Bộ sưu tập kỷ vật chiến trường của một cựu chiến binh Nghệ An

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia và bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Lê Mạnh Hải đang sở hữu bộ sưu tập kỷ vật chiến trường thực sự có giá trị lịch sử.
Ảnh: Công Kiên

Cựu binh Lê Mạnh Hải nhập ngũ năm 1972, được biên chế vào Sư đoàn 320, tham gia chiến đấu ở mặt trận Kon Tum; Mùa Xuân năm 1975 ông cùng đơn vị tham gia giải phóng Tây Nguyên rồi tiến về Củ Chi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn. Sau đó, tiếp tục chiến đấu ở biên giới Tây Nam và Campuchia rồi chi viện cho chiến trường biên giới phía Bắc. Năm 1982, ông Hải chuyển ngành về công tác tại Sở Công nghiệp Nghệ An, năm 2007 nghỉ hưu. Hiện tại, ông cư trú tại khối 5, phường Lê Lợi (TP. Vinh), là Trưởng Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng bằng – Sư đoàn 320 khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh. Trở về với cuộc sống đời thường, ông dành thời gian sưu tầm, tập hợp các kỷ vật của chiến trường. Phòng làm việc trở thành phòng truyền thống trưng bày hàng trăm hiện vật, cũng là nơi sinh hoạt của BLL Sư đoàn 320 khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh. Ảnh: Công Kiên

Ảnh: Công Kiên
Đối với ông Lê Mạnh Hải, mỗi kỷ vật là một vật báu, gắn với mỗi cuộc chiến đấu ông được tham gia, mỗi chiến trường ông bước đến. Mỗi khi có khách ghé thăm, thương binh Lê Mạnh Hải thường dành thời gian giới thiệu tỉ mỉ xuất xứ, ý nghĩa của từng hiện vật. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Điểm nhấn của bộ sưu tập kỷ vật là bộ quân trang, quân dụng, các trang bị cá nhân của người lính chiến (gồm khẩu súng mô hình, chiếc ba lô, mũ, thắt lưng, súng, bi đông, ăng gô…). Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Bộ sưu tập có chiếc bi đông bị băm nát bởi bom đạn của một người lính đã hy sinh được ông Lê Mạnh Hải sưu tầm ở điểm cao 1015, còn gọi là đồi Sạc Ly ở huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Còn đây là đuôi đạn cối 120 mm - kỷ vật này được chủ nhân sưu tầm ở cao điểm 1049, còn gọi đồi Đen Ta thuộc huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Bộ sưu tập của ông Lê Mạnh Hải còn có chiếc máy vô tuyến điện, là phương tiện đảm bảo thông tin thông suốt giữa chỉ huy và các đơn vị chiến đấu; chiếc ra-đi-ô được cán bộ, chiến sỹ dùng để nắm bắt thông tin tình hình diễn biến chiến sự của hai miền và thông tin từ hậu phương, còn có cả trang phục, nhạc cụ, công cụ sản xuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công KiênĐặc biệt, bộ sưu tập kỷ vật chiến trường còn có lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên  “Những khi công việc áp lực hay nhớ thương đồng đội, tôi lại ngắm những kỷ vật để được trở về với những năm tháng tuổi trẻ oanh liệt, hào hùng. Ở đó, có gian khổ, hiểm nguy và niềm vinh quang chiến thắng, có nghĩa tình đồng đội bền sâu…” – ông Hải tâm sự. Ảnh: Công Kiên

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.