Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà lý giải tổng biên chế năm 2022 thêm hơn 7.000 công chức

Theo Thu Hằng (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, tổng biên chế công chức năm 2022 không tăng thêm biên chế mới nào.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 22/9, tổng biên chế công chức năm 2022 là 256.685.

Bao gồm biên chế của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã), biên chế của các hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước và biên chế công chức dự phòng.

So sánh với năm 2021, tổng biên chế công chức năm 2022 nhiều hơn 7.035 biên chế.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà lý giải tổng biên chế năm 2022 thêm hơn 7.000 công chức ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Trước ý kiến thắc mắc về việc cả nước đang thực hiện tinh giản biên chế nhưng năm sau tổng biên chế lại tăng 7.035 người, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: “Con số 7.035 biên chế công chức không phải là biên chế bổ sung mới”.

Theo lý giải của Bộ trưởng Nội vụ, đó là số biên chế công chức được chuyển từ công chức phường tại các phường không tổ chức HĐND thành công chức quận ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Ba thành phố này đang thực hiện mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ cũng đã ban hành 3 Nghị định 32, 33, 34 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội.

Theo đó, biên chế công chức làm việc tại UBND phường của Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng thuộc biên chế công chức của UBND quận, thị xã và do UBND quận, thị xã quản lý, sử dụng.

Do đó, số biên chế công chức này không còn tính là biên chế công chức cấp xã và được tính vào tổng biên chế công chức năm 2022. Vì vậy, con số 7.035 không phải là biên chế mới được bổ sung nên không thể gọi là “tăng biên chế”.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nếu không tính số biên chế công chức được chuyển này thì tổng biên chế năm 2022 vẫn như năm 2021.

Bộ Tài chính nhiều biên chế nhất

Theo quyết định của Thủ tướng, trong 106.890 biên chế công chức của các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập (không phải là đơn vị sự nghiệp công lập) thì Bộ Tài chính đông biên chế nhất với 66.835 công chức.

Kế đến là Bộ Tư pháp có 9.574 biên chế, Bộ Công Thương có 6.451, Bộ KH-ĐT với 6.096, Ngân hàng Nhà nước có 5.181 biên chế…

Trong các bộ ngành, Ủy ban Dân tộc ít biên chế nhất với 243 công chức, kế đến là Bộ Xây dựng 357, Bộ Y tế 541, Bộ Nội vụ có 583 biên chế…

Cơ quan ít biên chế nhất là Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có 20 công chức, kế đến là Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia với 75 người, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có 126 biên chế.

Trong 140.832 biên chế công chức của các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện thì TP.HCM đông biên chế nhất với 10.869 công chức, kế đến Hà Nội 10.560, Thanh Hóa có 3.698 biên chế. Hà Nam là địa phương có ít biên chế nhất với 1.268 người.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.