Cam sành Việt Nam có phải là cam Trung Quốc đội lốt?

Mặc dù đã cuối tháng 2 âm lịch, nhưng trên thị trường vẫn còn nhiều cam vỏ sần (cam sành) và cam vỏ trơn được bày bán. Trong khi người bán khẳng định đây là cam sành Hà Giang, Tuyên Quang chính hiệu thì một số cá nhân bán hàng trên mạng còn cho rằng, đây là cam của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Vậy đâu là sự thật?

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang, cho biết: Do năm nay nhuận nên mùa cam có muộn. Hơn nữa, thời điểm đầu năm giá cam sành giảm thấp, nên người trồng neo quả lại để chờ giá lên. Do được chăm sóc tốt nên cam sành Hà Giang cho sản lượng khá cao, từ 15-20 tấn/ha. Hiện tại trên địa bàn tỉnh còn khoảng vài trăm tấn. Tại thời điểm này, giá cam tươi cắt tại vườn xê dịch từ 15.000 -20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, giá 15.000-20.000 đồng/kg chỉ đối với những quả cam to, bóng, mọng nước, còn quảnhỏ,  xấu giá bán thấp hơn. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã neo cam chờ giá lên.

Cam sành Hà Giang và Tuyên Quang hình thức gần giống nhau. bởi cam Tuyên Quang được trồng tại 2 địa bàn giáp tỉnh Hà Giang.

Giá cam bị rớt, một phần diện tích trồng cam tại Hà Giang đang được các hộ trồng trọt tự phát bung diện tích. Ông Nguyễn Đức Vinh cũng bày tỏ, ngành nông nghiệp tỉnh quy hoạch diện tích trồng cam trên địa bàn khoảng 5.000ha, nhưng rất khó, bởi bà con tự mở thêm diện tích, nên thống kê chưa đầy đủ, diện tích trồng cam trên địa bàn hiện nay có khoảng trên 6.000ha. “Nếu bà con tự ý mở rộng thêm diện tích nữa sẽ rất nguy hiểm, gây thừa nguồn cung sẽ khiến đặc sản cam sành Hà Giang rớt giá” – ông Vinh nêu ý kiến.

Bà Tạ Thị Thu - Giám đốc Trung tâm cây ăn quả Hàm Yên (Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang) cho biết: Huyện Hàm Yên có trên 7.000ha cam, trong đó có 5.900ha cam sành, sản lượng trên 100.000 tấn/năm. Trong vườn hiện nay vẫn còn khoảng 3.000 tấn. Bà Thu cho biết, những quả cam sành ở vùng núi cao mọng nước được chuyển vào miền Nam tiêu thụ, còn lại bán tại các tỉnh phía Bắc. Cam sành Tuyên Quang được trồng chủ yếu tại 2 huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa. Đây là 2 huyện giáp Hà Giang, nên cam Tuyên Quang có vị thơm ngon không thua kém cam Hà Giang. Cam Tuyên Quang kết thúc vụ vào khoảng đầu tháng 2 âm lịch. Tuy nhiên, nếu neo giữ trong vườn, cũng có thể kéo dài vụ.

Theo Chi cục trồng trọt Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh gián, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ruột màu vàng đậm, nhiều nước, khi ăn có vị ngọt, mùi thơm. “Cam sành Hàm Yên chín tự nhiên trên cây, không bọc túi nilong, cắt tươi từ quả đóng vào thùng để tiêu thụ, tuyệt đối không phun, ủ, không kích thích hóa chất để thúc chín, nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng” – Bà Tạ Thị Thu cam kết.

Cũng theo bà Thu, người tiêu dùng không nên e ngại, vì qua tìm hiểu chúng tôi thấy Trung Quốc không có giống cam sành vỏ sần, mà chủ yếu là cam giống vỏ trơn không hạt (hình thức tương tự cam V2, còn gọi là cam chanh), nên khó có khả năng Trung Quốc giả mác cam sành Tuyên Quang. Tuy nhiên, hiện nay người trồng cam tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang không bọc vỏ nilong cho cam, cũng không ủ thuốc, nên nếu trên thị trường xuất hiện tình trạng này, có thể giống cam không thuộc địa bàn Hà Giang, Tuyên Quang, hoặc do các thương lái tự bọc để bảo quản.

Theo Báo Lao động