Bộ Y tế 'nới lỏng' quy định bổ sung i ốt cho thực phẩm

02/11/2017 20:56

Bộ Y tế vừa có Công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i ốt.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện yêu cầu chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối i ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm (TP) có sử dụng muối i ốt.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng: Chương trình phòng chống rối loạn thiếu i ốt từ năm 1994-2005 đã làm giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em (8-10 tuổi), tăng tỷ lệ hàm lượng I ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của WHO.

Tuy nhiên, sau 10 năm, đến năm 2015, sau khi việc sử dụng muối I ốt mang tính tự nguyện thì tỷ lệ trẻ em (8- 10 tuổi) bị bướu cổ tăng lên 9,8% và là vấn đề sức khỏe cộng đồng và cần can thiệp về chính sách theo khuyến cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc - theo ông Quang.

"Trước nguy cơ đó, Bộ Y tế mới đề xuất bổ sung i ốt vào muối ăn để giảm nhẹ các hậu quả gây ra bởi theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới chi phí để bổ sung i ốt cho người dân chỉ mất khoảng 3 triệu USD, bằng một phần nhỏ của chi phí 648 triệu USD cho y tế và các vấn đề sức khỏe do thiếu I ốt gây ra", ông Quang nói.

Trước đó, đã có những ý kiến khác nhau giữa cộng đồng DN và Bộ Y tế trong quá trình thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i ốt vào muối ăn trực tiếp, muối sử dụng trong chế biến TP và kiểm soát việc bổ sung i ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i ốt trong thành phẩm TP.

Nhưng, tại công văn số 1216/BYT-PC ngày 14.3.2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định, các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i ốt. Do đó, các DN chế biến TP đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức các cuộc đối thoại giữa cộng đồng DN với đại diện Bộ Y tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng. Tại các cuộc đối thoại này, đại diện Bộ Y tế và các DN đã thống nhất chỉ kiểm tra việc bổ sung i ốt đối với các cơ sở sản xuất muối, không kiểm tra các DN chế biến TP có sử dụng muối.

Theo Dantri

TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế 'nới lỏng' quy định bổ sung i ốt cho thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO