Bộ GTVT sắp cổ phần hóa nhiều DN lớn, chỉ còn 6 DN 100% vốn nhà nước

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ tiếp tục thúc đẩy thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp thuộc bộ này, và sau năm 2015 sẽ chỉ còn bốn tổng công ty và hai công ty trực thuộc do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, chủ yếu trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công ích.

1
Bộ GTVT chỉ giữ lại các công ty 100% vốn nhà nước thuộc lĩnh vực đảm bảo an ninh an toàn như hàng không, hàng hải... 

Theo báo cáo của Bộ GTVT, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp tiếp tục là việc làm trọng tâm của chương trình sắp xếp doanh nghiệp nhà nước trong 3 tháng còn lại trong năm 2015 của bộ này.

Trong đó, đáng chú ý là Bộ này sẽ bán cổ phần lần đầu (IPO) đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Đồng thời, hoàn thành IPO, chuyển đổi sang công ty cổ phần đối với Bệnh viện GTVT Trung ương và trình Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Bệnh viện Nam Thăng Long.

Ngoài ra Bộ sẽ hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp, trình Chính phủ phương án cổ phần hóa ít nhất một Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hoặc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CPIM); và phê duyệt phương án cổ phần hóa toàn bộ 24 công ty con thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong năm 2015.

Cùng với việc thoái vốn tại các doanh nghiệp, Bộ GTVT sẽ thực hiện cổ phần hóa 10 đơn vị sự nghiệp công lập sau khi được Chính phủ phê duyệt chủ trương... Bộ này đặt chỉ tiêu cơ bản hoàn thành việc cổ phần hóa tất cả các doanh nghiệp thuộc diện nhà nước không nắm giữ 100% vốn trong năm 2015.

Sau năm 2015, Bộ GTVT sẽ chỉ còn bốn tổng công ty gồm Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, TCT Quản lý bay Việt Nam, TCT Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, và TCT Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam; và hai công ty trực thuộc do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là Công ty Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam và Nhà xuất bản Giao thông vận tải. Đây là các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công ích.

Trong 9 tháng của năm 2015, Bộ GTVT đã hoàn thành IPO bảy doanh nghiệp, tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu đối với những doanh nghiệp đã chuyển đổi sang công ty cổ phần đối với 29 doanh nghiệp; hoàn thành thẩm định báo cáo quyết toán và bàn giao vốn Nhà nước sang công ty cổ phần đối với 26 doanh nghiệp.

Bộ này đã được Chính phủ chấp thuận cổ phần hóa 16 đơn vị sự nghiệp công lập trong năm 2015, gồm 10 trường học, hai bệnh viện và bốn trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ.

Theo TBKTSG

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.