Bộ GD - ĐT giải quyết những trường hợp thí sinh hưởng sai chế độ ưu tiên

Liên tục các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển, học cả tháng mới biết mình trượt đại học bởi hưởng chế độ ưu tiên không đúng quy định. Điều đáng nói lỗi sai này không phải do thí sinh mà do hướng dẫn không chính xác của chuyên gia tuyển sinh và do các trường không đối chiếu kịp thời.

Nhiều thí sinh phải trả lại 0,5 điểm

Vừa qua đã có hơn 30 thí sinh đỗ ĐH Huế nhưng lại nhận thông báo trượt vì cộng nhầm điểm ưu tiên. Hàng loạt các lỗi tương tự được phát hiện tại Kiên Giang, Anh Giang, Phú Yên, Bắc Giang… Nguyên nhân do địa phương xác định nhầm khu vực ưu tiên cho thí sinh.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, khu vực (KV) 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Như vậy học sinh học phổ thông liên tục và tốt nghiệp THPT tại các thị xã (không phân biệt thuộc tỉnh hoặc thuộc các thành phố trực thuộc Trung ương) chỉ có thể được hưởng KV2 hoặc KV1. Tuy nhiên, theo danh mục mã trường THPT và ưu tiên KV được xác định trong phần mềm tuyển sinh năm 2015 của Bộ,  nhiều thị xã đúng ra thuộc KV2 (thí sinh được hưởng ưu tiên 0,5 điểm) lại được xác lập thành KV2 - nông thôn (hưởng ưu tiên 1 điểm). 

Năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh nội dung chế độ ưu tiên phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Ảnh: Thuần Thư
Năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh nội dung chế độ ưu tiên phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Ảnh: Thuần Thư

Điều này chỉ được phát hiện khi các trường đại học hậu kiểm hồ sơ thí sinh đã trúng tuyển. Sai sót này xuất phát từ chính phần mềm tuyển sinh của Bộ GD - ĐT so với quy chế tuyển sinh được Bộ này ban hành. 

Sở dĩ như vậy vì Bộ GD - ĐT đã cập nhật dữ liệu ưu tiên KV vào phần mềm tuyển sinh để áp dụng cho năm 2015 dựa trên đề xuất của các Sở GD - ĐT về KV ưu tiên cho các trường THPT tại địa phương, phân chia đơn vị hành chính. Do Bộ không kiểm tra lại mà lệ thuộc hoàn toàn thông tin các sở cung cấp nên có những sở đã xác định không đúng khu vực ưu tiên của địa phương. 

Trả về đúng điểm nhưng phải tạo cơ hội cho thí sinh


Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều sinh viên nhập học cả tháng rồi lại nhận được thông báo không trúng tuyển, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ GD - ĐT đã có hướng dẫn các trường để giải quyết quyền lợi hợp lý cho thí sinh. Nếu thí sinh có lỗi các em phải chịu, trường trả lại học phí, còn thí sinh chịu rủi ro về thời gian và cơ hội. Nếu trường hướng dẫn sai thì giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ở mức tốt nhất.

Theo đó, sau khi xác định đúng điểm thực của thí sinh, nếu trong trường có ngành điểm trúng tuyển phù hợp với điểm của thí sinh và thí sinh đồng ý sẽ nhận vào học. Nếu thí sinh không đủ điểm vào trường đó, Bộ GD - ĐT can thiệp với các trường khác có điểm trúng tuyển phù hợp với điểm thi của thí sinh để nhận. Được biết, hiện đã có không ít thí sinh được tạo điều kiện chuyển ngành, thậm chí chuyển trường để đảm bảo trúng tuyển theo đúng điểm thực của thí sinh.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh (ảnh minh họa).
 (Ảnh minh họa).

Để tránh xảy ra sai sót trong năm sau, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2016 Bộ sẽ điều chỉnh nội dung chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Bộ GD - ĐT sẽ cùng với các bộ, ngành và địa phương xem xét điều chỉnh chế độ ưu tiên trên cơ sở rà soát các văn bản quy định, thực tế thay đổi kinh tế - xã hội các vùng miền. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định sẽ lưu ý các đề xuất cho rằng nên giảm bớt điểm ưu tiên tuyển sinh, do thay đổi cách thi và đánh giá năng lực. 

Theo Thứ trưởng, Bộ GD - ĐT sẽ sớm lấy ý kiến hoàn thiện các bước kỹ thuật trong khai nhận chính sách ưu tiên tuyển sinh để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc như năm nay.

Theo An ninh thủ đô

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.