Cá chết hàng loạt sau sự cố vỡ bể chứa chất thải thiếc ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Sau sự cố vỡ đập chứa chất thải, bùn đất của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc - Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh vào sáng 9/3, có hiện tượng cá và các loại thủy sinh trong sông suối, ao hồ trên địa bàn chết hàng loạt. Đáng nói là theo chính quyền địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, sản xuất thiếc đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Sự cố vỡ hồ chứa chất thải và bùn đất của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh) vào sáng ngày 9/3/2017 đã gây hậu quả khôn lường.
Sự cố vỡ hồ chứa chất thải và bùn đất của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh) xảy ra vào sáng 9/3/2017. Từ chiều 9/3, người dân bắt đầu phát hiện cá chết nổi trắng nước.
Các loại ca
Cá chết nổi trên dòng Nậm Huống, các loại trắm, trôi, chép có trọng lượng từ 0,5 - 0,8 kg chết đầu tiên.
Ông Vi Văn Dung, cán bộ nông nghiệp xã Châu Cường (Quỳ Hợp) cho hay, vào sáng ngày 10/3 có rất đông người dân trên địa bàn ra suối Nậm Huống vớt cá. Một số gia đình đưa về chế biến ăn.
Ông Quang Cảnh Dung, cán bộ môi trường xã Châu Cường (Quỳ Hợp) cho hay, sáng 10/3 nhiều người dân trên địa bàn ra suối Nậm Huống vớt cá. Một số gia đình đưa về chế biến ăn.
Các loại cá suối chết nổi và bắt đầu phân hủy
Chiều 11/3, nhiều loại cá suối chết nổi và bắt đầu phân hủy.
Ngay sau khi phát hiện bùn đen và chất thải màu nâu, đỏ tràn xuống dòng Nậm Huống khiến cá chết hàng loạt, chính quyền xã Châu Cường đã ra thông báo khuyến cáo người dân không vớt cá ăn, không sử dụng nguồn nước Nậm Huống. Đồng thời đóng cửa đập dẫn nước.
Ngay sau khi phát hiện bùn đen và chất thải màu nâu, đỏ tràn xuống dòng Nậm Huống khiến cá chết hàng loạt, chính quyền xã Châu Cường khuyến cáo người dân không vớt cá ăn, không sử dụng nguồn nước Nậm Huống.
Ao cá của gia đình chị ... sáng ngày 10/3 bắt đấu có hiện tượng cá chết. Đến sáng 11/3 đã có hàng chục con cá có trọng lượng 2,5 - 3kg nổi lờ đờ rồi chết.
Sáng 10/3, ao cá của gia đình chị Lô Thị Dung bản Quang Hương, xã Châu Quang bắt đầu có hiện tượng cá chết. Đến sáng 11/3 đã có hàng chục con cá có trọng lượng 2,5 - 3kg nổi lờ đờ rồi chết. 
Chị Lô Thị Dậu khẳng định, cá của các hộ dân chết là do ô nhiễm nguồn nước sau sự cố vỡ đập chứa chất thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc
Chị Lô Thị Dậu - một chủ hộ nuôi cá khẳng định, cá của các hộ dân chết là do ô nhiễm nguồn nước sau sự cố vỡ đập chứa chất thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc đóng trên thượng nguồn thuộc xã Châu Thành (Quỳ Hợp). 
Những con cá trắm cỏ đang trong thời gian trưởng thành
Những con cá trắm cỏ đang trong thời gian trưởng thành được người dân vớt lên chờ tiêu hủy.
Biểu hiện cụ thể nhất là những diện tích gieo cấy có sự thẩm thấu trực tiếp của nguồn nước tưới lúa đều
Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết, từ nhiều năm nay 22/26 xóm dân cư của xã Châu Quang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn nước ô nhiễm mà nguyên nhân là do Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Cô ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh xả thải. Biểu hiện cụ thể nhất là những diện tích gieo cấy lấy nước trực tiếp của nguồn nước không qua lắng lọc lúa đều không thể phát triển. 
Các
Bộ rễ của cây lúa quắt lại, thâm đen và bị nghẹt. Bà Hà Thị Tuyết ở xóm Quang Hương (Châu Quang) cho biết, tình trạng nhiều diện tích lúa không thể phát triển đã kéo dài nhiều năm, dân cũng đã phản ánh tình trạng nguồn nước ô nhiễm nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.
Để bảo vệ diện tích gieo trồng và nuôi thủy sản, chính quyến các xã Châu Cường, Châu Quang đều phải đầu tư kinh phí xây các
Để bảo vệ diện tích gieo trồng và nuôi thủy sản, chính quyền các xã Châu Cường, Châu Quang đều phải đầu tư kinh phí xây các cửa ngăn đóng nước đầu nguồn. Mỗi khi phát hiện ra tình trạng ô nhiễm các kênh dẫn nước đều được đóng lại. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế.
Đến sáng ngày 12/3, dòng Nậm Huống vẫn
Đến sáng 12/3, dòng Nậm Huống - nguồn cấp nước chính của sông Dinh cũng như các xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang (Quỳ Hợp) vẫn ngầu đục và bùn lắng đen kịt. 

Nhật Lân - Đào Tuấn

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.