Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới

Theo Mỹ Linh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bức thư của bà Chanda Kochhar, giám đốc ngân hàng ICICI gửi cho con gái không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.
Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ.
Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ.
Mẹ là người thầy đầu tiên, cũng là tấm gương đầu tiên để con cái noi theo. Mẹ nắm lấy những ngón tay bé nhỏ của chúng ta và dạy chúng ta bước đi thật vững trên đôi chân của chính mình.

Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ, bản thân là chủ tịch của ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất và được vinh danh nhiều lần vì đóng góp của bà trong lĩnh vực ngân hàng. Nhưng trên hết, đối với gia đình, bà là tấm gương điển hình để các con noi theo.

Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới ảnh 2
Bà Chanda Kochhar - Chủ tịch ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất thế giới.

Bức thư mà bà Chanda Kochhar gửi cho con gái đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của độc giả trên toàn thế giới. Bức thư ấy không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.

Dưới đây là lá thư cảm động của bà gửi cho cô con gái Aarti (được trích trong tuyển tập sách thừa kế của Sudha Menon: Thư của cha mẹ nổi tiếng gửi con gái). 

Aarti thân mến,

Đến ngày hôm nay, mẹ rất tự hào khi giờ đây, trước mặt mẹ, con đã trở thành người phụ nữ tự tin trước những ngưỡng cửa đầy cam go của cuộc sống. Mẹ rất mong chờ được nhìn thấy con trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Khoảnh khắc này làm mẹ nhớ lại những kỷ niệm trong cuộc hành trình của chính mình, và những bài học cuộc sống mẹ đã học được trong suốt cuộc hành trình đó. Khi mẹ nghĩ về khoảng thời gian ấy, mẹ nhận ra rằng hầu hết các bài học đó thực chất mẹ lại học được từ hồi còn bé, hầu như qua kinh nghiệm của ông bà con dạy cho mẹ.

Ông bà đã nuôi dạy 3 anh em mẹ một cách bình đẳng, không hề thiên vị con trai, con gái. Khi đi học cũng như khi định hướng tương lai, không hề có sự phân biệt giới tính nào cả. Ông bà con luôn luôn nhắc nhở 3 anh em mẹ rằng phải tập trung vào việc khiến ta hài lòng và hoàn thành việc đó hết sức của mình”.

Bức thư gửi con gái của nữ chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới ảnh 3
Bà Chanda Kochhar và con gái

Những thử thách của cuộc sống không thể đánh gục con nếu con tin tưởng vào bản thân

Ông ngoại con qua đời vì bệnh tim, lúc đó mẹ mới chỉ là một cô bé tuổi 13. Con biết đấy, anh em mẹ đang được bao bọc bởi những thử thách ngoài kia. Nhưng sự việc ập đến mà không hề báo trước, tất cả sự che chở đó đã tan biến chỉ trong một đêm.

Và bà ngoại, người nội trợ của gia đình đã phải gánh trên vai trách nhiệm nuôi 3 đứa con ăn học. Lúc đó mẹ nhận ra rằng bà ngoại đã mạnh mẽ như thế nào. Dần dần, bà ngoại bén duyên với công việc may mặc và sau đó thành lập nên một công ty nhỏ.

Chắc chắn bà ngoại đã gánh một trọng trách nặng nề trên vai, nhưng bà không bao giờ coi đó là gánh nặng cả. Bà làm việc chăm chỉ cho đến khi các con vào đại học và trở nên tự lập. Mẹ không bao giờ biết được có bao nhiêu sức mạnh và sự tự tin trong con người dũng cảm ấy”.

Cân bằng cuộc sống gia đình và công việc

Kể cả khi đã trở thành những người làm cha làm mẹ, con đừng bao giờ để công việc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Con còn nhớ khoảng thời gian con du học ở Mỹ và nhận được thông báo rằng mẹ sẽ trở thành CEO của ngân hàng ICICI không? Mẹ vẫn nhớ hồi đó con đã gửi thư cho mẹ và viết rằng: ‘Con đã không nhận ra rằng để đạt được thành công mẹ đã phải chịu áp lực đến nhường nào. Ở nhà, mẹ chỉ là mẹ của chúng con thôi’, con đã viết thế đó. Con yêu, hãy sống như cách con đã nhắc nhở mẹ nhé!”.

Mối quan hệ luôn phải được trân trọng

Con hãy nhớ rằng các mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống và chúng phải được nuôi dưỡng, ấp ủ. Và cũng phải nhớ mối quan hệ là con dao hai lưỡi, người khác sẽ đối xử với con như cách mà con đối xử với họ vậy”.

Hãy sáng suốt trong việc chọn bạn đời

“Sự nghiệp của mẹ có lẽ sẽ chẳng thành công khi không có bố con. Ông ấy không bao giờ phàn nàn nửa lời về việc mẹ thường xuyên công tác xa nhà.

Bố của con và mẹ đã biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ vợ chồng mặc dù công việc của cả hai đều bận rộn, và mẹ tin rằng con sẽ biết cách để ‘hợp tác với bạn đời của con trong tương lai”.

Số phận của con do chính con quyết định

“Mẹ tin vào định mệnh nhưng cũng tin rằng sự siêng năng đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống của chúng ta. Sâu xa hơn, chúng ta đều tự viết nên vận mệnh của chính mình. Số phận nằm trong tay con, hãy mơ về những gì con muốn đạt được và hãy viết nó theo cách của riêng con.

Khi con bước chân vào cuộc sống ngoài kia, mẹ muốn con trèo lên đỉnh vinh quang từng bước một. Lấy đích là bầu trời nhưng hãy đi thật chậm, hãy cảm nhận từng bước đi trên con đường dẫn tới đỉnh. Một vài bước nhỏ làm nên cuộc hành trình lớn".

Chanda Kochhar là Giám đốc Tài chính của ICICI, ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Bà đã giành được vị trí thứ 5 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011 của Fortune khi đưa ICICI vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tháng 5/2017, bà được nhận giải Nobel hòa bình, cùng năm đó bà đứng trong top 100 người phụ nữ quyền lực trên thế giới cùng với Hillary Clinton và Condoleezza Rice.

tin mới

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường giao dịch điện tử.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.