Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis xác nhận triển khai THAAD ở Hàn Quốc

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc vừa qua, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo hôm 31/1, chỉ ít ngày sau khi trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai theo đúng kế hoạch hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm nay, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết Washington cũng như Seoul “quan ngại sâu sắc trước việc Bình Nhưỡng liên tục đe dọa phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới”.

Hệ thống THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được thiết kế cho các tên lửa đánh chặn tầm thấp và tầm trung có tầm bắn không quá 200km.

Theo thoả thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi giữa năm 2016, hệ thống THAAD sẽ có mặt tại Hàn Quốc vào năm 2017.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là để tự phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia và sinh mệnh người dân trước những đe dọa về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Quan chức Phủ Tổng thống nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tăng cường uy hiếp về hạt nhân và tên lửa là vấn đề liên quan đến sinh tồn đối với đất nước và người dân Hàn Quốc.

Theo TPO