Các doanh nghiệp ở Nghệ An chủ động sản xuất '3 tại chỗ' để phòng dịch

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt với tình trạng lây lan nhanh ra cộng đồng, trong đó có nhiều trường hợp F0 không rõ nguồn lây, việc phòng, chống dịch trong các nhà máy ở các khu công nghiệp (KCN) càng phải được coi trọng.
Khẩn trương thực hiện nghiêm công tác phòng dịch
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại TP. Vinh, nhất là thời điểm toàn thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, với tinh thần "ai ở đâu, ở yên đó", theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, các giải pháp nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đã ngay lập tức được triển khai. 
BQL KKT Đông Nam cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trong KKT Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh; duy trì hợp lý hoạt động sản xuất trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Một số DN đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho công nhân sau khi bùng phát dịch bệnh. Ảnh: PV
Một số doanh nghiệp đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho công nhân sau khi bùng phát dịch bệnh. Ảnh: T.Đ

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng BQL KKT Đông Nam cho biết: Ngày 23/8, BQL KKT Đông Nam đã có Văn bản 1162 về việc bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong KKT và các KCN, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, các KCN phải thực hiện nghiêm để tránh xảy ra việc lây lan dịch bệnh trong môi trường nhà máy, xí nghiệp. 

Theo đó, đối với các doanh nghiệp trong KCN Bắc Vinh, thuộc địa bàn TP. Vinh sẽ phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định tại Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 22/8/2021 của UBND TP. Vinh và Công văn 5569/UBND-KT ngày 23/8/2021 sửa đổi một số nội dung của Kế hoạch 189.
Các doanh nghiệp phải bố trí người lao động ăn, nghỉ, làm việc tập trung tại nhà máy (3 tại chỗ), nếu không thực hiện được phương án "3 tại chỗ" thì yêu cầu doanh nghiệp phải thuê khách sạn hoặc cơ sở lưu trú trong nội thành để bố trí cho công nhân ăn, ở tập trung tại chỗ và bố trí xe ô tô đưa, đón công nhân từ nơi tập trung đến cơ sở sản xuất. Nghiêm cấm sử dụng phương tiện cá nhân đến nơi làm việc. 
Phun thuốc khử khuẩn xung quanh khu vực DN tại KCN VSIP. Ảnh: PV
Phun thuốc khử khuẩn xung quanh khu vực doanh nghiệp tại KCN VSIP. Ảnh: T.Đ

Đối với các doanh nghiệp trong KCN VSIP (thuộc huyện Hưng Nguyên), được yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND huyện Hưng Nguyên về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, người lao động thường trú ngoài địa bàn huyện Hưng Nguyên vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN VSIP phải bố trí xe đưa, đón công nhân tập trung và phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định như người lao động thường trú trên địa bàn huyện.

BQL KKT Đông Nam cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN này khẩn trương điều chỉnh quy mô sản xuất, bố trí người lao động "3 tại chỗ". Tạm dừng việc bố trí xe đưa, đón công nhân tập trung (đi, về hàng ngày) trước 0h00 ngày 25/8/2021 để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào địa bàn KCN.

Công văn chỉ đạo của BQL KKT Đông Nam. Ảnh: TĐ
Công văn chỉ đạo của BQL KKT Đông Nam. Ảnh: T.Đ
Riêng đối với các doanh nghiệp tại KCN Nam Cấm, WHA và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Nghi Lộc thì được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của địa phương. Đồng thời, khẩn trương điều chỉnh quy mô sản xuất, bố trí người lao động "3 tại chỗ" tại nhà máy; tạm dừng việc bố trí xe đưa, đón công nhân tập trung (đi, về hàng ngày) trước 0h00 ngày 25/8/2021 để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào địa bàn KCN. 
Ngoài ra, tại các doanh nghiệp trong địa bàn KKT Đông Nam và các KCN: Hoàng Mai, Đông Hồi, Nghĩa Đàn, cũng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của cấp huyện và các quy định của các cơ quan liên quan. Trường hợp tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh xét thấy tình hình cấp bách, các doanh nghiệp cần phải chủ động xem xét, áp dụng ngay các phương án, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như các doanh nghiệp trong KCN Nam Cấm và WHA. 

