Bóng đá và 1% cơ hội

Châu Phú

(Baonghean.vn) -Không thể nói trước điều gì trong bóng đá, bởi bất ngờ, đột xuất, biến động và vô số những câu hỏi khó trả lời chính xác trong thế giới phẳng. Câu chuyện biến động lực lượng của ĐT Việt Nam gần đây minh chứng điều đó.

Chẳng hạn, ai có thể hình dung được cầu thủ Hoàng “bò” (biết danh rất thân mật để chỉ thể lực phi thường của cầu thủ này) đang thi đấu “nhiệt” đến thế, bền bỉ đến thế, bỗng dưng phải rời tuyển để điều trị bệnh? Không ai nghĩ, cũng chẳng ai mong sau 7 tháng tập trung dài đằng đẵng, các tuyển thủ được xả trại ít ngày lại “dính” Covid-19, mà lại là những cái tên chủ lực Văn Toàn, Hoàng Đức, Tiến Linh!

Bóng đá và 1% cơ hội ảnh 1
Việc Trọng Hoàng bị dính chấn thương đã khiến ĐT Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh: Báo Dân Việt

Đó là sự bất thường đến mức…bình thường của cuộc sống. Trọng Hoàng dù sở hữu “cơ địa” thuộc loại hàng đầu về mọi mặt trên tuyển thì cũng không có nghĩa sẽ chạy mãi mà không có lúc ‘khô dầu”. Còn việc các cầu thủ mắc Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, là điều không ai mong muốn, là điều phải chấp nhận khi mở cửa và mong sao các tuyển thủ sẽ sớm bình ổn và lên tuyển.

Lúc này, trong cái rủi của người này sẽ là cái may của người khác, cơ hội của người khác. Trọng Hoàng vắng mặt, ông Park Hang-seo sẽ phải lựa chọn, tìm kiếm một cầu thủ khác thế vai. Nếu thể hiện tốt hoặc tốt hơn, nếu cầu thủ đó trẻ hơn, anh này sẽ chiếm chỗ của Trọng Hoàng và biết đâu sẽ “đẩy” ngôi sao của SLNA và ĐT Việt Nam về ghế dự bị, thậm chí về… dưỡng già!

Nhưng thực tế kỳ diệu đã cho thấy rằng, đạt được năng lực chuyên môn, động lực thi đấu như Trọng Hoàng là điều không dễ. Ông Park và người hâm mộ hẳn đang nóng lòng chờ ngày Hoàng “bò” trở lại cùng Văn Hậu trên tuyển để làm nên đôi cánh lợi hại, lên công về thủ nhịp nhàng, bền bỉ hiếm thấy của bóng đá Việt.

Người hâm mộ SLNA hiện giờ đang mong mỏi hơn bao giờ hết ngày “máy ủi” này về hoạt động bên hành lang phải của đội bóng quê nhà, nhằm truyền cảm hứng cho những người đàn em tìm lại vinh quang từng đạt tới của đoàn quân áo vàng trên sân Vinh và bất cứ sân đấu nào ở V. League.

Bóng đá và 1% cơ hội ảnh 2
Cơ hội đang mở ra đối với Phi Sơn. Ảnh tư liệu

Câu chuyện cơ hội cũng đang mở ra với 2 cầu thủ gốc Nghệ trên tuyển là Phi Sơn và Văn Đại. Đương nhiên ai cũng mong Văn Toàn, Hoàng Đức, Tiến Linh sớm lên lại tuyển và thông tin mới nhất cho thấy hy vọng là có cơ sở. Nhưng Phi Sơn, Văn Đại là những người từng lên tuyển, chưa được chọn, nay cơ hội mở ra thì nhất thiết phải nắm lấy bằng được, dù mọi điều không dễ dàng.

Người hâm mộ xứ Nghệ hẳn không quên câu chuyện liên quan đến 2 tài năng bậc nhất của SLNA và bóng đá Việt là Văn Quyến và Công Vinh. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, xuôi chèo mát mái với Văn Quyến, hẳn người đàn em Công Vinh sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, nhiều mồ hôi hơn để đạt được những thành tựu vượt bậc như anh từng có được khiến nhiều thế hệ cầu thủ phải mơ ước.

Cơ hội và thời cơ tốt nhất, sáng nhất chỉ có một và chỉ một mà thôi. Ai không may để lỡ, để vuột mất thì khả năng “đoạt” lại là vô cùng nhỏ nếu không nói là không thể vì áp lực mọi mặt luôn thúc giục ngay sau lưng, luôn phả hơi nóng sau gáy bất cứ ai. Đó là cuộc sống vận động và đi lên, là bóng đá phát triển theo thời gian, không chờ đợi ai, không “nể mặt” ai, chưa kể câu chuyện thời gian bào mòn sức lực của bất cứ ai, ai ai cũng có thể “đụng trần” vào thời điểm này hay thời điểm khác…

Nói cho cùng, trong bóng đá, câu chuyện 1% cơ hội luôn đặt ra trước bất kỳ cầu thủ nào, trong bất cứ thời gian, thời điểm nào kể từ khi vào tập luyện ở các đội trẻ, lên đội 1, lên tuyển lần 1 hay lần 2, lần thứ n… Đây không chỉ là nhận thức để hành động, nắm bắt thời cơ để tiến lên mà thực chất là sự vận động không ngừng nghỉ của cuộc sống, của bóng đá và thể thao.

Nắm bắt được những cơ hội nhỏ, sẽ có tích lũy, cộng điểm để nắm bắt cơ hội lớn và hơn nữa, như Công Vinh đã thể hiện là ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt sau thời của đàn anh Văn Quyến, để nắm lấy cơ hội hồi AFF Cup 2008 chẳng hạn. Hay như Trọng Hoàng đã thể hiện âm thầm, bền bỉ vượt thời gian ở AFF Cup 2018, ở SEA Games 2019 khi được chọn là 1 trong 2 cầu thủ trên 23 tuổi góp mặt để dẫn dắt đàn em thi đấu ở khu vực đoạt tấm HCV quý giá sau 30 năm tìm kiếm.

Tin mới

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.