Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát tình trạng hạn hán ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 21/7, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trực tiếp kiểm tra tình hình hạn hán ở Nghệ An.

Cùng đi với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT…

HẠN HÁN GAY GẮT Ở NGHỆ AN
Theo báo cáo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, từ tháng 5 đến nay, Nghệ An chịu ảnh hưởng của 5 đợt nắng nóng diện rộng và hiện đang còn tiếp diễn. Lượng mưa tiểu mãn không đáng kể.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra tại Bara Nam Đàn 2. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra tại Bara Nam Đàn 2. Ảnh: Thành Duy

Toàn tỉnh có 1.061 hồ chứa, trong đó, doanh nghiệp quản lý 97 hồ và địa phương quản lý 964 hồ. Tính đến ngày 19/7/2020, 97% hồ chứa do doanh nghiệp quản lý thiếu hụt nước so với dung tích thiết kế. Các hồ chứa nhỏ do xã, hợp tác xã quản lý chỉ đạt 20 -30% dung tích thiết kế.

Đặc biệt, có 234 hồ nhỏ đã xuống dưới cao trình mực nước chết. Trước tình hình đó, Nghệ An đã công bố tình trạng thiên tai do nắng nóng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, diện tích lúa hè thu của tỉnh khoảng 90.000 ha. Hiện nay, diện tích thiếu nước khoảng 10%, trong đó, diện tích bị hạn nặng có khả năng lúa chết khoảng 5%, tương đương khoảng 4.500 ha. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế công trình đầu mối đập Bara Đô Lương. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế công trình đầu mối đập Bara Đô Lương. Ảnh: Thành Duy

Để chống hạn, tỉnh chỉ đạo bằng nhiều giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài để ứng phó với hạn hán. Ngay từ đầu vụ, tỉnh đã chuyển đổi được hơn 2.000 ha đất lúa vùng cao cưỡng, khó khăn về nước sang trồng màu, những cây trồng khác tiết kiệm nước. 

Hiện nay, Nghệ An chỉ đạo hồ Thủy điện Bản Vẽ ở thượng nguồn sông Lam xả nước để tạo nguồn. Bên cạnh đó, đối với nước thuộc hệ thống Thủy lợi Nam được chỉ đạo tổ chức tưới luân phiên cho các địa phương. 

Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tranh thủ nạo vét luồng lạch; đặc biệt nạo vét, khơi thông dòng chảy, sử dụng trạm bơm dã chiến tận dụng các nguồn nước khác để tập trung cứu lúa. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế công trình đầu mối đập Bara Đô Lương, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Đây là công trình đầu mối kết nối hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An cung cấp nước tưới cho nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp và sinh hoạt cho các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu trao đổi với các giải pháp chống hạn. Video: Thành Duy

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác cũng đến khảo sát tại Bara Nam Đàn 2, đến xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Đây là công trình đầu mối cho hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An, cung cấp nước tưới cho vùng hạ lưu khu vực các huyện, thành, thị: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, TP. Vinh và nước sinh hoạt cho nhân dân. 

Tuy nhiên, hiện nay việc lấy nước từ sông Lam qua Bara Nam Đàn 2 đang gặp khó khăn. Nhân viên ở đây trực 24/24h để khi triều lên tranh thủ mở Bara Nam Đàn lấy nước tạo nguồn. Thế nhưng, mỗi ngày chỉ có thể lấy nước được 8 đến 10 tiếng.

Diện tích lúa bị hạn hán ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Diện tích lúa bị hạn hán ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đã kiểm tra tình hình hạn hán tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, hiện nay, 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đang gặp hạn nặng nhất cả nước, trong đó Nghệ An là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất.

THỰC HIỆN NHIỀU GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ CHỐNG HẠN

Trao đổi về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Hiện tại khu vực Bắc Trung Bộ đang hoàn thiện một loạt các công trình để tăng cường năng lực cung cấp nước cho sản xuất. Bên cạnh đó, ngay từ đầu vụ, Bộ đã chủ động định hướng cho các tỉnh hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bộ NN&PTNT cũng đang cho rà soát liên hồ chứa để cung cấp nước từ hồ này sang hồ khác ở những nơi có thể; chỉ đạo tập trung một số khu vực có thể huy động trạm bơm để cung cấp nguồn nước, cố gắng giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho sản xuất nông nghiệp. 

Công trình đầu mối đập Bara Đô Lương, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Công trình đầu mối đập Bara Đô Lương, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Duy

Ngoài ra, các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ hiện có khoảng 46.600 hộ dân hiện rất khó khăn về nước. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương tập trung các giải pháp để không một hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt như thiết lập các công trình dã chiến, thậm chí cung cấp nước trực tiếp đến người dân. 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, về lâu dài phải thực hiện rà soát lại cân đối nguồn nước cho từng tỉnh và liên vùng để đảm bảo an ninh nguồn nước; rà soát lại cơ cấu kinh tế, tính toán đến nhu cầu sử dụng nước để có giải pháp tổng thể. 

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch liên hồ chứa, mục đích là để sử dụng các hệ thống công trình thủy lợi một cách có lợi nhất, chủ động nhất.

Cùng đó, phải rà soát tổng thể để có một quy hoạch tổng quan, căn cơ, bài bản hơn trước tác động tình hình biến đổi khí hậu xảy ra rất khắc nghiệt; đồng thời tính đến chuyển đổi cơ cấu kinh tế để từ đó có bài toán cân đối nguồn nước cho phù hợp. 

Trong đó, riêng lĩnh vực nông nghiệp cố gắng lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi thích ứng được với những điều kiện tiêu dùng nước ít nhất, đồng bộ với đó là áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ để sử dụng nước hợp lý nhất. 

“Đây là những biện pháp tổng hợp mà tới đây phải làm để góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Cũng tại huyện Nam Đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát thực tế mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Nam Anh. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo các giải pháp chống hạn. Video: Thành Duy

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đến thăm mô hình trồng dưa trong nhà lưới với diện tích 2.000m2 của anh Lê Cảnh Hiếu ở xã Nam Anh với mức đầu tư 600 triệu đồng. Mỗi năm anh làm 2 vụ, bình quân mỗi vụ mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đến thăm mô hình trồng dưa lưới của anh Lê Cảnh Hiếu ở xã Nam Anh. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý  đến thăm mô hình trồng dưa lưới của anh Lê Cảnh Hiếu ở xã Nam Anh. Ảnh: Thành Duy

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh đã đến thăm Hợp tác xã Nam Anh chuyên sản xuất bột sắn dây an toàn.

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).