Bộ Công Thương đã đề nghị dừng xây mới thủy điện nhỏ

vnexpress.net 28/12/2020 06:51

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các địa phương dừng xây dựng dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư.


Trong văn bản vừa gửi các địa phương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị các dự án này chỉ được triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo các tiêu chí: không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường; không ảnh hưởng lớn đến dân cư; không chiếm dụng đất rừng tự nhiên; và có hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, chưa xem xét, nghiên cứu, đề xuất bổ sung vào quy hoạch với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10MW.

Một thủy điện được xây dựng trên sông Đắk Mi, huyện Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Internet

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện, loại ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến cư dân và tác động xấu đến môi trường.

Với các dự án đã vận hành, đang xây dựng, Bộ Công Thương đề xuất tăng cường kiểm tra, rà soát quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình, đáp ứng các yêu cầu về môi trường, quy định về đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Theo đó, các chủ đầu tư không tuân theo quy định sẽ bị xử lý nghiêm, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.

Việc vận hành cũng được Bộ Công Thương lưu ý. Các dự án cần được rà soát điều chỉnh những điểm chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thủy văn thực tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng của xả lũ đối với hạ du. Bộ này cũng đề xuất các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ đập không tuân thủ đúng quy trình vận hành.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ làm việc trực tiếp với địa phương về phát triển thủy điện.

Bộ Công Thương đã đề nghị dừng xây mới thủy điện nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO