Cách làm hay giúp nông dân Nghệ An tiêu thụ nông sản trong mùa dịch

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Để kịp thời tiêu thụ và cung cấp lương thực, thực phẩm đến với người dân, Hội Nông dân nhiều địa phương đã năng động thành lập các tổ kết nối tiêu thụ nông sản với cách làm hiệu quả, thiết thực.
Những ngày qua, cán bộ, hội viên Hội Nông dân Thành phố Vinh tất bật với việc kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân. Ảnh: Thanh Phúc
Những ngày qua, cán bộ, hội viên Hội Nông dân thành phố Vinh tất bật với việc kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân. Ảnh: Thanh Phúc

Những ngày này, chị Đặng Thị Thanh Hoa, cán bộ Hội Nông dân thành phố Vinh bù đầu với việc liên hệ với các chủ hộ sản xuất thống nhất về giá cả, số lượng hàng hóa, chất lượng các nông sản; đăng thông tin về việc cung cấp nông sản của người dân thành phố lên các trang của hội, nhóm, sau đó là nhận đơn hàng, liên hệ shipper để kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản cho hội viên mùa dịch Covid 19.

Chị Hoa cho biết: “Từ khi dịch xuất hiện trên địa bàn thành phố, việc kết nối cung - cầu về các loại nông sản giữa người dân các phường, xã đã được manh nha. Theo đó, Hội Nông dân các xã nắm tình hình sản xuất, cung ứng của các hộ hội viên, sau đó, Hội Nông dân thành phố đứng ra làm cầu nối nhu cầu của người dân thành phố và cung ứng gạo, trứng, thịt, rau, củ, quả cho người dân.

Nhiều mặt hàng thực phẩm được vận chuyển đến các chốt phục vụ người dân vùng cách ly. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều mặt hàng thực phẩm được vận chuyển đến các chốt phục vụ người dân vùng cách ly. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, trong những ngày TP. Vinh thực hiện Chỉ thị 16, nhiều chợ ngừng hoạt động, xảy ra tình trạng thừa thiếu cục bộ lương thực, thực phẩm, nhất là rau xanh nên việc kết nối này được đẩy mạnh. Hiện các mặt hàng thiết yếu như: gạo, lạc, thịt, trứng, rau, củ, quả… đã được kết nối, đảm bảo cung cấp thường xuyên cho người dân thành phố”.

Bắt đầu từ tháng 3/2021, khi một số nông sản của nông dân trên địa bàn gặp khó về khâu tiêu thụ, Hội Nông dân Nghi Lộc đã đứng ra kết nối tiêu thụ cho người dân. Theo đó, từ tháng 3 đến nay đã tiêu thụ được 10 tấn hành tăm cho nông dân Nghi Kiều, Nghi Lâm; 10 tấn dưa lưới, 5 tấn dưa hấu, cà chua cho dân các xã nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Phong, Nghi Trung; 25 tấn quýt cho nông dân Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp; 3 tấn hành tím Sóc Trăng và mận hậu Sơn La; 4 tấn bơ, sầu riêng cho nông dân Đắk Lắk.

Hội nông dân các địa phương đều có nhiều hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân trong những ngày giãn cách. Ảnh: Thanh Phúc
Hội Nông dân các địa phương đều có nhiều hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân trong những ngày giãn cách. Ảnh: Thanh Phúc

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Nghi Lộc thực hiện Chỉ thị 16 nên việc giao thương khó khăn hơn, do đó, điều tiết cung - cầu, kết nối bên mua - bên bán trở nên cấp thiết. Trước tình hình đó, “Tổ hỗ trợ nông vụ” được thành lập với các thành viên là BTV Hội Nông dân huyện và 29 tổ cấp xã do Chủ tịch Hội Nông dân các xã làm tổ trưởng.

Chị Lê Thị Tâm Bình - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ nông vụ, Hội Nông dân huyện Nghi Lộc cho biết: “Các tổ có nhiệm vụ nắm bắt lịch nông vụ của bà con, hiện đang thu hoạch cái gì, giá cả ra sao, chất lượng thế nào. Sau đó, đăng tin lên các hội nhóm, để người dân cần thì đặt hàng. Đối với các vùng cách ly, tổ sẽ nhận hỗ trợ vận chuyển, giao nhận hàng giúp dân”.

Nhiều mặt hàng, trong đó có dưa lưới được Tổ hỗ trợ nông vụ đứng ra kết nối tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều mặt hàng, trong đó có dưa lưới được Tổ hỗ trợ nông vụ đứng ra kết nối tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc

Thời điểm này, nhiều vườn dưa lưới ở các xã Nghi Trung, Nghi Thịnh, Nghi Trường đang vào chính vụ thu hoạch để bán dịp Rằm. Song do dịch bệnh nên hàng chục tấn dưa có nguy cơ ế ẩm vì không thể xuất bán ra các huyện, tỉnh khác. Tuy nhiên thông qua kênh kết nối của tổ Hỗ trợ nông vụ, các vườn dưa đến nay đã được bán.

Chị Phan Thị Hạnh, một hộ trồng dưa lưới ở xóm 1, xã Nghi Thịnh cho biết: “Hai nhà lưới, hơn 3 tấn dưa sẽ rộ thu hoạch để bán Rằm tháng Bảy thì lại vướng ngay Chỉ thị 16 khiến gia đình tôi như “ngồi trên lửa”. May mắn, thông qua cầu nối của Tổ hỗ trợ nông vụ, 2/3 sản lượng dưa đã được cắt bán hết trong 4 ngày qua”.

Hàng tấn dưa lưới của các nhà vườn đã tìm được đầu ra thông qua kênh kết nối của Hội Nông dân. Ảnh: Thanh Phúc
Hàng tấn dưa lưới của các nhà vườn đã tìm được đầu ra thông qua kênh kết nối của Hội Nông dân. Ảnh: Thanh Phúc

Với mục đích hỗ trợ bà con nhân dân trong thời gian thị xã Cửa Lò thực hiện Chỉ thị 16, hạn chế việc đi lại, đồng thời giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm nông, ngư nghiệp, Hội Nông dân các phường ở TX. Cửa Lò đã thành lập “Tổ kết nối hỗ trợ nông dân”.

Theo đó, tổ sẽ hỗ trợ đi lại để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân. Người dân chỉ cần lên đơn các sản phẩm cần mua kèm địa chỉ và số điện thoại, các thành viên trong tổ sẽ mua và giao tận nhà. Đồng thời, tổ cũng là cầu nối đối với những người có nông, hải sản cần bán thì sẽ tiêu thụ giúp.

Nhiều mặt hàng hải sản của người dân Cửa Lò cũng được kết nối tiêu thụ kịp thời. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều mặt hàng hải sản của người dân TX. Cửa Lò cũng được kết nối tiêu thụ kịp thời. Ảnh: Thanh Phúc

Với mục tiêu thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa sản xuất và bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, để hạn chế người của địa phương đi ra ngoài, tránh lây lan dịch bệnh, Hội Nông dân các địa phương đã liên kết với nhau để tiêu thụ nông sản cho người dân. Đây là cách làm hay để người dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả./.


Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.