Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk

Bộ Quốc phòng Nga vừa cho ra mắt những tài liệu đã giải mật độc đáo, kể về các sự kiện của cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại vào mùa hè năm 1943. Ấn phẩm hướng tới dịp kỷ niệm lần thứ 75 Trận Kursk, diễn ra từ ngày 5 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8.
Trận Kus
Trận Kursk

Người xem có thể tận mắt nhìn thấy lệnh do Tư lệnh Tối cao Joseph Stalin ban hành vào ngày 23 tháng 8, theo đó các đơn vị tham gia giải phóng các thành phố Belgorod, Kursk và Kharkov được phong tên gọi danh dự. Để vinh danh những người lính Liên Xô, lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước, tháng 8 năm 1943 tại Matxcơva có bắn pháo hoa.

Ngoài ra, chỉ thị của Trụ sở Chỉ huy Tối cao về việc phê duyệt kế hoạch giải phóng Kharkov cũng được công bố. Chiến dịch Kursk trở thành một trong những điểm chốt cuối cùng của cuộc tấn công chiến lược do quân đội Liên Xô tổ chức thực hiện.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 2
Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov

Kế hoạch do Bộ Tư lệnh Tối cao thông qua để thực hiện chiến dịch "Rumyantsev", mục đích là giành được thành phố Kharkov

Mệnh lệnh cho các đơn vị thuộc Mặt trận Bryansk ra ngày 10 tháng 7, quy định chỉ huy các đơn vị súng trường phải giải thích cho các chiến sĩ cách đánh nhau với xe tăng hạng nặng mới nhất của Đức có tên "Tiger". Trong cuộc chiến trên tờ Kursk, các chiến sỹ hồng quân Liên Xô đã đập tan huyền thoại về khả năng bất khả chiến bại của loại xe tăng này.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 3
Trang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"

Trang của album ảnh "Pháo binh trong cuộc chiến chống xe tăng và súng tự hành của địch từ ngày 05 đến ngày 31 tháng 7 năm 1943"

Ngoài ra trên trang web còn đăng tải các bằng khen.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 4
 Bằng khen của Anh hùng Liên Xô Kuzma Bisarev

Trận Kursk trở thành một trong những trận đánh quy mô và quan trọng nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại. Đó là trận đánh tăng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Kết quả là quân đội Liên Xô đã giải phóng được các thành phố Belgorod và Kharkov. Sau khi kết thúc trận đánh ở hướng mặt trận này, Liên Xô cuối cùng đã giành được sáng kiến chiến lược về mình.

Bộ Quốc phòng LB Nga công bố các tài liệu đã giải mật độc đáo về trận đánh Kursk ảnh 5
 Sơ đồ chiến dịch tấn công Belgorod-Kharkov

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.