Bước đi mới của Mỹ trong chính sách ngoại giao về vấn đề Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia phải thay đổi các nỗ lực ngoại giao, nhằm giảm thiểu sự đổ máu tại Syria và sớm chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng các nỗ lực ngoại giao của Mỹ về vấn đề Syria đã đạt đến mức tối đa. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Obama đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia để họp bàn về các bước đi mới, trong bối cảnh nước này vừa cắt đứt đối thoại với Nga sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria bị đổ vỡ. Nhà Trắng cho rằng trong khi công tác đối thoại song phương với Nga bị đình chỉ thì những cuộc trao đổi với các nước quan trọng là rất cần thiết "nhằm hối thúc các bên ủng hộ một lệnh ngừng bắn bền vững và lâu dài".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán quốc tế mới về cuộc khủng hoảng Syria. Ông nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại Moskva vẫn chưa thấy các đối tác có bất kỳ bước đi nào để tiến tới việc thực thi đầy đù thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết trước đó.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Dự kiến vòng đàm phán quốc tế mới về cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ diễn ra tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ trong ngày 15/10, trong bối cảnh chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt tại thành phố Aleppo ở quốc gia Trung Đông. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Nga kể từ khi Washington đình chỉ ngoại giao song phương với Moskva từ đầu tháng này. Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia và Qatar cũng có thể sẽ tham gia cuộc thảo luận này.

Nối lại cuộc đàm phán là dấu hiệu cho thấy phương Tây đang đối mặt với việc thiếu các lựa chọn trong cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 6 tại Syria. 

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng những căng thẳng hiện nay giữa Nga với Mỹ có thể là tồi tệ nhất kể từ chiến tranh Trung Đông năm 1973. Tuy nhiên, ông nêu rõ quan hệ giữa Liên Xô và Mỹ thời kỳ Chiến tranh Lạnh năm 1973 khác với quan hệ Nga - Mỹ hiện nay.

Lan Hạ

(Theo AFP)