Bộ Quốc phòng Nga kể về vụ phóng tên lửa 'Zircon' hơn 10 lần

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiến hành khoảng 12 vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.
Bộ Quốc phòng Nga kể về vụ phóng tên lửa 'Zircon' hơn 10 lần ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Năm nay, Hạm đội Phương Bắc đã tiến hành hơn 70 cuộc thử nghiệm vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh Zircon và Kinzhal. Thông báo nêu rõ: "Phi hành đoàn của khinh hạm dẫn đầu thuộc Dự án 22350 "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov" đã thực hiện thành công các thử nghiệm đối với tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, sau khi hoàn thành khoảng 10 lần phóng. Hai vụ bắn thử nghiệm tên lửa Zircon do thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân chính của dự án 885 Yasen thực hiện".

Hồi tháng 10 vừa qua, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Alexander Moiseev, đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm đã hoàn thành và tất cả các đặc tính của vũ khí đã được xác nhận. Tuần trước, trong cuộc họp chung của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Khoa học và Giáo dục, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo về vụ phóng thành công tên lửa Zircon.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với các cơ động trong khí quyển bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng. Tốc độ tối đa của tên lửa đạt tới Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn tối đa hàng nghìn km. Zircon có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu trên mặt nước và trên mặt đất. Dự kiến, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm, cả những tàu triển vọng lẫn tàu đang xây dựng.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.