Bùng phát thêm ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở TP.Vinh

(Baonghean.vn) - Hiện chính quyền xã Nghi Đức (TP.Vinh) đang tập trung khoanh vùng, dập dịch, cách ly trâu, bò nhiễm bệnh để hạn chế lây lan trên diện rộng.
Ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Lâm ở xóm Xuân Đức, xã Nghi Đức (TP.Vinh) nhận thấy đàn bò 4 con của gia đình có nhiều biểu hiện bất thường như sốt cao, bỏ ăn, xuất hiện nhiều cục lớn, bé trên cơ thể. Ông Lâm đã báo lên chính quyền địa phương.
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bò nhiễm dịch viêm da nổi cục tại xã Nghi Đức (TP. Vinh). Ảnh: Q.A

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng xã Nghi Đức và TP.Vinh đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 17/3 cho thấy, đàn bò của nhà ông Lâm dương tính với dịch viêm da nổi cục.

Theo thống kê, đến sáng 18/3, toàn xã Nghi Đức đã có 23 con trâu, bò bị nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này. Đây là địa phương bùng phát dịch mới nhất nhưng lại có tổng số gia súc nhiễm bệnh lớn nhất trên địa bàn TP.Vinh tại thời điểm này.
Bò bị nhiễm dịch viêm da nổi cục tại xã Nghi Đức đã được cách ly khỏi đàn để chữa trị. Ảnh: Q.A

Về nguyên nhân bùng phát dịch, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức nhận định: "Xã Nghi Đức có vị trí địa lý ngay sát xã Nghi Phú - nơi đã có dịch trước đó, bà con 2 khu vực giáp ranh này lại chăn dắt trâu, bò tại một cánh đồng chung, nên khả năng cao dịch bệnh lây lan từ đó, bên cạnh đó, địa phương cũng có nhiều tuyến đường chạy qua, việc kiểm soát vận chuyển gia súc đi qua xã cũng gặp nhiều khó khăn".

Hiện toàn xã Nghi Đức có hơn 300 con trâu, bò, là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc lớn nhất trên địa bàn TP.Vinh, do đó, công tác khoanh vùng, dập dịch đang được chính quyền địa phương tiến hành khẩn trương, tránh lây lan trên diện rộng.
Lực lượng chức năng TP.Vinh tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trâu, bò có triệu chứng của dịch. Ảnh: Q.A

Trước đó, xã Nghi Liên và xã Nghi Phú (TP.Vinh) cũng đã xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm này với tổng 22 con trâu, bò bị nhiễm bệnh và có 2 con chết, buộc phải tiêu hủy.