Cấm lợi dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung trong văn bản số 2386/SGĐ&ĐT – TTr ngày 24/11/2017 của Sở GD&ĐT Nghệ An gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố Vinh và các Trường THPT trên địa bàn về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua một số địa phương, trường học vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong phụ huynh và dư luận xã hội.

Trước thực trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chấm dứt thu các khoản ngoài quy định, trả lại tiền đã thu sai cho phụ huynh học sinh. Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra để không lạm thu tại lớp.

Trường mầm non Quang Trung 1 là một trong những trường học bị chấn chỉnh do thực hiện sai các khoản thu trong năm học 2017 - 2018. Ảnh: SH
Trường Mầm non Quang Trung 1 là một trong những trường học bị chấn chỉnh do thực hiện sai các khoản thu trong năm học 2017 - 2018. Ảnh: SH


Bên cạnh đó, cần chấp hành nghiêm túc các văn bản quy định của các cấp có thẩm quyền về thực hiện các khoản thu; quản lý và sử dụng các nguồn thu. Đối với các khoản đóng góp tự nguyện, phải thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước. Không đề ra mức tối thiểu, không áp đặt, giao chỉ tiêu cho các lớp; không thực hiện vận động đối với hộ nghèo, gia đình chính sách. Công khai các khoản thu, chi theo quy định.

Đặc biệt, nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường học triển khai các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt các dịch vụ công phục vụ phụ huynh, học sinh theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 4116/ BGD&ĐT-CNTT ngày 8/9/2017 của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, với dịch vụ xét tuyển học sinh đầu cấp cần cung cấp đầy đủ các loại mẫu đơn, nộp hồ sơ trực tuyến, công khai danh sách đăng ký, công khai kết quả xét tuyển và trả kết quả qua mạng.

Bên cạnh đó, cung cấp miễn phí thông báo điểm học tập và rèn luyện qua tin nhắn OTT, email và website trường học. 

Theo quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Không được thu để mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.


Song Hoàng

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.