Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 21/7, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trực tiếp kiểm tra tình hình hạn hán ở Nghệ An.

Cùng đi với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT…

HẠN HÁN GAY GẮT Ở NGHỆ AN
Theo báo cáo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, từ tháng 5 đến nay, Nghệ An chịu ảnh hưởng của 5 đợt nắng nóng diện rộng và hiện đang còn tiếp diễn. Lượng mưa tiểu mãn không đáng kể.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra tại Bara Nam Đàn 2. Ảnh: Thành Duy

Toàn tỉnh có 1.061 hồ chứa, trong đó, doanh nghiệp quản lý 97 hồ và địa phương quản lý 964 hồ. Tính đến ngày 19/7/2020, 97% hồ chứa do doanh nghiệp quản lý thiếu hụt nước so với dung tích thiết kế. Các hồ chứa nhỏ do xã, hợp tác xã quản lý chỉ đạt 20 -30% dung tích thiết kế.

Đặc biệt, có 234 hồ nhỏ đã xuống dưới cao trình mực nước chết. Trước tình hình đó, Nghệ An đã công bố tình trạng thiên tai do nắng nóng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, diện tích lúa hè thu của tỉnh khoảng 90.000 ha. Hiện nay, diện tích thiếu nước khoảng 10%, trong đó, diện tích bị hạn nặng có khả năng lúa chết khoảng 5%, tương đương khoảng 4.500 ha. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An ảnh 2
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế công trình đầu mối đập Bara Đô Lương. Ảnh: Thành Duy

Để chống hạn, tỉnh chỉ đạo bằng nhiều giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài để ứng phó với hạn hán. Ngay từ đầu vụ, tỉnh đã chuyển đổi được hơn 2.000 ha đất lúa vùng cao cưỡng, khó khăn về nước sang trồng màu, những cây trồng khác tiết kiệm nước. 

Hiện nay, Nghệ An chỉ đạo hồ Thủy điện Bản Vẽ ở thượng nguồn sông Lam xả nước để tạo nguồn. Bên cạnh đó, đối với nước thuộc hệ thống Thủy lợi Nam được chỉ đạo tổ chức tưới luân phiên cho các địa phương. 

Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tranh thủ nạo vét luồng lạch; đặc biệt nạo vét, khơi thông dòng chảy, sử dụng trạm bơm dã chiến tận dụng các nguồn nước khác để tập trung cứu lúa. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế công trình đầu mối đập Bara Đô Lương, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Đây là công trình đầu mối kết nối hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An cung cấp nước tưới cho nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp và sinh hoạt cho các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu trao đổi với các giải pháp chống hạn. Video: Thành Duy

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác cũng đến khảo sát tại Bara Nam Đàn 2, đến xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Đây là công trình đầu mối cho hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An, cung cấp nước tưới cho vùng hạ lưu khu vực các huyện, thành, thị: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, TP. Vinh và nước sinh hoạt cho nhân dân. 

Tuy nhiên, hiện nay việc lấy nước từ sông Lam qua Bara Nam Đàn 2 đang gặp khó khăn. Nhân viên ở đây trực 24/24h để khi triều lên tranh thủ mở Bara Nam Đàn lấy nước tạo nguồn. Thế nhưng, mỗi ngày chỉ có thể lấy nước được 8 đến 10 tiếng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An ảnh 3
Diện tích lúa bị hạn hán ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đã kiểm tra tình hình hạn hán tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, hiện nay, 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đang gặp hạn nặng nhất cả nước, trong đó Nghệ An là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất.

THỰC HIỆN NHIỀU GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ CHỐNG HẠN

Trao đổi về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Hiện tại khu vực Bắc Trung Bộ đang hoàn thiện một loạt các công trình để tăng cường năng lực cung cấp nước cho sản xuất. Bên cạnh đó, ngay từ đầu vụ, Bộ đã chủ động định hướng cho các tỉnh hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bộ NN&PTNT cũng đang cho rà soát liên hồ chứa để cung cấp nước từ hồ này sang hồ khác ở những nơi có thể; chỉ đạo tập trung một số khu vực có thể huy động trạm bơm để cung cấp nguồn nước, cố gắng giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho sản xuất nông nghiệp. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An ảnh 4
Công trình đầu mối đập Bara Đô Lương, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Duy

Ngoài ra, các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ hiện có khoảng 46.600 hộ dân hiện rất khó khăn về nước. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương tập trung các giải pháp để không một hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt như thiết lập các công trình dã chiến, thậm chí cung cấp nước trực tiếp đến người dân. 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, về lâu dài phải thực hiện rà soát lại cân đối nguồn nước cho từng tỉnh và liên vùng để đảm bảo an ninh nguồn nước; rà soát lại cơ cấu kinh tế, tính toán đến nhu cầu sử dụng nước để có giải pháp tổng thể. 

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch liên hồ chứa, mục đích là để sử dụng các hệ thống công trình thủy lợi một cách có lợi nhất, chủ động nhất.

Cùng đó, phải rà soát tổng thể để có một quy hoạch tổng quan, căn cơ, bài bản hơn trước tác động tình hình biến đổi khí hậu xảy ra rất khắc nghiệt; đồng thời tính đến chuyển đổi cơ cấu kinh tế để từ đó có bài toán cân đối nguồn nước cho phù hợp. 

Trong đó, riêng lĩnh vực nông nghiệp cố gắng lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi thích ứng được với những điều kiện tiêu dùng nước ít nhất, đồng bộ với đó là áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ để sử dụng nước hợp lý nhất. 

“Đây là những biện pháp tổng hợp mà tới đây phải làm để góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Cũng tại huyện Nam Đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát thực tế mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Nam Anh. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo các giải pháp chống hạn. Video: Thành Duy

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đến thăm mô hình trồng dưa trong nhà lưới với diện tích 2.000m2 của anh Lê Cảnh Hiếu ở xã Nam Anh với mức đầu tư 600 triệu đồng. Mỗi năm anh làm 2 vụ, bình quân mỗi vụ mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An ảnh 5
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý  đến thăm mô hình trồng dưa lưới của anh Lê Cảnh Hiếu ở xã Nam Anh. Ảnh: Thành Duy

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh đã đến thăm Hợp tác xã Nam Anh chuyên sản xuất bột sắn dây an toàn.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi.