Cách cặp tàu tên lửa Việt Nam hợp luyện diệt mục tiêu

Vừa qua, cặp tàu tên lửa Molniya 1241.8 và Tarantul của Hải quân Việt Nam đã có buổi diễn tập hợp luyện diệt mục tiêu trên biển.

Theo những thông tin được công khai, dù tính năng chiến đấu của Tarantul không bằng Molniya 1241.8 nhưng vai trò của Tarantul hiện vẫn rất quan trọng khi phối hợp chiến đấu với Molniya.

Được biết, trong đội hình tác chiến, tàu Molniya sẽ phụ trách những mục tiêu nguy hiểm, có hệ thống phòng không tốt, trong khi đó Tarantul đảm nhiệm vai trò hỗ trợ, kết liễu đối phương bằng tên lửa P-15M mang đầu đạn rất lớn của mình.

Là lớp tàu tên lửa hàng đầu của Hải quân Việt Nam, vì vậy không có gì lạ nếu Việt Nam đóng thêm những chiếc thuộc lớp tàu này bởi hiện nay, ngành đóng tàu quân sự của chúng ta đã làm chủ được công nghệ đóng tàu Molnya và đang có kế hoạch đóng cả những con tàu cỡ lớn hơn.

Cach cap tau ten lua Viet Nam hop luyen diet muc tieu
Tàu tên lửa Molniya và Tarantul hợp luyện.

Trả lời phỏng vấn báo Hải quân Việt Nam hồi cuối năm 2016, Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà – Phó Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam cho biết rằng: Bốn tàu (4 tàu tên lửa Molniya) Ba Son đã bàn giao cho Quân chủng Hải quân, sau một thời gian đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả và hai tàu đợt này nghiệm thu đều đạt kết quả tốt.

Qua hợp đồng và dự án chuyển giao công nghệ này, có thể khẳng định, Tổng công ty Ba Son đã làm chủ công nghệ đóng tàu tên lửa tấn công nhanh và đây là nền tảng để Ba Son có thể tiếp tục đóng các lớp tàu chiến đấu to và hiện đại hơn nữa, đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Hiện Ba Son đã tập hợp được đội ngũ lành nghề về xây dựng các tàu chiến hiện đại. Theo đó, khi chuẩn bị dự án đóng tàu Molniya, Ba Son đã cử đoàn cán bộ, công nhân viên sang Liên bang Nga học tập, tiếp thu công nghệ đóng tàu tên lửa theo 33 chuyên ngành.

Đội ngũ này sau khi về Việt Nam đã tổ chức đào tạo mới, đào tạo bổ sung cho cán bộ, công nhân viên của Nhà máy. Như vậy, tới nay, ít nhiều nhà máy Ba Son đã có trong tay hàng trăm cán bộ, công nhân viên lành nghề có khả năng đáp ứng yêu cầu chế tạo công nghệ quân sự hiện đại.

Cach cap tau ten lua Viet Nam hop luyen diet muc tieu
Việt Nam thử nghiệm tàu tên lửa Molniya tự đóng.

Tàu được trang bị nhiều hệ thống radar hiện đại như radar tìm kiếm, phát hiện và bám bắt mục tiêu MR-352 Positiv-E với anten mạng pha nằm trên đỉnh cột buồm), radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống tăng Garpun-E, radar điều khiển hỏa lực pháo MR-123 Vympel.

Vũ khí chính của tàu gồm 16 đạn tên lửa Kh-35 Uran-E có tầm phóng 135km. Tên lửa nổi bật với ưu điểm nhỏ gọn khiến tiết diện phản xạ radar thấp, có khả năng bay ở độ cao cực thấp khiến rất khó đánh chặn. 

Theo Baodatviet

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.