Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk

Bộ Quốc phòng Nga vừa cho ra mắt những tài liệu đã giải mật độc đáo, kể về các sự kiện của cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại vào mùa hè năm 1943. Ấn phẩm hướng tới dịp kỷ niệm lần thứ 75 Trận Kursk, diễn ra từ ngày 5 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8.
Trận Kus
Trận Kursk

Người xem có thể tận mắt nhìn thấy lệnh do Tư lệnh Tối cao Joseph Stalin ban hành vào ngày 23 tháng 8, theo đó các đơn vị tham gia giải phóng các thành phố Belgorod, Kursk và Kharkov được phong tên gọi danh dự. Để vinh danh những người lính Liên Xô, lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước, tháng 8 năm 1943 tại Matxcơva có bắn pháo hoa.

Ngoài ra, chỉ thị của Trụ sở Chỉ huy Tối cao về việc phê duyệt kế hoạch giải phóng Kharkov cũng được công bố. Chiến dịch Kursk trở thành một trong những điểm chốt cuối cùng của cuộc tấn công chiến lược do quân đội Liên Xô tổ chức thực hiện.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 2
Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov

Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov

Mệnh lệnh cho các đơn vị thuộc Mặt trận Bryansk ra ngày 10 tháng 7, quy định chỉ huy các đơn vị súng trường phải giải thích cho các chiến sĩ cách đánh nhau với xe tăng hạng nặng mới nhất của Đức có tên "Tiger". Trong cuộc chiến trên tờ Kursk, các chiến sỹ hồng quân Liên Xô đã đập tan huyền thoại về khả năng bất khả chiến bại của loại xe tăng này.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 3
Trang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"

Trang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"

Ngoài ra trên trang web còn đăng tải các bằng khen.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 4
 Bằng khen của Anh hùng Liên Xô Kuzma Bisarev

Trận Kursk trở thành một trong những trận đánh quy mô và quan trọng nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại. Đó là trận đánh tăng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Kết quả là quân đội Liên Xô đã giải phóng được các thành phố Belgorod và Kharkov. Sau khi kết thúc trận đánh ở hướng mặt trận này, Liên Xô cuối cùng đã giành được sáng kiến chiến lược về mình.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 5
 Sơ đồ chiến dịch tấn công Belgorod-Kharkov

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.