Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào tính chất công việc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều bố trí cán bộ làm việc tại cơ quan với số lượng tối thiểu, còn lại làm việc ở nhà với sự hỗ trợ của các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ "Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19", các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều chấp hành nghiêm theo quy định.

Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ảnh 1
Bộ phận Văn thư tại Văn phòng UBND tỉnh trực tiếp nhận công văn. Ảnh: Thành Duy

Tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Đặng Thanh Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, lãnh đạo Văn phòng đều làm việc tại cơ quan; còn tại 12 phòng, ban, đơn vị, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của các phòng, lãnh đạo phân công các chuyên viên làm việc ở cơ quan, mỗi phòng tối đa là 2 người; còn các chuyên viên làm việc ở nhà thì đăng ký đem tài liệu về xử lý, đồng thời có những công việc đột xuất, hoặc không thể xử lý ở nhà thì trực tiếp đến cơ quan xử lý. 

Đặc biệt, tại Bộ phận một cửa, Văn phòng UBND tỉnh bố trí 2 cán bộ trực thường xuyên. Để hạn chế tiếp xúc gần, Văn phòng UBND tỉnh cũng bố trí ở cổng UBND tỉnh một thùng tiếp nhận văn bản. Khi các cơ quan, đơn vị đến gửi văn bản thì sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn… và bỏ văn bản, tài liệu vào thùng. Bộ phận Văn thư của Văn phòng UBND tỉnh sẽ tiếp nhận tài liệu qua thùng tiếp nhận. 

Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ảnh 2
Từ sáng 1/4, Văn phòng UBND tỉnh bố trí điểm tiếp nhận công văn nhằm hạn chế tiếp xúc gần. Ảnh: Thành Duy

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Nghệ An có công văn triển khai thực hiện, trong đó yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí người làm việc thực sự cần thiết trực tiếp tại cơ quan; đối với các trường hợp khác thực hiện phương án làm việc trực tuyến tại nhà. Tại các bộ phận văn thư, một cửa của các cơ quan, đơn vị bố trí số người tối thiểu theo quy định để tiếp nhận hồ sơ, văn bản. Đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo 100% duy trì làm việc theo nhiệm vụ được giao.

Còn tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, lãnh đạo đơn vị cho biết, đã bố trí 50% cán bộ, chuyên viên làm việc trực tuyến và có sản phẩm; 50% làm việc tại trụ sở; đồng thời sử dụng phần mềm phòng họp trực tuyến để thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo chung trong cả cơ quan.

Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ảnh 3
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An bố trí bộ phận trực tại cơ quan để tiếp nhận ủng hộ của cá nhân, tổ chức. Ảnh: Thành Duy

Tinh thần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn triển khai thực hiện của UBND tỉnh cũng được Sở Ngoại vụ thực hiện nghiêm túc. Đồng chí Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh cho biết: Các cán bộ công chức phụ trách những việc không quan trọng thì làm việc trực tuyến tại nhà. 

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, các thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Ngoại vụ gồm phần lớn là các đồng chí trong Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng thì vẫn đảm bảo làm việc tại cơ quan 100%. 

Qua đó, thực hiện các nhiệm vụ gồm: theo dõi công tác phòng dịch địa bàn TP. Vinh theo phân công của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch là các đối tượng là người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện công tác lãnh sự; đồng thời thực hiện công tác phòng, chống dịch Coivid-19 ngay tại cơ quan.

Các cơ quan, công sở Nghệ An ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ảnh 4
Đồng chí Võ Văn Cường - Trưởng phòng Lãnh sự người Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại cơ quan để có thể xử lý kịp thời các vấn đề về bảo hộ công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại các huyện, thành thị, qua khảo sát của phóng viên, lãnh đạo các địa phương cũng đã chủ động công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, tất cả lãnh đạo từ huyện đến xã đều làm việc tại cơ quan theo yêu cầu, và lãnh đạo một số phòng chuyên môn của UBND huyện đang cần xử lý công việc cần thiết thì trưởng phòng làm việc tại cơ quan như: Trưởng phòng Nông nghiệp để chỉ đạo công tác kiểm tra sâu bệnh hại lúa…; còn các phó phòng và chuyên viên các phòng cơ quan UBND huyện làm việc ở nhà qua nhóm Zalo từng phòng. 

Về tình hình trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, cơ bản nhân dân thực hiện rất tốt, hạn chế ra khỏi nhà. Ngày 31/3, huyện cũng đã đón 170 người từ Lào về cách ly tại điểm cách ly trên địa bàn. 

Đây cũng là tinh thần chung được chỉ đạo thực hiện tại thị xã Thái Hòa. Đồng chí Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã cho biết, Thường trực Thị ủy Thái Hòa yêu cầu các phòng, ban, tổ chức, cơ quan đoàn thể, các phường, xã rà soát khối lượng công việc cần thiết để có phương án bố trí người tối thiểu, xây dựng phương án làm việc. Các đồng chí làm việc tại nhà phải có mối liên hệ công tác qua ứng dụng công nghệ thông tin. Ví dụ như: Tại cơ quan UBND thị xã Thái Hòa, các trưởng, phó phòng và những cán bộ đang xử lý công việc đang dở dang trong có tính chất cấp thiết liên quan đến người dân thì làm việc tại cơ quan; còn các cán bộ khác làm việc tại nhà./.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.