Bồi hồi bộ ảnh "Việt Nam, những năm 80"

Đất nước, con người Việt Nam những năm 80 hiện lên như thế nào trong con mắt một nhà báo Pháp? Nếu tò mò thì tối ngày 8.4, triển lãm ảnh "Việt Nam, những năm 80" của Michel Blanchard sẽ mang hơi thở của quá khứ đến cho mỗi người còn muốn tìm về khung cảnh của 30 năm về trước.

Hà Nội 1984 - Xích lô và những bó hương phơi khô trên khu Phố cổ.
Hà Nội 1988 - Phố Hàng Đào, trên nền chợ Đồng Xuân. 

Trong không gian yên ắng và thoải mái ở L'Espace (Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền), mọi người chăm chú theo dõi rất nhiều tấm ảnh được trưng bày trên tường trắng. Tuy đã rất nhiều năm nhưng những bức ảnh mà nhà báo Michel Blanchard chụp vẫn còn giữ nguyên nước ảnh để người xem được thưởng thức trọn vẹn không khí trên những con phố Hà Nội hay hồi tưởng về một Việt Nam rất xưa của 30 năm về trước.

Chắc chẳng ai có thể hình dung ra có những con người Việt Nam những năm 80 họ có gì khác so với ngày nay, mọi người ăn mặc ra sao, không khí ngày tết của Hà Nội có gì khác so với ngày nay.Con người và cảnh vật của đất nước hiện ra trước ống kính của một người Pháp vừa lạ mà vừa quen như vậy đấy. Tùy và mỗi trải nghiệm của mọi người khi đến với triển lãm mà có một cảm nhận khác nhau về nơi mình đang sống và có những thứ thật sự thay đổi quá nhiều.

Hà Nội 1988 - Phố Hàng Đào, trên nền chợ Đồng Xuân
Hà Nội 1983 - tàu điện có trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Michel Blanchard không tự nhận mình là một nghệ sĩ, báo ảnh chỉ là thú tiêu khiển nhưng trong những bức anh của mình, ông đã cho thấy một cái nhìn đặc biệt về Hà Nội, đó là nụ cười, là ánh mắt, là những ngôi nhà cổ xưa. Ông nói: ”Nhà của Hà Nội rất đẹp, chỉ cần bấm máy là có ngay những bức ảnh ấn tượng. Mặc dù không có nhiều thời gian để chụp ảnh nhưng hình ảnh Hà Nội luôn hiện diện trong trái tim tôi”.

Những bức ảnh của ông thực sự là một tư liệu quý giá ghi lại khoảnh khắc đời thường của Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình của đất nước, nó thể hiện được sự khác biệt giữa xưa và nay. Trong một thế giới hiện đại luôn đầy sự ồn ào hối hả thì tìm được cho mình một nơi để hồi tưởng về quá khứ và cùng bước vào không gian của những con đường trước thời mở cửa.

Chẳng ai lại không để lại cảm xúc nơi đây, nhất là những bạn trẻ đang được sống trong một thế giới hiện đại, bạn Trương Như Quỳnh (Hà Nội) cho biết “Là một người con Hà Nội, mình rất tò mò về quá khứ nơi mình sống. Đến triển lãm mình nhận thấy một Hà Nội rất khác với tàu điện, chợ hoa, khắp nơi là xe đạp. Mình nghĩ nên có nhiều cuộc triển lãm như thế này để mình và các bạn trẻ khác có thể hiểu rõ về quá khứ và trân trọng hiện tại hơn”.

 Hà Nội 1983 - tàu điện có trên phố Đinh Tiên Hoàng
Hà Nội 1984 - Xích lô và những bó hương phơi khô trên khu Phố cổ.

Tại triển lãm, còn có sự tham gia của giáo sư sử học Dương Trung Quốc. Ông tìm đến đây cũng như bao người yêu thích cái xưa cũ của Việt Nam và Hà Nội: “Những năm 80 là những năm khó khăn và gian khổ nhất. Đó là thời kì đất nước ta bị cấm vận, là thời kì trước đổi mới. Ở đây, mọi người có thể thấy cuộc sống thời đó còn rất khó khăn lam lũ, không thấy bóng dáng của bất cứ cái xe máy nào cả xe đạp lại rất nhiều, nhưng ta cũng thấy ở đây những khuôn mặt rất thoải mái. Những tấm ảnh thực chất là những kí ức được ghi lại, nó khiến người ngày nay được nhìn bằng con mắt của những người thế kỉ trước, cho nên ta phải trân trọng nó, và lưu giữ nó như một phần lịch sử dân tộc thì sẽ giúp cho thế hệ sau hiểu được một thời đã qua của đất nước, của dân tộc”.

Triển lãm “Việt Nam, những năm 80” diến ra trong thời gian tại Hà Nội L’Espace (24 Tràng Tiền) từ ngày 8/4 – 30/4/2016

Theo Lao động Oline

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.