Cách làm hay phòng chống đuối nước ở Anh Sơn

(Baonghean.vn)- Có nhiều sông suối lớn chảy qua, việc phòng chống đuối nước cho trẻ em ở huyện Anh Sơn được quan tâm thường xuyên và bằng những cách làm thiết thực, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn.

Địa bàn huyện Anh Sơn có 3 con sông lớn chảy qua, gồm: sông Lam, sông Con và sông Giăng, và chưa kể hàng trăm con suối lớn nhỏ ở hầu khắp các xã. Từ năm 2007 trở về trước, tình trạng đuối nước diễn ra khá thường xuyên, hầu như năm nào cũng diễn ra trên 10 vụ, gây nên những cái chết thương tâm.

Sông Lam và nhiều sông suối khác chảy qua địa bàn nên ở huyện Anh Sơn luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Sông Lam và nhiều sông suối khác chảy qua địa bàn nên ở huyện Anh Sơn luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Đối tượng thường bị đuối nước là các em lứa tuổi học sinh Tiểu học và THCS, thời điểm xẩy ra thường vào dịp nghỉ hè. Đó luôn là day dứt, trăn trở và lo lắng không chỉ của các bậc phụ huynh mà của cả thầy cô giáo và cộng đồng xã hội. Từ thực trạng ấy, ngành Giáo dục Anh Sơn quyết định tập trung giáo dục kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh.

Hệ thống bể bơi trị giá hơn 300 triệu đồng của thầy Bùi Hồng Thái (giáo viên Trường THCS Cẩm Sơn- Anh Sơn)
Hệ thống bể bơi trị giá hơn 300 triệu đồng của thầy Bùi Hồng Thái (giáo viên Trường THCS Cẩm Sơn- Anh Sơn) thu hút hàng trăm học sinh đến tập luyện kỹ năng phòng chống đuối nước trong dịp hè.

Thời gian đầu, vào dịp nghỉ hè, ngành Giáo dục tổ chức học bơi cho trẻ bằng cách dùng tre nứa kết thành bè, quây một vùng giữa sông Lam để làm địa điểm. Nhưng cách này vừa tốn kém, mức độ an toàn không cao nên những năm sau ngành phối hợp với Huyện đoàn thuê bể bơi của Trung đoàn 335 (đóng quân tại xã Tường Sơn) hướng dẫn kỹ thuật và tập bơi cho các em học sinh.

Các em nhỏ
Các em nhỏ hồ hởi đến bể bơi để tập luyện.

Việc tổ chức học tại bể bơi Trung đoàn 335 mỗi kỳ nghỉ hè thu hút hàng trăm học sinh tham gia, các buổi học diễn ra sôi nổi. Từ năm 2015, lãnh đạo ngành Giáo dục huyện khuyến khích các thầy cô giáo xây dựng hệ thống bể bơi để tổ chức luyện tập kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ. Đến nay, người đầu tiên hưởng ứng là thầy Bùi Hồng Thái- giáo viên Trường THCS Cẩm Sơn.Năm 2015, thầy Thái đã đầu tư hơn 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống bể bơi, mua sắm đồ và kính bơi phục vụ các em học sinh có nhu cầu tập luyện. Qua 2 kỳ nghỉ hè, thầy đã huấn luyện được hơn 100 em thành thạo các kỹ năng bơi, có thể tự mình giải quyết tình huống khi gặp sự cố.

Trong giờ tập luyện, các em còn được trang bị phao và kính, đảm bảo an toàn.
Trong giờ tập luyện, các em còn được trang bị phao và kính, đảm bảo an toàn.

 Không chỉ học sinh trên địa bàn Cẩm Sơn, mà các xã vùng lận cận như Tường Sơn, Đỉnh Sơn, Hoa Sơn và Hùng Sơn cũng tìm đến học. Mỗi khóa học bơi được tổ chức 20 buổi với mức học phí 500 nghìn đồng, hầu hết các phụ huynh cho con tham gia lớp học đều hài lòng với kết quả đạt được cũng như mức học phí quy định.

Thầy Bùi Hồng Thái
Thầy Bùi Hồng Thái tập luyện kỹ năng bơi ngửa cho các em nhỏ.

Thầy Nguyễn Đức Vĩnh- Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Anh Sơn cho biết: “Từ khi tổ chức các lớp học kỹ năng phòng chống đuối nước, số lượng các vụ đuối nước giảm hẳn, từ chỗ 10-12 vụ mỗi năm xuống còn 1-2 vụ. Chúng tôi đang tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân và thầy cô giáo xây dựng bể bơi, nhân rộng mô hình tập luyện kỹ năng phòng chống đuối nước”.

Công Khang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.