Bộ Quốc phòng Anh sẽ chi 178 t​ỷ bảng để mua sắm vũ khí, thiết bị

Ngày 23/11, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố trước Hạ viện Báo cáo Chiến lược Quốc phòng và An ninh của Anh. Báo cáo dày 94 trang cho thấy Anh sẽ tăng chi tiêu quốc phòng và chú trọng việc thiết lập lực lượng phản ứng nhanh. 

Binh sỹ quân đội Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo cũng bày tỏ mối lo ngại trước tấn công khủng bố, trong đó khẳng định mối đe dọa từ các nhóm khủng bố Hồi giáo nhằm vào nước Anh, kể cả công dân Anh và các lợi ích của Anh ở nước ngoài, đang gia tăng. 

Báo cáo cho biết Bộ Quốc phòng Anh (MOD) sẽ chi 178 t​ỷ bảng trong thập kỷ tới để mua sắm vũ khí và thiết bị, tăng 12 t​ỷ bảng so với dự trù trước đó. 

Thiết bị và vũ khí mới sẽ được trang bị cho các lực lượng đặc biệt là Lực lượng đặc nhiệm không quân (SAS) và Lực lượng đặc nhiệm hải quân (SBS); Thành lập và đưa vào hoạt động 2 lữ đoàn phản ứng nhanh vào năm 2025 dựa trên các đơn vị vũ trang hiện hành (mỗi lữ đoàn có quân số 5.000 người); Tăng số máy bay do thám không người lái cho Không quân Hoàng gia Anh (RAF) từ 10 lên 20 chiếc; Kéo dài thời hạn phục vụ của các máy bay chiến đấu Typhoon thêm 10 năm đến năm 2040, đồng nghĩa với việc sẽ có tổng cộng 7 phi đội bay tiền tiêu với mỗi phi đội gồm 12 chiếc. 

Ngoài ra, bản báo cáo mới công bố cho biết Anh sẽ đầu tư cho các máy bay do thám không người lái mới và đẩy nhanh việc mua sắm máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning II do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Dự kiến MOD sẽ mua thêm 28 chiếc F-35 cho hai tàu sân bay mới, với trị giá mỗi máy bay khoảng 100 triệu bảng. 

Theo kế hoạch, 24 chiếc trong tổng số 138 chiếc F-35 được đặt hàng sẽ về tới Anh trước năm 2023. Anh cũng sẽ chi 31 tỉ bảng để thay thế các tàu ngầm hạt nhân hiện nay. 

Trong báo cáo mới công bố, Anh khẳng định mối đe dọa từ các nhóm khủng bố Hồi giáo nhằm vào nước Anh, kể cả công dân Anh và các lợi ích của Anh ở nước ngoài, đang gia tăng. Để đối phó, Anh sẽ tuyển mộ thêm 1.900 nhân viên tình báo và an ninh, tăng 30% ngân sách chống khủng bố trong những năm tới. Kể từ năm 2010, hơn 60 công dân Anh đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở ngoài nước, bao gồm cả hai vụ tấn công gần đây ở Sousse (Tunisia) và Paris./.

Theo Vietnam+