Cám cảnh những mảnh đời nơi 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dãy nhà hai tầng cũ kỹ đối diện Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh (Nghệ An) hơn mười năm trở lại đây trở thành 'mái ấm thứ 2" của không biết bao nhiêu bệnh nhân chạy thận. Người ta đã quen gọi nơi đây bằng cái tên gần gũi “xóm chạy thận”.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

» Nóng: Xã ở Nghệ An có 20 học sinh bị suy thận, 2 em đã tử vong
 

Nhà khách Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm trên đường Lệ Ninh (phường Quán Bàu, Thành phố Vinh) đã cũ kỹ, xuống cấp hơn 10 năm qua đã trở thành “mái ấm” thứ hai của không biết bao nhiêu bệnh nhân chạy thận. Họ tìm đến đây thuê trọ để tiện đường chạy thận tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Cũng ngần ấy năm, không biết bao bệnh nhân đến đây cư trú, và cũng không ít người đã từ giã cuộc đời từ mái ấm này. Cứ thế người đến, kẻ đi đã biến khu nhà này mang tên “xóm chạy thận” từ lúc nào không hay.

Không khí buồn hắt hiu bủa vây
Không khí buồn hắt hiu bủa vây "xóm chạy thận". Ảnh: TC

Căn phòng nằm chính giữa của tầng 1 trông hiu hắt, im lìm dù có 2 người đang ở là ông Trương Đình Vinh và anh Nguyễn Văn Đoàn. Mỗi tháng, họ phải trả 500 ngàn tiền phòng trọ cho cả hai người. Ông Trương Đình Vinh (Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu) năm nay 58 tuổi nhưng trông già hẳn bởi bản thân ông phải chống chọi với bệnh suy thận hơn 9 năm nay. Ông có 4 người con, vợ ông mất cách đây 3 năm. Con cái của ông kẻ Bắc, người Nam đi làm thuê, làm mướn để mỗi tháng gửi tiền về cho ông chữa bệnh.

Căn bệnh suy thận độ 4 đã khiến tai ông bị ù nên nghe không còn được rõ, làn da của ông Vinh đã đen đi thấy rõ. Những "cầu nối" là vị trí chuyền máu nổi đầy trên cánh tay nhăn nheo già nua của người đàn ông 58 tuổi. Đây cũng là tình trạng chung của những người chạy thận giai đoạn cuối.

Hơn 1 tháng trở lại đây, bệnh trở chứng nặng thêm nên ông Vinh không thể về nhà. “Tôi nôn nhiều, ăn vào chừng nào lại nôn ra ngần ấy, chắc cũng gần về chầu trời rồi”, ông Vinh nói đến cái chết đang chờ đợi mình một cách thản nhiên. Bởi ông biết, như bao người đang trú trong ngôi nhà này, đã đến ở “xóm chạy thận” đều xác định sẽ chết, chỉ là nó xảy ra sớm hay muộn hơn mà thôi.

Những quả cầu nối FAV - là nơi chuyền máu đã nổi đầy lên cánh tay nhăn nheo già nua của người đàn ông 58 tuổi. Ảnh: TT
Những cầu nối FAV - là nơi chuyền máu đã nổi đầy lên cánh tay nhăn nheo già nua của người đàn ông 58 tuổi. Ảnh: TT

“Xóm chạy thận” đã có không biết bao nhiêu người đến ở, và ra đi...vĩnh viễn. Nhưng ở đây chủ yếu vẫn là người già, người ở xa xôi từ các huyện, người có hoàn cảnh gia đình khó khăn đến thuê trọ. Thời điểm hiện tại, "xóm chạy thận" có 10 bệnh nhân đều đang trong bệnh trạng giai đoạn cuối ở trọ. Bà Đào Thị Nguyên (xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu) là bệnh nhân cao tuổi nhất tại “xóm chạy thận”. Năm nay 87 tuổi, sức không còn được bao nhiêu nhưng bà Nguyên phải chống chọi với căn bệnh suy thận gần 8 năm nay. 

“Mắt mờ, tai điếc, sau 4 tiếng chạy thận từ viện trở về, mẹ tôi hết ngồi lại nằm, miệng lẩm bẩm những gì không ai nghe rõ. Và bà không ngớt dùng tay bấu liên tục vào những móng chân của mình, ai vào ra trong phòng đều không làm bà để ý”, chị Thái Thị Hợi - con gái bà Nguyên vừa quệt nước mắt vừa kể về người mẹ già bệnh tật của mình. Gần 8 năm nay, chị Hợi giao hết lại việc nhà cho chồng con để vào đây chăm mẹ và không rời bà Nguyên nửa bước. Từ việc ăn uống, đi vệ sinh, cho đến đưa bà vào viện chạy thận, một tay chị Hợi làm hết.  

Bà Đào Thị Nguyên (xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu) là bệnh nhân cao tuổi nhất đang trú tại “xóm chạy thận”. Ảnh: TC
Bà Đào Thị Nguyên (xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu) là bệnh nhân cao tuổi nhất đang trú tại “xóm chạy thận”. Ảnh: TC

Còn người đàn ông ít tuổi nhất, cũng là bệnh nhân chạy thận lâu năm nhất “xóm chạy thận” là anh Thái Khắc Dần đến từ xã Kỳ Tân (Tân Kỳ). Theo lời kể của các bệnh nhân khác, anh Dần là người có số phận bi ai nhất ở đây. 42 tuổi nhưng đã chạy thận hơn 13 năm ròng rã, mang trong mình trọng bệnh nên anh Dần chưa bao giờ nghĩ đến chuyện yêu đương, lấy vợ. Anh chỉ còn mẹ già 90 tuổi đang ở quê và bà cũng đang bị bệnh ung thư phổi. Mỗi tháng tiền thuốc, sinh hoạt...phải chi ra gần 5 triệu đồng thì may ra anh chỉ có được một vài triệu từ người thân mang cho.

