Ca mổ đẻ đặc biệt tại khu cách ly phòng, chống dịch của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sản phụ được mổ đẻ là người về từ thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều nguy cơ cao lây nhiễm Covid -19.

8 giờ sáng ngày 2/6, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhận được thông báo từ tuyến dưới về trường hợp bệnh nhân - sản phụ Đ.T.T.H (trú tại xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương) có dấu hiệu chuyển dạ. Thai phụ Đ.T.T.H mang thai lần thứ 2, thai 39 tuần, tiền sử mổ lấy thai lần 1, có bệnh nền đái tháo đường thai kỳ điều trị insulin, giảm tiểu cầu, có yếu tố dịch tễ di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về.

é gái chào đời nặng 3.000 g. Ảnh Thanh Sơn
Bé gái chào đời nặng 3kg. Ảnh: Thanh Sơn

Nhận định đây là trường hợp bệnh nhân có nhiều nguy cơ cao, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS. TS Nguyễn Văn Hương, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện gồm ban lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực Sản khoa, Nội tiết - Đái tháo đường, Huyết học lâm sàng, Gây mê hồi sức, Sơ sinh... Bệnh viện đã  nhanh chóng thành lập ê-kíp triển khai thành lập phòng mổ tại khu cách ly với đầy đủ trang thiết bị, vật tư và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật.

14 giờ 30 phút cùng ngày, khi nhiệt độ ngoài trời là 39 độ C, ca phẫu thuật chính thức bắt đầu với sự tập trung cao độ của kíp mổ. Đến 15 giờ 30, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bé gái ra đời nặng 3kg... Cũng đồng thời vào lúc này, kết quả  xét nghiệm của bệnh nhân là âm tính với virus SARS-CoV-2 được công bố trong niềm hân hoan của ê-kíp phẫu thuật.

Cả 2 mẹ con hiện đang được chăm sóc tại khu cách ly của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ảnh Thanh Sơn
Cả 2 mẹ con hiện đang được chăm sóc tại khu cách ly của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Thanh Sơn

Trong suốt quá trình từ khi tiếp đón bệnh nhân, khám sàng lọc đến khi em bé ra đời, các cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh… nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân.  

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, được các y, bác sĩ các chuyên khoa liên quan thăm khám thường xuyên và tiếp tục cách ly, theo dõi tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?