Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử

(Baonghean) - Cam Vinh sẽ được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc trên từng quả và ngoài thùng hàng, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm chính gốc. Đây là nội dung quan trọng sẽ được bàn bạc tại Đại hội cam Vinh tổ chức trong tháng 10 này.

Anh Võ Văn Hiệp xóm Minh Kính, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) chăm sóc vườn cam.
Anh Võ Văn Hiệp xóm Minh Kính, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) chăm sóc vườn cam. Ảnh: Xuân Hoàng

Muộn còn hơn không

Anh Võ Văn Hiệp - chủ hộ trồng cam ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho rằng, lâu nay nhiều thương lái lợi dụng thương hiệu cam Vinh đã trộn lẫn sản phẩm cam khác có chất lượng thấp để bán cho khách hàng, khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín cam Vinh. Để tạo niềm tin cho khách hàng, đã có nhiều chủ vườn, in logo để dán lên sản phẩm cam của nhà mình trước khi bán ra thị trường. Việc làm này là tốt, tuy nhiên sẽ có tình trạng lợi dụng trộn lẫn cam ngoài để bán cho khách hàng.

Do vậy, nếu cơ quan chức năng triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ là giải pháp tốt giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất theo quy trình an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, cơ quan quản lý cần có giải pháp quản lý tốt tem truy xuất nguồn gốc, tránh tình trạng tem bị phát tán.

Mong muốn lớn nhất của người trồng cam là đảm bảo quyền lợi cho chính mình và tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Làm tốt khâu dán tem truy xuất nguồn gốc, sẽ không còn tình trạng tư thương lợi dụng cam Vinh để trộn lẫn cam khác vào bán cho khách hàng.

Theo ông Hoàng Minh – Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp), việc quản lý thương hiệu cam Vinh rất lộn xộn bởi có quá nhiều logo của người trồng cam, từ HTX đến chủ vườn, khiến người tiêu dùng rất khó lựa chọn. Do vậy Đại hội cam Vinh lần này ngoài việc bầu nhân sự, sửa đổi quy chế hoạt động, hội cần đặc biệt quan tâm đến việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Ngoài ra, cơ quan quản lý là Sở Khoa học – Công nghệ cần nghiên cứu mẫu tem như thế nào cho hợp lý.Cam Vinh chỉ có một mẫu tem truy xuất nguồn gốc mà thôi, thì khi đó những thành viên tham gia vào hội mới có quyền lợi. Đặc biệt là công tác quản lý tem phải chặt chẽ, nghiêm túc, có sự kiểm soát từ người trồng cam đến chi hội, chính quyền địa phương. 

Qua trao đổi, ông Lê Huy Dũng – Giám đốc Công ty TNHH MTV công nông nghiệp 3/2 chia sẻ: Đại hội cam Vinh lần này mới đề xuất việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh là quá muộn. Bởi lâu nay người tiêu dùng đã tin tưởng sản phẩm cam Vinh, nhưng vấn đề quản lý chất lượng cam chưa thực sự được quan tâm, khiến người tiêu dùng nhiều lúc bị thiệt thòi.

Lâu nay người trồng cam mang tính tự phát, từ cây giống, phân bón, thuốc BVTV chủ yếu mua ngoài thị trường, không đảm bảo chất lượng, sử dụng thuốc BVTV không hợp lý, khiến phòng trừ sâu bệnh chưa hiệu quả. Khâu tiêu thụ, quảng bá sản phẩm còn yếu và thương hiệu bị lợi dụng, khiến giá trị kinh tế cam Vinh chưa cao. Vì vậy, khi đã thống nhất dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh, thì vấn đề quan trọng nữa là cần phải kiểm soát các vùng cam.

Khi đã dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam do Sở Khoa học - Công nghệ sản xuất thì những logo như thế này người tiêu dùng không quan tâm nữa. Ảnh: Xuân Hoàng
Khi đã dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam do Sở Khoa học - Công nghệ sản xuất thì những logo như thế này người tiêu dùng không quan tâm nữa. Ảnh: Xuân Hoàng

Chỉ cấp tem cho những hộ có đủ điều kiện

Cam Vinh đang được trồng ở nhiều huyện khác nhau, nhưng tập trung nhiều nhất trên đất Quỳ Hợp. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay Quỳ Hợp đã trồng được 2.200 ha cam, trong đó 1.200 ha đã cho thu hoạch. Ông Quán Vị Giang – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho rằng: Sau đại hội cam Vinh lần này, chi hội cam Vinh tại Quỳ Hợp sẽ sớm triển khai đại hội. Thời điểm này, UBND huyện đang giao cho các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho người trồng cam về vấn đề sản xuất và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Giang, trước mắt vụ cam 2017, Quỳ Hợp sẽ đề xuất dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh cho những diện tích cam được sản xuất theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên, đến thời điểm này, diện tích cam được sản xuất theo quy trình VietGAP đã cho thu hoạch còn khiêm tốn, với khoảng hơn 10 ha. Qua đó cho thấy, người trồng cam cần phải đẩy mạnh áp dụng quy trình VietGAP, hoặc quy trình sản xuất an toàn, để được dán tem trên sản phẩm, nếu không sẽ bị thiệt thòi khi người tiêu dùng đã quen với tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: Đại hội cam Vinh sẽ tổ chức trong tháng 10 này, ngoài bổ nhiệm nhân sự, sửa đổi quy chế hoạt động của hội, vấn đề quan trọng nữa là bàn đến công tác dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cam Vinh.

Trước đây sản phẩm cam Vinh chủ yếu được dán logo của từng cá nhân, hay tổ chức nào đó, bây giờ là tem điện tử, do Sở khoa học – Công nghệ sản xuất, quản lý, theo đó những hộ có đủ điều kiện mới được cấp tem. Điều kiện đó là sản xuất cam theo quy trình an toàn, VietGAP. Dựa trên thực tế, năm nay Sở Khoa học – Công nghệ đang trình UBND tỉnh thực hiện dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc thí điểm tại 5 cơ sở sản xuất cam trong tỉnh. 

Dự kiến, tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rõ sản phẩm cam Vinh được sản xuất tại vườn nào, lô nào, xã nào, huyện nào, giống cam gì. Hiện nay phần lớn người tiêu dùng đã có phần mềm truy xuất nguồn gốc được cài đặt trên điện thoại thông minh, nên việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều dễ dàng.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.