Anh Dần thích chơi đàn ghi-ta và thổi sáo, nhưng lâu lắm rồi anh không màng đến những vật dụng ấy. Anh vẫn đùa, “đàn sáo là vợ tôi”, nên lúc nào buồn anh mới mang ra gảy. Trước đó, anh Dần ở trọ cùng 2 bệnh nhân, nhưng 2 người bạn ấy đã qua đời cách đây mấy ngày. Anh Dần vừa châm điếu thuốc lá vừa kể: “Từ ngày Quyền và Quế (bạn chạy thận trọ cùng phòng anh Dần) mất đi, căn phòng này trở nên lạnh lẽo, trống trải vô cùng. Đêm đến lạnh ngắt!” Kể từ khi mất đi 2 người bạn, anh Dần mang từ quê xuống một chú chó cỏ để bầu bạn. Anh thân thiết với nó lắm, đi đâu cũng mang theo.

Có chị Hải đến thăm, trông anh Dần vui vẻ hẳn dù ngoài miệng không nói ra. Ảnh: TC
Có chị Hải đến thăm, trông anh Dần vui vẻ hẳn dù ngoài miệng không nói ra. Ảnh: TC

Những ngày cuối đời chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, với anh Dần, cuộc sống ý nghĩa hơn khi có chị Nguyễn Thị Hải (áo tím) bầu bạn. Chị Hải người Hà Tĩnh, sang Nghệ An trọ tại “xóm chạy thận” hơn 6 năm qua. Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã có máy chạy thận nên chị Hải ở lại quê để chữa bệnh. Nhưng thỉnh thoảng, chị vẫn ra đây thăm anh Dần, khi mang cho anh chục trứng gà, lúc thì vài lốc sữa tươi. 

Sau những lần chạy thận mệt mỏi từ bệnh viện trở về, “xóm chạy thận” ai nấy đều nằm bệt trên giường của mình. Nhưng cũng có khi “xóm chạy thận” sum vầy bên nhau trước sảnh tầng 1 để trò chuyện cho vơi bớt đi nỗi buồn. Buồn vì xa người thân, buồn vì biết “đã đến đây là hết đường về nhà”. Họ không đủ sức lực để làm bất cứ việc gì. Bởi một cánh tay đã lắp quả cầu lọc vào bên trong, nếu sơ ý làm vỡ sẽ khiến việc chạy thận ngưng trệ, ảnh hưởng đến việc lọc máu trong cơ thể mình.

Sau những lần chạy thận mệt mỏi từ bệnh viện trở về, “xóm chạy thận” cũng có lúc sum vầy trước sảnh tầng 1 để trò chuyện. Những câu chuyện cũng có lúc khiến họ bật ra tiếng cười... Ảnh: TC.
Sau những lần chạy thận mệt mỏi từ bệnh viện trở về, “xóm chạy thận” cũng có lúc sum vầy trước sảnh tầng 1 để trò chuyện. Những câu chuyện cũng có lúc khiến họ bật ra tiếng cười...  Ảnh: TC. 

Mỗi bệnh nhân chạy thận ở “xóm chạy thận” chỉ mong rằng, lúc nhắm mắt xuôi tay được gặp những người thân trong gia đình mình. Bởi họ biết, cái chết đến với mình chỉ trong gang tấc mà thôi...

Chạy thận được coi là một phương pháp giúp điều trị bệnh thận khi chức năng của thận bị suy giảm nghiêm trọng, không còn khả năng bài tiết nước tiểu và lọc máu. Người bị suy thận giai đoạn cuối, lúc này chức năng của thận đã bị suy giảm từ 85 đến 90%, chạy thận chính là giải pháp giúp người bệnh giảm triệu chứng và phục hồi hoạt động của thận.

Với trường hợp bệnh nhân bị suy thận cấp tính, phương pháp lọc máu chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn để sức khỏe và thận cải thiện thì có thể dừng lại. Với bệnh nhân bị suy thận mãn tính hoặc suy thận giai đoạn cuối, thận khó lòng có thể hồi phục chức năng như trước. Do đó, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện lọc máu theo định kỳ đến suốt đời. Trường hợp suy thận giai đoạn cuối, lúc này bệnh nhân cần phải tiến hành lọc máu theo định kỳ suốt phần đời còn lại, nhưng nếu được ghép thận thì sẽ không cần phải thực hiện nữa.

Để giúp bệnh tình tiến triển tốt hơn và giảm số lần chạy thận, bệnh nhân cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học, năng vận động thể dục nhẹ nhàng ở mức vừa phải, dành ra thời gian để nghỉ ngơi, sống lạc quan, thoải mái hoặc có thể tìm đến một số loại thảo dược tự nhiên.

Ở Việt Nam, một lần chạy thận nhân tạo hết 500 ngàn đồng. Một tuần chạy thận nhân tạo 3 lần, đồng thời cần cho người bệnh uống một số thuốc bổ sung như: thuốc chống thiếu máu, thuốc hạ huyết áp, các loại vitamin...


Thành Cường - Thiên Thiên

Tin mới

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.