Bữa trưa ăn bốc của học sinh Khơ Mú

(Baonghean.vn) - Năm học 2016 - 2017, đồng loạt các trường tiểu học ở vùng cao Nghệ An ngừng tổ chức các bữa ăn bán trú. Tuy nhiên, với học sinh Trường Tiểu học Yên Na 1 - Tương Dương, nhờ mô hình bán trú dân nuôi các em vẫn có thể yên tâm đến trường... 

Trường Tiểu học Yên Na 1 trước đây có 6 điểm trường và là một trong những điểm trường khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tương Dương. Từ năm 2012, được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, trường được xây dựng lại và gom thành 3 điểm. Điểm trường chính đóng ở bản
Trường Tiểu học Yên Na 1 trước đây có 6 điểm trường và là một trong những điểm trường khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tương Dương. Từ năm 2012, được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, trường được xây dựng lại và gom thành 3 điểm. Điểm trường chính đóng ở bản Pù Kẽm là điểm trường khang trang nhất với 6 lớp học.
Những năm trước, học sinh ở trường được hỗ trợ của dự án Trường học mới nên các em được tổ chức nấu ăn bán trú của trường. Tuy nhiên năm nay, do dự án chấm dứt, hàng ngày phụ huynh trong trường phải nấu cơm cho các em đem đến trường. Mô hình bán trú dân nuôi này cũng là một trong những mô hình hiếm hoi còn sót lại trong thời điểm hiện nay
Những năm trước, học sinh ở trường được hỗ trợ của dự án Trường học mới nên các em được tổ chức nấu ăn bán trú của trường. Tuy nhiên năm nay, do dự án chấm dứt, hàng ngày phụ huynh trong trường phải nấu cơm cho các em đem đến trường. 
Để đảm bảo vệ sinh, trước khi bước vào bữa ăn, các em đươc hướng dẫn rửa tay sạch sẽ
Để đảm bảo vệ sinh, trước khi bước vào bữa ăn, các em được hướng dẫn rửa tay sạch sẽ.
Bữa ăn của học sinh trong trường được tổ chức tại một ngôi nhà tạm được dựng bằng nứa lá. Tuy nhiên, nhờ có nơi này, học sinh tránh được tình trạng
Bữa ăn của học sinh trong trường được tổ chức tại một ngôi nhà tạm được dựng bằng nứa lá. Tuy nhiên, nhờ có nơi này, học sinh tránh được tình trạng "3 trong 1" trong cùng một lớp học (cùng học, cùng ở, cùng ăn).
Điểm trường có 125 học sinh. Tất cả đếu là học sinh người Khơ Mú. 120/125 học sinh thuộc diện hộ nghèo. Do điều kiện khó khăn nên bữa ăn của các em được gia đình chuẩn bị rất đơn giản, chủ yếu chỉ có cơm, xôi, một ít măng rừng
Điểm trường có 125 học sinh. Tất cả đều là học sinh người Khơ Mú. 120/125 học sinh thuộc diện hộ nghèo. Do điều kiện khó khăn nên bữa ăn của các em được gia đình chuẩn bị rất đơn giản, chủ yếu chỉ có cơm, xôi, một ít măng rừng và nhiều hơn cả là mì tôm được pha sẵn từ sáng sớm như là một món thức ăn kèm cơm.
Em nào
Em nào "khá giả" hơn thì có thêm mấy con cá biển kho mặn.
Do phong tục của người vùng cao nên các cậu bé, cô bé của trường chỉ ăn cơm bằng tay
Do phong tục của người vùng cao nên các cậu bé, cô bé của trường chỉ ăn cơm bằng tay.
Không khí của bữa ăn trưa luôn diễn ra sôi nổi
Không khí của bữa ăn trưa diễn ra sôi nổi.
Việc một học sinh có mang thìa khiến các bạn học rất lạ lẫm
Rất nhiều học sinh lạ lẫm khi nhìn thấy một bạn mang theo thìa ăn đến lớp.
Lữ Văn Sửu, học sinh lớp 2C là cậu bé đặc biệt vì em bị tàn tật bẩm sinh từ nhỏ. Nhưng hàng ngày em vẫn chăm chỉ đến trường dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhiều bữa, thực đơn của em chỉ có cơm trắng
Lữ Văn Sửu, học sinh lớp 2C là cậu bé đặc biệt vì em bị tàn tật bẩm sinh từ nhỏ. Nhưng hàng ngày em vẫn chăm chỉ đến trường dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhiều bữa, thực đơn của em chỉ có cơm trắng.
Để tổ chức bữa cơm bán trú cho học sinh, giáo viên trong trường tự nguyện ở lại trường.
Để tổ chức bữa cơm bán trú cho học sinh, giáo viên trong trường tự nguyện ở lại trường, chia sẻ cùng bữa cơm đạm bạc với học sinh, thay phụ huynh nấu mì tôm cho các em.
Cũng nhờ những bữa ăn bán trú này, phụ huynh yên tâm hơn khi các con đến trường, giúp duy trì sỉ số lớp và tạo nên tính chuyên cần cho học sinh
Cũng nhờ những bữa ăn bán trú này, phụ huynh yên tâm hơn khi các con đến trường, giúp duy trì sĩ số lớp và tạo nên tính chuyên cần cho học sinh.
Sau bữa ăn trưa các em sẽ được sắp xếp ngủ lại trường. Toàn bộ chăn, màn, gối cũng được nhà trường huy động từ sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện
Sau bữa ăn trưa các em sẽ được sắp xếp ngủ lại trường. Toàn bộ chăn, màn, gối cũng được nhà trường huy động từ sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện.

Rộn ràng bữa ăn trưa

Mô hình bán trú dân nuôi ở Trường Tiểu học Yên Na 1 cũng là một điểm sáng ở các huyện miền núi hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm, hơn 100 trường tiểu học ở Nghệ An đã bị cắt các chương trình hỗ trợ ăn trưa cho học sinh từ năm học 2016 - 2017.

Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.