Bộ Giao thông vận tải đang thoái hơn 5.700 tỷ đồng vốn Nhà nước

Từ đầu năm 2015 đến nay Bộ đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa 24/24 công ty con thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và 7/7 công ty con thuộc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC).

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Cổ phần hóa vẫn đúng tiến độ, đã hoàn thành thoái phần vốn Nhà nước tại 34 doanh nghiệp… Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết tại báo cáo mới nhất về thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Khẳng định đến thời điểm hiện tại, công tác cổ phần hóa của Bộ vẫn đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay Bộ đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa 24/24 công ty con thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và 7/7 công ty con thuộc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC).

Đồng thời đã hoàn thành thẩm định báo cáo quyết toán và bàn giao vốn Nhà nước sang công ty cổ phần đối với 26 doanh nghiệp gồm 8 tổng công ty và 18 công ty con.

Phương án cổ phần hóa đối với 4 tổng công ty: Hàng hải Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Đầu tư Phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam cũng đã được trình lại Thủ tướng, sau khi tiếp thu ý kiến các bộ, báo cáo nêu rõ.

Với phương án thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, báo cáo cho biết Bộ đã phê duyệt tiêu chí, trình tự để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phương thức bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Danh sách nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm bán cổ phần lần đầu và bán cho nhà đầu tư chiến lược...cũng đã được phê duyệt.

Các bước để tiến hành thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Nam Thăng Long đang được tiến hành, theo Bộ trưởng Thăng.

Vẫn theo báo cáo, để tạo điều kiện để các thành phần kinh tế khác tham gia sâu vào hoạt động doanh nghiệp, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các khoản đầu tư, tập trung thoái vốn tại các doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả, ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, các doanh nghiệp không thuộc diện Nhà nước cần nắm giữ.

Cụ thể, đã hoàn thành thoái phần vốn Nhà nước tại 34 doanh nghiệp, tổng số tiền thoái vốn thu về là 2.377 tỷ đồng, bằng 148% giá trị mệnh giá.

Hiện tại, Bộ đang triển khai thực hiện thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại 58 doanh nghiệp, tổng giá trị thoái theo mệnh giá là 5.726 tỷ đồng.

Như, bán đấu giá theo lô cổ phần toàn bộ phần vốn Nhà nước tại 6 tổng công ty: Cienco 5, Cienco 6, Vinamotor, Vận tải thủy, Xây dựng đường thủy, Thăng Long, 3 công ty thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, một công ty thuộc Cienco 6, một công ty thuộc Vinamotor, 2 Công ty Cổ phần Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 1, 10. Tổng giá trị theo mệnh giá là 1.951 tỷ đồng.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Thông tin từ báo cáo còn cho biết sẽ bán đấu giá công khai toàn bộ phần vốn Nhà nước tại 2 tổng công ty: Cienco 8, TEDI. Tổng giá trị theo mệnh giá là 273 tỷ đồng.

Đến nay, đã tổ chức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần Nhà nước đang nắm giữ tại Cienco 8, sau thoái vốn Nhà nước còn nắm giữ trên 40% vốn điều lệ tại Cienco 8. Bộ đã có văn bản chỉ đạo TEDI lựa chọn tư vấn, xây dựng phương án thoái toàn bộ vốn Nhà nước theo quy định. dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4/2015, báo cáo nêu.

Đối với việc thoái vốn tại các công ty con thuộc tổng công ty, Bộ đã có văn bản đôn đốc thường xuyên, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các đơn vị còn lại thuộc diện Nhà nước không phải nắm giữ cổ phần chi phối để tiếp tục trình Bộ phê duyệt kế hoạch thoái vốn, hoàn thành trong năm 2015.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp, người đứng đầu ngành giao thông cho biết, ngoài 11 tổng công ty đã hoàn thành cổ phần hóa theo đúng đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt, đối với 9 tổng công ty còn lại, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị bám sát đề án tái cơ cấu, điều chỉnh, bổ sung kịp thời những nội dung không còn phù hợp.

Theo Cafe.f.vn

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.