Bình đẳng giới để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới đã giúp các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công dân thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới, từ đó nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội, cộng đồng.
Bình đẳng giới để phát triển bền vững ảnh 1

Tỉnh ủy, UBND tỉnh gặp mặt các nữ lãnh đạo chủ chốt. Ảnh: tư liệu của Phạm Bằng

Trong những năm qua, tại Nghệ An, công tác bình đẳng giới luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Xác định việc thi hành Luật Bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương luôn chú trọng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình bằng nhiều hình thức với các nội dung tuyên truyền phong phú và đa dạng, đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền cho đồng bào vùng cao, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số.

Bình đẳng giới để phát triển bền vững ảnh 2

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao giải tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp. Ảnh: tư liệu của P.V

Sau 15 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bình đẳng giới cho cán bộ và Nhân dân ở các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã đạt được những kết quả đáng kể. Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới đã giúp các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức và công dân thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới, từ đó nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội, cộng đồng.

Từ việc triển khai các kế hoạch, chương trình về bình đẳng giới đã tạo ra các đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng trong Nhân dân về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, toàn tỉnh đã thực hiện cuộc khảo sát điều tra nhận thức về bình đẳng giới cho các đối tượng cán bộ quản lý các cấp, ngành, hộ gia đình và lứa tuổi vị thành niên năm 2012; tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng công tác cán bộ nữ của các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở ngay năm đầu nhiệm kỳ (vào các năm 2016 và năm 2022).

Bình đẳng giới để phát triển bền vững ảnh 3

Ký cam kết tại tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh tư liệu của Hoài Chung

Nhận thức về giới và bình đẳng giới của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, từ người lao động đến các nhà lãnh đạo, quản lý đã được nâng cao. Công tác phối hợp liên ngành thực hiện Luật Bình đẳng giới ngày càng chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ, hiệu quả; tỉnh đã hình thành được bộ máy tổ chức làm công tác bình đẳng giới và Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ từ cấp tỉnh đến cơ sở xã, phường.

Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm và duy trì góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới của tỉnh nói riêng và Luật Bình đẳng giới nói chung. Đã có 22/28 chỉ tiêu thuộc các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2011-2015, 2016-2020 đạt và vượt kế hoạch đề ra, chiếm tỷ lệ 78,57%. Từ việc thực hiện lồng ghép có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã góp phần thúc đẩy các lĩnh vực chính trị, kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa - thông tin, thể dục, thể thao, gia đình phát triển, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Bình đẳng giới để phát triển bền vững ảnh 4

UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào Bình đẳng giới VSTBPN. Ảnh: tư liệu của Phạm Bằng

Bà Lê Thị Nguyệt - Trưởng phòng Công tác trẻ em, vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bình đẳng giới cho biết: “Để công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ có những bước phát triển, thời gian tới, các cấp, ngành liên quan cần tăng cường hỗ trợ địa phương về kinh phí và kỹ thuật để đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác bình đẳng giới ở cấp tỉnh, huyện, nhất là mở các lớp tập huấn cho các đối tượng khác nhau như thanh tra, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên các báo, đài và các cơ quan truyền thông nói chung; cán bộ ngành Tư pháp, cán bộ pháp chế cấp tỉnh, huyện; cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ của các sở, ban, ngành; hỗ trợ các chương trình, dự án về thực hiện công tác bình đẳng giới, lồng ghép giới trên các lĩnh vực tại địa phương”.

Đồng thời, có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, đa dạng hóa hình ảnh của nữ giới với các vai trò và vị thế trong thời kỳ đổi mới; kiểm soát chặt chẽ không để các sản phẩm quảng cáo mang nội dung, hình ảnh định kiến giới trên các phương tiện truyền thông; tổ chức kiểm tra, thanh tra, rà soát các cơ sở in ấn, xuất bản để phòng ngừa, xử lý việc xuất bản phát hành các sản phẩm vi phạm Luật Bình đẳng giới.

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.