Cải cách hành chính hướng tới phục vụ tốt người dân

(Baonghean.vn) - Phải cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn về bộ máy, cán bộ với mục tiêu kiến tạo một Chính phủ và chính quyền các cấp liêm chính, hành động, quyết liệt, phục vụ nhân dân. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành trong cả nước sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2015 và triển khai kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2016 - 2021. 

Hội nghị diễn ra sáng 17/8, dưới sự chủ trì Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đậu Văn Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì. Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng tham dự.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong các văn kiện của Đảng tại Đại hội XI và XII đều đề cập đến công tác cải cách, đặc biệt là cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Thực tiễn bộ máy cồng kềnh, cán bộ, công chức quan liêu, nhũng nhiễu, không làm gương, không sát dân. Vì vậy phải cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn về bộ máy, cán bộ với mục tiêu kiến tạo một Chính phủ và chính quyền các cấp liêm chính, hành động, quyết liệt, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, trong đó yếu tố quyết định là xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, phục vụ nhân dân. Vấn đề đặt ra là cải cách hành chính bằng cách nào để mang lại niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp?

Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đánh giá thực chất tình hình thực tiễn, nói thẳng, nói thật những tồn tại về thể chế, trong cán bộ công chức, trong thực hiện hành chính công, tiền lương.... Từ đó đề ra các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cụ thể, tránh “đánh trống bỏ dùi”, tạo ra bước chuyển thật sự về cải cách hành chính ở Trung ương và tỉnh, huyện, xã nhằm phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Giao dịch về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa ở Thành phố Vinh. Ảnh: C.L
Giao dịch về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa ở Thành phố Vinh. Ảnh: C.L

Hội nghị được nghe đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ báo cáo công tác cải cách hành chính, giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước, giai đoạn 2016 - 2020. Báo cáo khẳng định, công tác cải cách hành chính được triển khai tổng thể trên 6 nội dung và tạo ra được những bước chuyển nhất định. Thể chế của nền hành chính được cải cách và dần được hoàn thiện cơ bản phù hợp với yêu cầu chủ trương quan trọng của Đảng và cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.  

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính được nâng lên thông qua các hoạt động kiểm soát, ban hành mới, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; mở rộng hình thức, phạm vi công khai, minh bạch hóa thủ tục hành chính; tăng cường đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tổ chức làm thước đo về chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính. Bộ máy hành chính từ Trung ương đến địa phương đã phân định  rõ nhiệm vụ, quyền hạn, cơ bản khắc phục tình trạng chồng chéo, bỏ trống chức năng, nhiệm vụ, phạm vi, đối tượng quản lý. Công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều đổi mới từ việc tuyển dụng, đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, tinh giản biên chế... Công tác cải cách tài chính công và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hànhh chính cũng tạo được nhiều chuyển biến tích cực.

Kiểm tra công tác CCHC tại Sở Xây dựng.
Kiểm tra công tác CCHC tại Sở Xây dựng.

Thảo luận tại hội nghị, bên cạnh đánh giá hiệu quả và nêu lên những cách làm hay trong cải cách hành chính ở ở từng Bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo một số Bộ, ngành và địa phương cũng đã thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, tồn tại đặt ra mà trong giai đoạn tới cần phải tập trung giải quyết. Đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo cải cách hành chính ở các cấp, các ngành chưa thực sự quyết liệt ở các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò người đứng đầu.

Hệ thống pháp luật còn cồng kềnh, phức tạp và thiếu tính đồng bộ giữa các lĩnh vực, gây khó khăn trong việc thực thi. Thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp. Bộ máy các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các sở ở cấp tỉnh và các phòng ban cấp huyện còn cồng kềnh, phức tạp, thiếu ổn định. Thực hiện tinh giản biên chế kém hiệu quả. Một số lĩnh vực quản lý nhà nước còn chồng chéo, vướng mắc. Phân cấp quản lý nhà nước chưa được thực hiện triệt để, nghiêm túc. Chất lượng và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức chưa gần dân, sát dân và vì dân phục vụ.

Việc thực hiện tự chủ tài chính chưa thực sự hiệu quả. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính còn hạn chế. Hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương chưa thật sự thống nhất, thông suốt... Từ thực tiễn đặt ra, các thảo luận cũng cho rằng, công tác cải cách cần tiếp tục được thực hiện quyết liệt, thực chất hơn ở mỗi Bộ, ngành, địa phương đảm bảo mục tiêu cuối cùng là  sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước các cấp.

Mai Hoa

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.