Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới

Theo Mỹ Linh (vietnamnet.vn)

Bức thư của bà Chanda Kochhar, giám đốc ngân hàng ICICI gửi cho con gái không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.
Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới ảnh 1
Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ.

Mẹ là người thầy đầu tiên, cũng là tấm gương đầu tiên để con cái noi theo. Mẹ nắm lấy những ngón tay bé nhỏ của chúng ta và dạy chúng ta bước đi thật vững trên đôi chân của chính mình.

Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ, bản thân là chủ tịch của ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất và được vinh danh nhiều lần vì đóng góp của bà trong lĩnh vực ngân hàng. Nhưng trên hết, đối với gia đình, bà là tấm gương điển hình để các con noi theo.

Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới ảnh 2
Bà Chanda Kochhar - Chủ tịch ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất thế giới.

Bức thư mà bà Chanda Kochhar gửi cho con gái đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của độc giả trên toàn thế giới. Bức thư ấy không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.

Dưới đây là lá thư cảm động của bà gửi cho cô con gái Aarti (được trích trong tuyển tập sách thừa kế của Sudha Menon: Thư của cha mẹ nổi tiếng gửi con gái). 

Aarti thân mến,

Đến ngày hôm nay, mẹ rất tự hào khi giờ đây, trước mặt mẹ, con đã trở thành người phụ nữ tự tin trước những ngưỡng cửa đầy cam go của cuộc sống. Mẹ rất mong chờ được nhìn thấy con trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Khoảnh khắc này làm mẹ nhớ lại những kỷ niệm trong cuộc hành trình của chính mình, và những bài học cuộc sống mẹ đã học được trong suốt cuộc hành trình đó. Khi mẹ nghĩ về khoảng thời gian ấy, mẹ nhận ra rằng hầu hết các bài học đó thực chất mẹ lại học được từ hồi còn bé, hầu như qua kinh nghiệm của ông bà con dạy cho mẹ.

Ông bà đã nuôi dạy 3 anh em mẹ một cách bình đẳng, không hề thiên vị con trai, con gái. Khi đi học cũng như khi định hướng tương lai, không hề có sự phân biệt giới tính nào cả. Ông bà con luôn luôn nhắc nhở 3 anh em mẹ rằng phải tập trung vào việc khiến ta hài lòng và hoàn thành việc đó hết sức của mình”.

Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới ảnh 3
Bà Chanda Kochhar và con gái

Những thử thách của cuộc sống không thể đánh gục con nếu con tin tưởng vào bản thân

Ông ngoại con qua đời vì bệnh tim, lúc đó mẹ mới chỉ là một cô bé tuổi 13. Con biết đấy, anh em mẹ đang được bao bọc bởi những thử thách ngoài kia. Nhưng sự việc ập đến mà không hề báo trước, tất cả sự che chở đó đã tan biến chỉ trong một đêm.

Và bà ngoại, người nội trợ của gia đình đã phải gánh trên vai trách nhiệm nuôi 3 đứa con ăn học. Lúc đó mẹ nhận ra rằng bà ngoại đã mạnh mẽ như thế nào. Dần dần, bà ngoại bén duyên với công việc may mặc và sau đó thành lập nên một công ty nhỏ.

Chắc chắn bà ngoại đã gánh một trọng trách nặng nề trên vai, nhưng bà không bao giờ coi đó là gánh nặng cả. Bà làm việc chăm chỉ cho đến khi các con vào đại học và trở nên tự lập. Mẹ không bao giờ biết được có bao nhiêu sức mạnh và sự tự tin trong con người dũng cảm ấy”.

Cân bằng cuộc sống gia đình và công việc

Kể cả khi đã trở thành những người làm cha làm mẹ, con đừng bao giờ để công việc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Con còn nhớ khoảng thời gian con du học ở Mỹ và nhận được thông báo rằng mẹ sẽ trở thành CEO của ngân hàng ICICI không? Mẹ vẫn nhớ hồi đó con đã gửi thư cho mẹ và viết rằng: ‘Con đã không nhận ra rằng để đạt được thành công mẹ đã phải chịu áp lực đến nhường nào. Ở nhà, mẹ chỉ là mẹ của chúng con thôi’, con đã viết thế đó. Con yêu, hãy sống như cách con đã nhắc nhở mẹ nhé!”.

Mối quan hệ luôn phải được trân trọng

Con hãy nhớ rằng các mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống và chúng phải được nuôi dưỡng, ấp ủ. Và cũng phải nhớ mối quan hệ là con dao hai lưỡi, người khác sẽ đối xử với con như cách mà con đối xử với họ vậy”.

Hãy sáng suốt trong việc chọn bạn đời

“Sự nghiệp của mẹ có lẽ sẽ chẳng thành công khi không có bố con. Ông ấy không bao giờ phàn nàn nửa lời về việc mẹ thường xuyên công tác xa nhà.

Bố của con và mẹ đã biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ vợ chồng mặc dù công việc của cả hai đều bận rộn, và mẹ tin rằng con sẽ biết cách để ‘hợp tác với bạn đời của con trong tương lai”.

Số phận của con do chính con quyết định

“Mẹ tin vào định mệnh nhưng cũng tin rằng sự siêng năng đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống của chúng ta. Sâu xa hơn, chúng ta đều tự viết nên vận mệnh của chính mình. Số phận nằm trong tay con, hãy mơ về những gì con muốn đạt được và hãy viết nó theo cách của riêng con.

Khi con bước chân vào cuộc sống ngoài kia, mẹ muốn con trèo lên đỉnh vinh quang từng bước một. Lấy đích là bầu trời nhưng hãy đi thật chậm, hãy cảm nhận từng bước đi trên con đường dẫn tới đỉnh. Một vài bước nhỏ làm nên cuộc hành trình lớn".

Chanda Kochhar là Giám đốc Tài chính của ICICI, ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Bà đã giành được vị trí thứ 5 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011 của Fortune khi đưa ICICI vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tháng 5/2017, bà được nhận giải Nobel hòa bình, cùng năm đó bà đứng trong top 100 người phụ nữ quyền lực trên thế giới cùng với Hillary Clinton và Condoleezza Rice.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...