Cả người vay và cho vay đều là nạn nhân ?!

(Baonghean.vn) - Sau vụ vỡ tín dụng đen, nhiều người dân xã Trù Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đang hoang mang, lo lắng khi số tiền chắt chiu, tích góp cả đời người không biết có lấy lại được không ?.

Trong số những người có đơn tố cáo bà Hà thì bà Trần Thị Diệu ở xóm 11, xã Trù Sơn (Đô Lương) là người cho bà Hà vay nhiều nhất. Bà Diệu cho biết: Tui cho bà Hà vay trên 474 triệu. Cứ nghĩ là chị Hà sẽ trả nhưng nhiều lần đòi có trả cho tui mô. 

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà Hà viết: Khi sang đòi thì bà Hà xin khất để chờ bán nhà, đất để trả nhưng thực tế đến nay, bà Hà đã sang nhượng 2 thửa đất và nhà cho em rễ là Đào Tất Sỹ và Nguyễn Đình Sơn. Về phía bà Hà thì bà đang tiếp tục xây dựng nhà kiên cố tại xóm 10, xã Trù Sơn.

Đơn tố cáo của bà Diệu gửi đến cơ quan công an.

Bà Diệu còn cho biết, số tiền cho bà Hà vay là tiền vợ chồng tích cóp được và đang chuẩn bị lo cho con đi xuất khẩu lao động. “Chồng tui có biết mô, cứ tưởng là tui lấy tiền đi cho trai. Từ khi nghe tin bà Hà bị vỡ nợ, tui sụt 15 cân, tui trách tui, tội chồng tui chịu khổ cần cù mới có được tiền.Tui giừ muốn chết hơn muốn sống….”, bà Diệu sụt sùi.

Dáng người gầy, gương mặt hốc hác vì mất ngủ, chị Nguyễn Thị Đường bức xúc nói: “Ngày 1/1/2015 (âm lịch), tui cho Trần Thị Hà vay 50 triệu.Vì Hà đến nói cần vay, đến này 6 – 10 (AL) sẽ trả nên tui cho vay. Đến ngày, tui đến hỏi vẫn không chịu trả. Rồi nhiều lần sau cũng rứa. Bà Hà còn nói có vài chục triệu hỏi điếc tai…”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Hà cho biết rằng, việc người dân tố cáo bà vay tiền của họ nhưng đến nay chưa trả được là đúng. Theo bà Hà, sau khi bà vay tiền của người dân, bà tiếp tục cho những người khác vay lại. Bà Hà kể: Tui vay của họ rồi tui cho những người ở Đại Sơn, Hiến Sơn (Đô Lương) vay. Tui lại cho vay lãi suất cao hơn để kiếm tiền chênh lệch. Nhưng rồi họ lại không trả cho tui nên mới đến nông nỗi như ri”.

Bà Trần Thị Hà cho rằng, bà cho người khác vay hơn 3 tỷ đồng nhưng chưa lấy lại được.

Theo bà Hà, số người mà bà cho vay là 14 người. Trong đó có 11 người ở xã Đại Sơn và 2 người ở xã Hiến Sơn. Tổng số tiền bà Hà cho vay là hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, bà còn vay ngân hàng để cho những người này vay hưởng chênh lệch lãi suất.

Vừa bồng đứa con gái nhỏ tuổi trên tay, Trần Thị Hà cho chúng tôi xem những tờ giấy photo mình cho người khác vay và nói trong buồn bã: Tui cũng cực lắm, tui biết là mình chưa trả tiền cho người dân là tội của tui, đồng tiền họ kiếm được cũng là đồng tiền xương máu mà có được.  Bây giờ tui chỉ mong các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ, để bản thân mình lấy lại được tiền và sớm trả lại được cho những người mình đã vay.

                                                                                     Nguyễn Long