Bóng đá và 1% cơ hội

Châu Phú

(Baonghean.vn) -Không thể nói trước điều gì trong bóng đá, bởi bất ngờ, đột xuất, biến động và vô số những câu hỏi khó trả lời chính xác trong thế giới phẳng. Câu chuyện biến động lực lượng của ĐT Việt Nam gần đây minh chứng điều đó.

Chẳng hạn, ai có thể hình dung được cầu thủ Hoàng “bò” (biết danh rất thân mật để chỉ thể lực phi thường của cầu thủ này) đang thi đấu “nhiệt” đến thế, bền bỉ đến thế, bỗng dưng phải rời tuyển để điều trị bệnh? Không ai nghĩ, cũng chẳng ai mong sau 7 tháng tập trung dài đằng đẵng, các tuyển thủ được xả trại ít ngày lại “dính” Covid-19, mà lại là những cái tên chủ lực Văn Toàn, Hoàng Đức, Tiến Linh!

Bóng đá và 1% cơ hội ảnh 1
Việc Trọng Hoàng bị dính chấn thương đã khiến ĐT Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh: Báo Dân Việt

Đó là sự bất thường đến mức…bình thường của cuộc sống. Trọng Hoàng dù sở hữu “cơ địa” thuộc loại hàng đầu về mọi mặt trên tuyển thì cũng không có nghĩa sẽ chạy mãi mà không có lúc ‘khô dầu”. Còn việc các cầu thủ mắc Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, là điều không ai mong muốn, là điều phải chấp nhận khi mở cửa và mong sao các tuyển thủ sẽ sớm bình ổn và lên tuyển.

Lúc này, trong cái rủi của người này sẽ là cái may của người khác, cơ hội của người khác. Trọng Hoàng vắng mặt, ông Park Hang-seo sẽ phải lựa chọn, tìm kiếm một cầu thủ khác thế vai. Nếu thể hiện tốt hoặc tốt hơn, nếu cầu thủ đó trẻ hơn, anh này sẽ chiếm chỗ của Trọng Hoàng và biết đâu sẽ “đẩy” ngôi sao của SLNA và ĐT Việt Nam về ghế dự bị, thậm chí về… dưỡng già!

Nhưng thực tế kỳ diệu đã cho thấy rằng, đạt được năng lực chuyên môn, động lực thi đấu như Trọng Hoàng là điều không dễ. Ông Park và người hâm mộ hẳn đang nóng lòng chờ ngày Hoàng “bò” trở lại cùng Văn Hậu trên tuyển để làm nên đôi cánh lợi hại, lên công về thủ nhịp nhàng, bền bỉ hiếm thấy của bóng đá Việt.

Người hâm mộ SLNA hiện giờ đang mong mỏi hơn bao giờ hết ngày “máy ủi” này về hoạt động bên hành lang phải của đội bóng quê nhà, nhằm truyền cảm hứng cho những người đàn em tìm lại vinh quang từng đạt tới của đoàn quân áo vàng trên sân Vinh và bất cứ sân đấu nào ở V. League.

Bóng đá và 1% cơ hội ảnh 2
Cơ hội đang mở ra đối với Phi Sơn. Ảnh tư liệu

Câu chuyện cơ hội cũng đang mở ra với 2 cầu thủ gốc Nghệ trên tuyển là Phi Sơn và Văn Đại. Đương nhiên ai cũng mong Văn Toàn, Hoàng Đức, Tiến Linh sớm lên lại tuyển và thông tin mới nhất cho thấy hy vọng là có cơ sở. Nhưng Phi Sơn, Văn Đại là những người từng lên tuyển, chưa được chọn, nay cơ hội mở ra thì nhất thiết phải nắm lấy bằng được, dù mọi điều không dễ dàng.

Người hâm mộ xứ Nghệ hẳn không quên câu chuyện liên quan đến 2 tài năng bậc nhất của SLNA và bóng đá Việt là Văn Quyến và Công Vinh. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, xuôi chèo mát mái với Văn Quyến, hẳn người đàn em Công Vinh sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, nhiều mồ hôi hơn để đạt được những thành tựu vượt bậc như anh từng có được khiến nhiều thế hệ cầu thủ phải mơ ước.

Cơ hội và thời cơ tốt nhất, sáng nhất chỉ có một và chỉ một mà thôi. Ai không may để lỡ, để vuột mất thì khả năng “đoạt” lại là vô cùng nhỏ nếu không nói là không thể vì áp lực mọi mặt luôn thúc giục ngay sau lưng, luôn phả hơi nóng sau gáy bất cứ ai. Đó là cuộc sống vận động và đi lên, là bóng đá phát triển theo thời gian, không chờ đợi ai, không “nể mặt” ai, chưa kể câu chuyện thời gian bào mòn sức lực của bất cứ ai, ai ai cũng có thể “đụng trần” vào thời điểm này hay thời điểm khác…

Nói cho cùng, trong bóng đá, câu chuyện 1% cơ hội luôn đặt ra trước bất kỳ cầu thủ nào, trong bất cứ thời gian, thời điểm nào kể từ khi vào tập luyện ở các đội trẻ, lên đội 1, lên tuyển lần 1 hay lần 2, lần thứ n… Đây không chỉ là nhận thức để hành động, nắm bắt thời cơ để tiến lên mà thực chất là sự vận động không ngừng nghỉ của cuộc sống, của bóng đá và thể thao.

Nắm bắt được những cơ hội nhỏ, sẽ có tích lũy, cộng điểm để nắm bắt cơ hội lớn và hơn nữa, như Công Vinh đã thể hiện là ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt sau thời của đàn anh Văn Quyến, để nắm lấy cơ hội hồi AFF Cup 2008 chẳng hạn. Hay như Trọng Hoàng đã thể hiện âm thầm, bền bỉ vượt thời gian ở AFF Cup 2018, ở SEA Games 2019 khi được chọn là 1 trong 2 cầu thủ trên 23 tuổi góp mặt để dẫn dắt đàn em thi đấu ở khu vực đoạt tấm HCV quý giá sau 30 năm tìm kiếm.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".