Bộ CHQS tỉnh rút kinh nghiệm diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều nay (7/9), dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022. Tham dự hội nghị có Đại tá Phạm Văn Đông - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Năm 2022, tỉnh Nghệ An được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh. Cùng lúc triển khai 2 cuộc diễn tập với quy mô lớn, nhiều lực lượng, phương tiện, đơn vị tham gia, tính chất nhiệm vụ diễn tập của từng địa phương khác nhau. Kinh nghiệm tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự quy mô cấp tỉnh chưa nhiều. Dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, thời tiết không thuận lợi, tác động ảnh hướng đến tiến độ công tác chuẩn bị diễn tập.

Song, sau một thời gian chuẩn bị tích cực, khẩn trương, trách nhiệm cao, trong 2,5 ngày đêm (29 đến 31/8), thực hành diễn tập nghiêm túc, đúng quy định, cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã được Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đúng ý định, sát thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Trên tinh thần thẳng thắn rút kinh nghiệm, các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã chỉ rõ những ưu điểm và một số hạn chế trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập.

Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên ảnh 1
Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên

Kết luận hội nghị, Đại tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh biểu dương tinh thần đoàn kết, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ huy; sự nỗ lực, trách nhiệm cộng đồng trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ ra một số nội dung tiếp tục thực hiện thời gian tiếp theo, trong đó, trọng tâm là tiếp tục rà soát, bổ sung và hoàn thiện đầy đủ hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu, chủ động phối hợp các lực lượng nắm tình hình địa bàn nhất là các địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh, địa bàn đặc thù; triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão. Sau diễn tập, các cơ quan, đơn vị cần tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, chỉ ra những hạn chế tồn tại, nguyên nhân để kịp thời điều chỉnh, bổ sung về nội dung, chương trình huấn luyện trong thời gian tới và những năm tiếp theo; từ đó nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập cũng như chất lượng công tác quân sự, quốc phòng địa phương của tỉnh. Tổ chức thu hồi vũ khí, phương tiện kỹ thuật, vật chất và tổ chức bảo quản, bảo dưỡng theo quy định. Tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cách mạng phòng chống âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, không để bất ngờ trong mọi tình huống; Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

Đại tá Đại tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và Đại tá Phạm Văn Đông Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập. Ảnh: Trọng Kiên ảnh 2
Đại tá Đại tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và Đại tá Phạm Văn Đông Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập. Ảnh: Trọng Kiên

Tại hội nghị, Bộ CHQS tỉnh đã trao thưởng cho 40 tập thể và 60 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An năm 2022./.

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...