Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân đáp ứng yêu cầu hội nhập

(Baonghean) - Đề án "Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An giai đoạn 2012 - 2015, có tính đến năm 2020" được triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay đã góp phần nâng năng lực cho đội ngũ doanh nhân tỉnh nhà.

 
Dây chuyền sản xuất sợi của Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan.
 
Thực hiện đề án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp với Trường Đại học kinh tế - kỹ thuật Nghệ An, các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nhân và các đơn vị liên quan để thống nhất nội dung, chương trình thực hiện Đề án. Đồng thời tổ chức làm việc với các đơn vị, đối tác liên quan trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân để có chương trình đào tạo thiết thực, bổ ích cho học viên. Trong năm 2013  tổ chức được 14 lớp cho 1.672 lượt học viên tham gia, trong đó thực hiện nguồn Đề án tổ chức được 10 lớp, với 1.190 lượt học viên theo học. Và từ các nguồn vận động khác tổ chức được 4 lớp, với 482 lượt học viên tham gia; năm 2014, tổ chức thành công 11 lớp cho 955 lượt học viên theo học. Trong đó có 4 lớp khởi sự doanh nghiệp, 6 lớp quản trị doanh nghiệp và 1 lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO); năm 2015, tính đến tháng 11 đã tổ chức được 14 lớp với 1.172 lượt học viên tham gia. 
 
Đặc biệt là lớp Bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho giám đốc điều hành (CEO) được tổ chức hàng chục buổi với nhiều chuyên đề cần thiết cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Lớp học được tổ chức vào các ngày nghỉ (Thứ 7, Chủ nhật) đã tạo thuận lợi cho các học viên về mặt thời gian. Kinh phí khoá học được xã hội hoá (nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 40%; Quỹ Khuyến học Trường Top Olympia "đơn vị được hợp đồng tổ chức khoá học" hỗ trợ 5% kinh phí khóa học; các học viên đóng góp 55%. Đây là khoá học mà được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về công tác tổ chức, nội dung chuyên đề cũng như đội ngũ giảng viên ...
 
Đội ngũ giảng viên gồm các chuyên gia đầu ngành tại các trường đại học ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều phương pháp giảng dạy sôi nổi và thực tiễn giúp học viên dễ lĩnh hội bài giảng, góp phần thực hiện thành công các lớp bồi dưỡng. Đồng thời, thông qua các khóa đào tạo, Ban tổ chức lớp đã mời đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham gia để đối thoại, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp. 
 
Đề án bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An giai đoạn 2012- 2015 được triển khai trong 3 năm qua đã thực sự khơi dậy việc học tập, nâng cao năng lực trong cộng đồng doanh nhân tỉnh nhà. Điều đó được chứng minh từ thực tế ngày càng thu hút nhiều doanh nhân quan tâm theo học, từ lớp ban đầu khoảng 30 học viên, đến lớp gần đây nhất đã thu hút gần 200 học viên theo học...
 
Quỳnh Lan