Chủ động đối phó với dịch bệnh

Tại KCN VSIP, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 13/20 doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở tại chỗ cho người lao động theo phương án "3 tại chỗ" với tổng cộng 3.598 công nhân. 

Các doanh nghiệp ở Nghệ An chủ động sản xuất '3 tại chỗ' để phòng dịch ảnh 4
Ban Quản lý KCN VSIP đã thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn trên các trục đường chính trong KCN. Ảnh: T.Đ

Ông Lê Đức Giáp - Trưởng phòng An toàn an ninh và Môi trường, kiêm Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty TNHH VSIP Nghệ An cho biết, hiện nay phía công ty cũng đã tuyên truyền để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và của BQL KKT Đông Nam. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh nhưng đồng thời vẫn phải đáp ứng kế hoạch sản xuất, đơn hàng, còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều đơn vị đã bố trí được phương án "3 tại chỗ", trợ cấp 3 bữa ăn/ngày cho công nhân khi ở lại và có doanh nghiệp còn hỗ trợ từ 1 -1,5 triệu đồng/tháng trong thời gian ở lại doanh nghiệp, nhưng một số lao động vẫn có tâm lý lo sợ, không muốn ở lại. Điều này vô tình khiến cho công nhân có nguy cơ bị lây bệnh bên ngoài cộng đồng nếu như không thực hiện "3 tại chỗ" ở doanh nghiệp. 

Hiện tại trong KCN VSIP đã có 13/20 DN bố trí 3 tại chổ cho khoảng 3.598 người lao động. Ảnh: PV
Hiện tại trong KCN VSIP đã có 13/20 doanh nghiệp bố trí "3 tại chỗ" cho khoảng 3.598 người lao động. Ảnh: T.Đ

Ông Giáp cũng cho biết, hiện tại trong số gần 12.000 công nhân trong KCN VSIP nhưng mới chỉ có vài trăm lao động được tiêm phòng vắc-xin đợt 1, vì thế điều mà các doanh nghiệp mong muốn nhất hiện nay là sớm được ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân.

Hiện tại, KCN VSIP cũng đang lên kế hoạch tìm kiếm địa điểm để xây dựng khu cách ly F1, để đề phòng nếu như xuất hiện các ca F1 trong KCN thì sẽ tập trung cách ly, góp phần giảm tải áp lực cho cộng đồng bên ngoài KCN.

Tại KCN Bắc Vinh, bà Lê Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Công ty đầu tư phát triển KCN Bắc Vinh cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương và BQL KKT Đông Nam, hiện nay công ty cũng đã thông tin đến tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN, một số doanh nghiệp có số công nhân ít đã bố trí được phương án "3 tại chỗ", còn một số doanh nghiệp có lượng công nhân đông cũng đành chấp nhận tạm dừng hoạt động. Dù rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp cũng đành phải chấp nhận để cùng đồng hành với địa phương chống dịch. 

Các doanh nghiệp ở Nghệ An chủ động sản xuất '3 tại chỗ' để phòng dịch ảnh 6
Hiện tại, để phòng, chống dịch bệnh, Công ty CP may Minh Anh Kim Liên đã quyết định tạm thời ngừng mọi hoạt động sản xuất và cho hơn 3.000 công nhân nghỉ việc. Ảnh tư liệu: Thu Huyền

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP may Minh Anh Kim Liên cho biết, trước khi TP. Vinh thực hiện tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, phía công ty cũng đã bố trí cho hơn 200 lao động ngoại tỉnh ăn, nghỉ và làm việc tại công ty, số còn lại đến từ các huyện vẫn tổ chức xe đưa, đón công nhân. Tuy nhiên, hiện nay do rất khó bố trí chỗ ăn ở tập trung cho công nhân trong thành phố nên Ban Giám đốc công ty đã quyết định tạm thời ngừng mọi hoạt động sản xuất và cho hơn 3.000 công nhân nghỉ việc trong thời gian thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…