Cán bộ hưu trí ở Nghệ An mất 120 triệu đồng vì tin tờ lệnh tạm giam được gửi qua Zalo

(Baonghean.vn) - Sau khi được các đối tượng gửi cho lệnh bắt tạm giam về tội mua bán ma túy và rửa tiền, cán bộ hưu trí tại Nghệ An hoảng sợ, chuyển 120 triệu đồng từ sổ tiết kiệm để “chứng minh mình trong sạch”.

Ngày 10/7, thông tin từ Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh: đơn vị đang xác minh, làm rõ thông tin trình báo của một người đàn ông bị lừa đảo chiếm đoạt 120 triệu đồng.

Ông Nguyễn V.A (cán bộ hưu trí trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh) cho biết ngày 8/7, ông nhận được cuộc điện thoại từ người đàn ông tự xưng là nhân viên Bưu điện Hà Nội thông báo có một bưu phẩm được gửi nhưng không chuyển phát được do không đúng địa chỉ. Ông A. xác nhận lại thì thấy thông tin trùng khớp với thông tin cá nhân của mình. Khi ông A. thắc mắc về bưu phẩm thì người xưng là nhân viên bưu điện nối máy cho gặp cán bộ Công an thành phố Hà Nội.

Lệnh bắt tạm giam bị cắt ghép, làm giả ông Nguyễn V.A nhận được qua zalo
Lệnh bắt tạm giam bị cắt ghép, làm giả ông Nguyễn V.A nhận được qua Zalo. 

Người xưng là điều tra viên Công an TP Hà Nội thông báo ông A. liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền đồng thời yêu cầu người đàn ông 63 tuổi này chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm để phục vụ điều tra.

“Người xưng là cán bộ điều tra nói đây chỉ là thủ tục, nếu điều tra xác minh số tiền trên không liên quan đến tội phạm thì sẽ hoàn trả lại cho tôi. Tôi khẳng định không liên quan đến việc mua bán ma túy, rửa tiền thì anh ta gửi qua Zalo Lệnh bắt tạm giam của Viện KSND TP Hà Nội, thông tin người bị ra lệnh bắt tạm giam hoàn toàn trùng khớp với thông tin cá nhân của tôi. Lúc đó, tôi bắt đầu lo lắng, hoang mang và như bị thôi miên, răm rắp đi chuyển tiền vào tài khoản anh ta nhắn”, ông Nguyễn V.A kể.

Sau khi chuyển 120 triệu đồng thì ông A. không liên lạc được với “điều tra viên”, tài khoản Zalo của người kia cũng bị xóa. Lúc này, người đàn ông 63 tuổi mới biết mình bị lừa.

Theo Trung tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh thì đây là thủ đoạn không mới. Tuy nhiên bọn tội phạm lại nhắm vào phụ nữ, người già, hưu trí - là những người ít tiếp cận thông tin trên Internet nên nhiều người vẫn dính bẫy.

Tin mới

Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.